Báo Công lý
Thứ Hai, 30/1/2023

Giả danh Giám đốc lừa đảo tiền tỉ

23/9/2016 14:56 UTC+7
(Công lý) - Với mong muốn thành lập nhà hàng tại Tp.Huế, nhưng lại không có vốn đầu tư, Vũ Việt Dũng đã giả danh Giám đốc công ty cổ phần DeToNon để chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của 16 người.

Ngày 23/9, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Vũ Việt Dũng (SN 1987), trú tại phòng 202 nhà N4, ngõ 34, phố Vạn Bảo, quận Ba Đình, Tp.Hà Nội 8 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó trạng, tháng 9/2014, Dũng vào Tp.Huế học ngành bếp tại Trường Cao đẳng nghề du lịch Huế. Tại đây, Dũng đã liên hệ với anh Phan Anh Dũng (SN 1956, giảng viên ngành bếp của trường) và nhờ giới thiệu một số sinh viên ngành bếp đã ra trường để tuyển đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài. Tưởng đó là sự thật anh Dũng đã giới thiệu sinh viên cũ của trường cho Dũng.

Để mọi người tin tưởng, Dũng đã tự giới thiệu mình là Giám đốc Công ty Cổ phần DeToNon có trụ sở tại 26 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Tp.Hà Nội và đang có nhu cầu tuyển lao động đi làm đầu bếp tại các nước Phần Lan, CHLB Đức và Thổ Nhĩ Kỳ với chi phí 7.000USD/ người.

Sau đó, Dũng liên hệ với bạn mình là anh Nguyễn Quang Việt (SN 1977, sống tại Hà Nội) để mở các lớp học kỹ thuật chế biến món ăn tại nhà hàng AoTa (Hà Nội). Bằng cách đó, nhiều người tin tưởng và nhiều lần nộp tiền bằng tiền mặt hoặc tài khoản của Dũng.

Giả danh Giám đốc lừa đảo tiền tỉ

Bị cáo Vũ Việt Dũng tại phiên tòa

Sau khi nộp tiền và quá hẹn nhưng không thấy Dũng hoàn thành các thủ tục xuất khẩu lao động như đã hứa, nhiều người liên hệ thì Dũng gửi một số bản cam kết do mình tự soạn thảo ra có đóng dấu Công ty Cổ phần DeToNon (dấu giả), thông báo của ĐSQ CHLB Đức do Dũng tự tải về qua mạng internet để sửa chữa, hình ảnh đặt vé máy bay do Dũng giả đặt vé trên mạng internet, chỉ ghi tên đăng ký vé nhưng không trả tiền. Đống thời tiếp tục thúc giục các bị hại nộp tiến nhằm chiếm đoạt.

Như vậy, bằng thủ đoạn sử dụng con dấu giả, vào mạng Internet tìm kiếm các tài liệu và thông tin liên quan như: Hợp đồng lao động dài hạn tại nước ngoài, văn bản của Đại sứ quán các nước tại Việt Nam…, in ra và gửi cho những người có nhu cầu để nhằm chiếm đoạt tiền của họ.

Với thủ đoạn tinh vi đó, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2014 đến tháng 10/2015, Dũng đã chiếm đoạt tiền của 16 người với tổng số tiền là 2.012.897.900 đồng.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, Dũng còn khai là đã chiếm đoạt 4 người nữa với tổng số tiền hơn 480.000.000 đồng. Cơ quan điều tra đã tiến hành thông báo truy tìm bị hại, nhưng chưa có kết quả.

HĐXX nhận thấy, hành vi của Dũng đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, nhiều lần lừa đảo. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, bị cáo có nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng, bị cáo đã ra đầu thú trước khi bị tố cáo, có tác động gia đình khắc phục phần lớn thiệt hại cho các bị hại nên HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vũ Việt Dũng 8 năm 6 tháng tù về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và yêu cầu bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền cho người bị hại.

Ngọc Minh
Bạn đang đọc bài viết Giả danh Giám đốc lừa đảo tiền tỉ tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật