Lễ diễu binh lớn chưa từng có tại Quảng trường Đỏ

Hoàng Hà | 09/05/2015, 17:34

Lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng chủ nghĩa Phát xít bắt đầu diễn ra lúc 10 giờ (giờ địa phương, tức 14 giờ Việt Nam) có sự tham dự của 200 xe bọc thép, 150 máy bay và hơn 16.500 binh sĩ, bao gồm hơn 10 loại vũ khí mới chưa từng ra mắt của Nga.

Lễ diễu binh lớn chưa từng có tại Quảng trường Đỏ

Hàng ngàn binh sỹ tham gia lễ diễu hành

Theo dự kiến, có các nguyên thủ quốc gia của khoảng 30 nước trên thế giới sẽ tham dự sự kiện, tuy nhiên, do ảnh hưởng của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine nên lãnh đạo một số nước đã không có mặt trong sự kiện này.

Đúng 14 giờ (giờ Việt Nam) lễ duyệt binh bắt đầu,các loại khí tài hiện đại bắt đầu tiến vào Quảng trường Đỏ. Bản nhạc vang lên trong lễ diễu binh là phiên bản thứ 3 của quốc ca Nga. Phiên bản đầu tiên là bài hát của đảng Bolshevik, được sáng tác hồi năm 1939.

Lễ diễu binh lớn chưa từng có tại Quảng trường Đỏ

Quân đội Nga trong đồng phục thời chiến tranh thế giới 2

Hàng ngàn binh sỹ mặc áo giáp và các đơn vị quân đội từ khắp nước Nga, một số đơn vị mặc đồng phục thời chiến trong chiến tranh thế giới 2, đang diễu hành trên Quảng trường Đỏ.

Tiếp đó là bài phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin. Trong bài phát biểu ông ca ngợi sự hy sinh của quân đội Liên Xô trong Thế chiến thứ hai. Đồng thời, ông cũng cảm ơn "người dân của Vương quốc Anh, Pháp và Hoa Kỳ cho những đóng góp cho chiến thắng của trận chiến”.

Lễ diễu binh lớn chưa từng có tại Quảng trường Đỏ

Tổng thống Nga, Vladimir Putin phát biểu trong lễ kỷ niệm

Tham gia lễ duyệt binh lịch sử này có có hơn 200 loại khí tài quân sự cùng 143 máy bay các loại. Một số vũ khí hiện đại lần đầu tiên xuất hiện gồm xe bọc thép của lính dù BMD-4M, xe bọc thép đa năng Shell, tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa Yars, cùng siêu xe tăng Armata và xe bọc thép chế tạo nên nền tảng tăng Armata như Kurganets, Boomerang. Ước tính có hơn 78.000 người tham gia duyệt binh với các loại khí tài quân sự hiện đại. Riêng tại Quảng trường Đỏ có sự tham gia duyệt binh của hơn 16.500 người.

Bên cạnh đó, các cuộc diễu hành quân sự quy mô nhỏ hơn cũng đang được tổ chức tại thành phố khác, bao gồm cả Sevastopol ở Crimea - bán đảo phía nam của Ukraine sáp nhập Nga Tháng Ba 2014.

Lễ diễu binh lớn chưa từng có tại Quảng trường Đỏ

Binh chủng Cô-dắc

Bài liên quan
Nga bắt đầu sản xuất vaccine AstraZeneca để xuất khẩu
Công ty dược phẩm Nga R-Pharm đã bắt đầu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 theo giấy phép của Đại học Oxford và AstraZeneca cho mục đích xuất khẩu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lễ diễu binh lớn chưa từng có tại Quảng trường Đỏ