Tại buổi kiểm tra tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP.HCM), TS Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế mong TP.HCM quan tâm, đầu tư thành lập trung tâm kiểm soát chất lượng để kiểm soát hàng hoá ở chợ.
Khuya 2/10, TS Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra việc chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền, quận 8.
Ông Nguyễn Đăng Phú - Phó Giám đốc Công ty chợ Bình Điền cho biết, thời gian qua, tất cả hàng hóa từ các tỉnh miền Tây, Trung, Đông Nam Bộ về chợ đầu mối Bình Điền, sau đó thực hiện mua bán lại.
Liên quan đến việc kiểm soát hàng hoá ở chợ, ông Phú cho biết, công tác này căn cứ trên lượng hàng hóa có nguy cơ cao, chợ thực hiện kiểm soát định kỳ và ngẫu nhiên, đây là công việc chợ cùng Sở An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố phải làm.
Ông nhận định, quy trình kiểm soát hàng hóa ra thị trường của chợ được đảm bảo, an toàn tuyệt đối 100%.
Công tác này được thực hiện tốt nhờ sự vào cuộc của Sở ATTP, trong đó Phòng Quản lý thị trường thực hiện nhiệm vụ kiểm soát hàng hoá, đặc biệt có sự hợp tác của thương nhân ở chợ cùng tham gia.
Tuy nhiên, để kiểm soát vấn đề này một cách tốt hơn, bên cạnh vai trò của chợ, ông Phú nói rất cần sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, như Sở ATTP và các cơ quan liên quan khác.
Còn theo Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Nguyễn Hùng Long, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các bếp ăn tập thể, trường học… thời gian gần đây cho thấy bất cập về nguồn gốc của các thực phẩm.
Ông Long nhấn mạnh, việc đi kiểm tra vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm rất quan trọng, nhất là chợ đầu mối vì đây là nơi cung cấp các nguyên liệu thực phẩm như rau củ quả, thịt cá, thủy hải sản, đủ các mặt hàng cho thành phố.
Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đánh giá cao công tác kiểm soát chất lượng thực phẩm tại chợ Bình Điền.
"Chợ quản lý tốt từ khâu đầu vào tới đầu ra, biết được rau củ quả nhập ở tỉnh nào, vùng nào, thông tin người cung cấp... Nhìn chung, khâu quản lý cơ bản tốt", ông Long nói.
Theo ông, chợ Bình Điền cung cấp hơn 70% thủy hải sản, 25% rau củ quả, 30-40% thịt cho thành phố.
Do đó, nếu kiểm soát tốt nguồn gốc qua chợ này rồi phân phối đi nơi khác thì giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất nhiều, giúp giảm thiểu nguy cơ mất vệ sinh thực phẩm, nhất là bếp ăn tập thể cho vài nghìn tới vài chục nghìn người ăn.
Để làm tốt công tác trên, ông đồng tình quan điểm với Phó Giám đốc Công ty chợ Bình Điền về sự phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan.
Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng mong TP.HCM quan tâm, đầu tư thành lập trung tâm kiểm soát chất lượng để kiểm soát nguồn hàng, nguyên liệu thực phẩm vào chợ.
Thời gian qua, các đoàn công tác của TP.HCM cũng thường xuyên kiểm tra tại các chợ đầu mối ở Thủ Đức, Hóc Môn nhằm nâng cao công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.
Chợ đầu mối Bình Điền có 7 nhà lồng với tổng diện tích là 36.3ha, hơn 1.800 thương nhân chuyên kinh doanh nông sản thực phẩm.
Theo thống kê, chợ có hơn 500 ô sạp bán thủy hải sản, với lượng hàng nhập hàng đêm trên dưới 450 tấn. Sản lượng này chiếm khoảng 70% lượng hàng cung cấp cho TP.HCM và các tỉnh lân cận.