Chuyện lạ bốn phương

Lễ đăng quang Vua Charles III bằng len

An Nguyên 06/05/2023 - 06:36

Heather Howarth và những người bạn trong hội đan móc ở làng Hurst gần thị trấn Reading, phía Tây London, đã tổ chức một lễ đăng quang lộng lẫy bằng len để chào mừng lễ đăng quang thực sự của Vua Charles III diễn ra vào ngày 6/5 tại Tu viện Westminster.

Bằng những tác phẩm đan móc của mình, những người phụ nữ này đã tổ chức một lễ đăng quang với đầy đủ dàn nhân vật sẽ tham dự sự kiện lớn này của Vương quốc Anh.

4.jpg
1.jpg
Chân dung Vua Charles III bằng len.
3.jpg
camelia.jpg
Hoàng hậu Camilla với mái tóc vàng bồng bềnh.

Tất nhiên, lễ đăng quang sẽ có Nhà vua, Hoàng hậu, Tổng giám mục Canterbury, và rất nhiều cận vệ Grenadier. Họ thậm chí còn “mời” gấu Paddington - một thành viên danh dự của hoàng gia Anh sau khi nó được dùng trà với Nữ hoàng Elizabeth II trong bộ phim kỷ niệm 70 năm trị vì của bà. 

paddington.jpg
Gấu Paddington cũng được tham dự lễ đăng quang bằng len.
5-copy.jpg
Tổng giám mục Canterbury.

Hội đan móc làng Hust đã trở nên nổi tiếng khắp nước Anh trong những năm gần đây, với những tác phẩm kỷ niệm các sự kiện trọng đại của hoàng gia Anh. Họ trang trí các hòm thư màu đỏ đặc trưng của Anh và các không gian công cộng khác bằng các tác phẩm thủ công của mình.

Mặc dù không vì mục đích kinh doanh, thậm chí đôi khi những tác phẩm còn bị ăn trộm, những phụ nữ này vẫn tiếp tục việc này vì họ cảm thấy vui khi làm đẹp cho cộng đồng, ngay cả khi không ai yêu cầu họ làm vậy.

vuong-mien-tren-hom-thu-mau-do.jpg
Vương miện đặt trên nóc hòm thư màu đỏ truyền thống của nước Anh.
vuong-mien.jpg
Vương miện với đầy đủ các viên kim cương.
2.jpg
Đội cận vệ Grenadier.

Hội đan móc làng Hust là một nhóm 18 phụ nữ được thành lập trong đại dịch Covid-19, gặp nhau vài tuần một lần tại câu lạc bộ cricket địa phương mỗi khi lệnh phong tỏa được nới lỏng. Khi không gặp được nhau để cùng đan móc, họ sẽ giữ liên lạc qua WhatsApp.

Họ bắt đầu lên kế hoạch dựng cảnh đăng quang từ đầu tháng 9/2022, ngay sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

gau.jpg
Chú gấu Paddington bằng len được trang trí trên hòm thư để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II sau khi bà qua đời.

Cuối cùng cũng đến lúc tổ chức lễ đăng quang. Cuối giờ chiều ngày thứ Sáu, khi mặt trời đã lặn, những người phụ nữ này mang những tác phẩm bằng len của mình tới hồ giữa làng và lồng những búp bê len lên những cây cột xung quanh hồ.

Đầu tiên là chân dung Vua Charles bằng len đội vương miện, mặc áo choàng làm từ một chiếc tất Giáng sinh cũ và Hoàng hậu Camilla với mái tóc vàng bồng bềnh. Sau đó là Tổng giám mục, người có cặp kính nằm trên chiếc mũi len to như củ hành. Và cuối cùng là đội cận vệ mặc áo đỏ.

“Vua Charles muốn chúng ta ủng hộ ngài đúng không?” Howar nói. “Còn cách nào khác để tôi chứng tỏ rằng tôi đang ủng hộ ngài?”

Valerie Thorn, người chịu trách nhiệm thêu các chi tiết trên búp bê, đã nghiên cứu cẩn thận để tất cả các đồ trang trí từ huy chương của các vệ binh đến phù hiệu trên ngực Vua Charles đều chính xác. Phù hiệu trên ngực của Charles chính xác đến mức chỉ cách vài bước chân là bạn có thể nhầm nó với phù hiệu thật. Người ta cũng có thể nhận ra ngay chiếc mũ của Tổng giám mục và bản sao lộng lẫy của Vương miện Thánh Edward - chiếc vương miện sẽ được đội lên đầu Vua Charles III trong lễ đăng quang.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lễ đăng quang Vua Charles III bằng len