Văn hóa - Du lịch

Lễ hội chùa Thầy đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Minh Lý 13/04/2024 - 06:45

Tối 12/4, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) tổ chức chương trình đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai hội chùa Thầy; khai mạc Tuần lễ văn hóa du lịch huyện Quốc Oai 2024 với chủ đề “Quốc Oai - Khơi nguồn di sản”.

Lễ hội chùa Thầy là niềm tự hào của người dân Quốc Oai, được tổ chức từ mùng 5 đến mùng 7 tháng Ba âm lịch… Lễ hội mang tính chất tôn giáo tín ngưỡng có sự kết hợp với những nét di sản văn hóa độc đáo, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân đến khám phá về những nét văn hóa vùng miền.

Bên cạnh phần lễ với những nghi thức truyền thống được thực hành đầy đủ, còn có những không gian tái hiện đời sống sinh hoạt, sản xuất, cùng các trò chơi dân gian gắn bó với người dân bản địa… Chuỗi sự kiện diễn ra đến hết ngày 16/4.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: Lễ khai mạc và các hoạt động trong chương trình Lễ hội chùa Thầy được kỳ vọng sẽ trở thành sản phẩm văn hóa nghệ thuật, du lịch độc đáo, mang đến một sự lựa chọn mới trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô; chương trình là nơi hội tụ, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống, niềm tự hào về quê hương đất nước.

bieu-dien-nghe-thuat-trong-le-hoi-chua-thay.png
Biểu diễn nghệ thuật trong Lễ hội chùa Thầy.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân được thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Quốc Oai - Khởi nguồn di sản” cũng như các loại hình di sản phi vật thể của Quốc Oai như: Múa rối nước, cồng chiêng, hát dô...

Đặc biệt, trong sự kiện lần này, các đại biểu và nhân dân được chứng kiến màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật độc đáo đến từ 200 drone, kết hợp âm thanh, ánh sáng.

Chương trình biểu diễn drone đã tái hiện các biểu tượng đặc trưng của Quốc Oai như: Bản đồ huyện Quốc Oai, Thủy đình, Thiền sư Từ Đạo Hạnh ngồi trên tòa sen, Tản Viên Sơn Thánh và các di sản văn hóa đặc trưng.

Chương trình thu hút sự đông đảo người dân đến thưởng thức. Trong lễ khai hội, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai, xã Sài Sơn và nhân dân địa phương đã vinh dự đón Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Lễ hội truyền thống Chùa Thầy, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai”.

Song song với lễ khai hội Chùa Thầy, huyện Quốc Oai cũng phối hợp Trung tâm Xúc tiến, Thương mại, Du lịch thành phố tổ chức Tuần lễ văn hóa du lịch, xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm 2024.

thu-truong-bo-van-hoa-the-thao-va-du-lich-hoang-dao-cuong-trao-bang-cong-nhan-le-hoi-truyen-thong-chua-thay-la-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia..png
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương trao Bằng công nhận lễ hội truyền thống chùa Thầy là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đây là dịp giới thiệu và quảng bá vẻ đẹp tự nhiên, di sản văn hóa và tiềm năng du lịch của huyện Quốc Oai đến với du khách và các nhà đầu tư.

Tuần lễ Văn hóa du lịch diễn ra tại khu vực chùa Thầy và Khu du lịch, vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Nội, gồm chuỗi hoạt động trò chơi dân gian, trình diễn múa rối nước, trình diễn các loại hình nghệ thuật đặc sắc.

Trong dịp này, khu du lịch, vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Nội cũng đồng loạt tổ chức với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thể dục thể thao, vui chơi trải nghiệm, các trò chơi dân gian, thưởng thức ẩm thực.

Đặc biệt, chương trình nghệ thuật biểu diễn “Tinh hoa Bắc bộ” được đưa vào đẩy mạnh trình diễn, tái hiện lại khung cảnh đồng quê Bắc bộ một cách chân thực và tràn đầy cảm xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lễ hội chùa Thầy đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia