Lấy xương heo mắc trong thực quản cụ ông 105 tuổi

Chí Tâm | 20/01/2019, 09:39

Ngày 20/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, vừa tiến hành xử lý nội soi gắp dị vật thực quản cho một bệnh nhân 105 tuổi.

Theo lời người nhà kể lại, cụ ông T.V. (105 tuổi, ở TP Quy Nhơn) ăn sáng với món bún giò heo, không may bị một mẩu xương lọt vào thực quản gây đau đớn nên ông được chuyển vào bệnh viện cấp cứu.

Kết quả nội soi cho thấy có dị vật xương heo cứng, nằm vị trí hạ họng kèm nhiều thức ăn, bệnh nhân được chỉ định gắp qua nội soi để lấy dị vật xương heo.

Lấy xương heo mắc trong thực quản cụ ông 105 tuổi

Cụ V. chuẩn bị xuất viện sau khi mẫu xương heo được lấy ra khỏi thực quản

Bác sĩ CKII Võ Thành Nam Bình - Trưởng khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, tình trạng người già, trẻ em bị hóc xương, thức ăn hoặc dị vật xảy ra khá thường xuyên, nhưng đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất từng được bệnh viện gắp dị vật qua nội soi.

Bác sĩ Bình cũng khuyến cáo, người dân cần chú ý khi cho người lớn tuổi hoặc trẻ em ăn uống để tránh những trường hợp tương tự.

Đối với các trường hợp bị hóc dị vật, cần đến ngay bệnh viện để được khám và xử lý kịp thời, không tự ý móc, gắp xương ra vì như vậy càng khiến dị vật trôi xuống sâu hoặc đâm sâu hơn vào thực quản và gây nhiễm trùng nặng. Khi người bệnh đến viện sớm, bác sĩ chỉ làm thủ thuật đơn giản là có thể lấy được dị vật. Bệnh nhân khi bị hóc xương tuyệt đối không chữa mẹo hay bài thuốc dân gian vì sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người bệnh.

Bài liên quan
Thủng màng nhĩ do tiếng pháo nổ
Khi đến bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ phát hiện lỗ thủng lớn ở màng nhĩ bệnh nhân và buộc phải chỉ định phẫu thuật.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lấy xương heo mắc trong thực quản cụ ông 105 tuổi