Lập khống hồ sơ để chiếm đoạt tiền của công ty

Thành Nhớ - Tiến Tầm | 28/09/2021, 10:00

Ngày 27/9, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử bị cáo Cao Thị Anh Thư (SN 1996, ngụ xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, tỉnh An Giang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, ngày 10/12/2018, Cao Thị Anh Thư được Giám đốc Công ty TNHH Srisawad Việt Nam ký hợp đồng lao động và phân công Thư làm việc tại Chi nhánh Long Xuyên 1 (đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, An Giang) với nhiệm vụ là nhân viên kinh doanh thực hiện công việc tư vấn, lập hồ sơ và giải ngân cho khách hàng có nhu cầu vay tiền, thông qua hình thức cầm cố giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy. Đến tháng 7/2019, do cần tiền tiêu xài, Thư nảy sinh ý định lập hồ sơ khống vay vốn để chiếm đoạt tiền của Công ty.

Để thực hiện, khi có khách hàng đến Chi nhánh Long Xuyên 1 vay tiền, Thư lấy thông tin của khách hàng, lập hồ sơ vay tiền các biểu mẫu do Công ty quy định, rồi scan hồ sơ cùng giấy chứng nhận đăng ký xe của khách hàng, gửi vào hệ thống phần mềm quản lý của Công ty để thẩm định. Sau khi được Công ty xét duyệt cho vay và chuyển tiền về các tài khoản do Thư quản lý, Thư không giao tiền cho khách hàng mà nói dối là Công ty không đồng ý cho vay, để chiếm đoạt tiền.

thu-2.jpg
Bị cáo Cao Thị Anh Thư tại phiên xét xử

Với thủ đoạn trên, từ tháng 7/2019 đến tháng 4/2020, Thư đã lập 47 hồ sơ khống của khách hàng và 01 hồ sơ nâng khống số tiền vay của khách hàng, để chiếm đoạt trên 719 triệu đồng của Công ty TNHH Srisawad Việt Nam.

Để hoàn chỉnh hồ sơ, thông qua mạng xã hội Facebook, Thư đã mua 47 giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô với giá 500 nghìn đồng/01 giấy; rồi Thư giả chữ ký khách hàng, ký tên vào hợp đồng vay vốn, phiếu thu, phiếu chi cùng với giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy giả để vào hồ sơ, gửi về Chi nhánh tỉnh Vĩnh Long theo yêu cầu của Công ty.

Đến tháng 5/2020, nhân viên thu nợ của Công ty điện thoại nhắc khách hàng trả tiền vay, thì phát hiện Thư sử dụng giấy tờ giả, lập hồ sơ khống, chiếm đoạt trên 719 triệu đồng. Qua làm việc, Thư đã tất toán 14/48 hồ sơ, với số tiền trên 332 triệu đồng, Thư còn chiếm đoạt trên 386 triệu đồng của 34 hồ sơ và không có khả năng thanh toán, nên Công ty gửi đơn tố giác đến Công an. Ngày 2/3/2021, Thư bị khởi tố để điều tra.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Cao Thị Anh Thư 07 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 03 năm tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt đối với bị cáo là Thư là 10 năm tù. Đồng thời, buộc bị cáo trả lại cho Công ty số tiền đã chiếm đoạt.


Bài liên quan
Xét xử phúc thẩm vụ án Đinh La Thăng: Làm rõ hành vi lập hồ sơ khống
Sáng nay (8/5), phiên tòa xét xử phúc thẩm với bị cáo Đinh La Thăng cùng các đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ 2, tiếp tục ở phần xét hỏi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lập khống hồ sơ để chiếm đoạt tiền của công ty