Lập hồ sơ khống, nguyên Bí thư phường và thuộc cấp lĩnh án

Thanh Phương | 28/08/2020, 12:13

Ngày 28/8, HĐXX TAND thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) tiến hành tuyên án đối với 4 bị cáo, nguyên là cán bộ, công chức nhà nước phường Đông Sơn (Bỉm Sơn) trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Phiên tòa sơ thẩm được đưa ra xét xử  từ ngày 23/8. Bốn bị cáo bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ gồm: Vũ Đức Cường, nguyên Bí thư phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn; Dương Thị Hà, nguyên công chức địa chính; Vũ Mạnh Quyến, nguyên Phó Bí thư Chi bộ khu phố Đông Thôn và Nguyễn Văn Kỳ, lao động tự do.

Lập hồ sơ khống, nguyên Bí thư phường và thuộc cấp lĩnh án

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm

Theo hồ sơ vụ án, năm 2014, Nhà máy xi măng Long Sơn tại phường Đông Sơn, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Long Sơn được đưa vào triển khai. Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn ban hành quyết định thành lập tổ công tác hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án. Theo sự phân công, Vũ Đức Cường thời điểm là Chủ tịch UBND phường Đông Sơn là tổ trưởng, Dương Thị Hà là tổ viên.

Khi lập hồ sơ bồi thường, Cường và Hà phát hiện tổng diện tích các hộ được bồi thường thiếu hơn 4.500m2 so với phần đất mà Long Sơn đã lấy và chi trả trước. Hai bị cáo muốn chiếm đoạt số tiền bồi thường còn thừa nên lập hồ sơ khống cho bốn hộ dân để “khớp” số liệu. Trong đó, ba hộ Vũ Mạnh Quyến, Nguyễn Văn Kỳ và Nguyễn Thị Quế đã lập thành công với diện tích gần 4.300m2, tương ứng hơn 605 triệu đồng.

Trong ba hộ lập khống thành công, bị cáo Quyến và Kỳ trực tiếp nhận hơn 370 triệu đồng sau đó chuyển lại cho bị cáo Hà. Hơn 220 triệu đồng còn lại được bồi thường cho hộ bà Quế, nhưng bà không tới phường nhận tiền, tiền được chuyển thẳng cho bị cáo Hà. Do đó, chỉ hai bị cáo Quyến và Kỳ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quá trình xét hỏi cũng như tranh tụng, Vũ Đức Cường và Dương Thị Hà liên tục kêu oan. Bị cáo Cường cho rằng, hồ sơ của ba hộ dân lập vào tháng 6/2015, trong khi từ ngày 19/5/2015, ông không còn giữ chức Chủ tịch UBND phường nên không thể thực hiện chức vụ và quyền hạn trong việc lập hồ sơ. Còn Hà thì phủ nhận việc nhận tiền từ các hộ dân, cho rằng cơ quan tố tụng không đưa ra được chứng cứ trực tiếp nào chứng minh cho cáo buộc này.

Kiểm sát viên tham dự phiên tòa khẳng định, căn cứ vào hồ sơ tài liệu vụ án, lời khai của bị cáo còn lại, các nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan… đủ căn cứ buộc tội các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ như cáo trạng truy tố. Vụ án rất nghiêm trọng, làm giảm sút lòng tin của nhân dân, bức xúc trong dư luận nên cần xử lý nghiêm.

Sau khi xem xét, đánh giá toàn diện, khách quan vụ án, HĐXX TAND thị xã Bỉm Sơn tuyên phạt Vũ Đức Cường 6 năm tù giam; Dương Thị Hà 5 năm 5 tháng tù giam về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Vũ Mạnh Quyến 30 tháng tù cho hưởng án treo; bị cáo Nguyễn Văn Kỳ 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Bài liên quan
Thanh Hóa: Hàng loạt sai phạm trong mua sắm thiết bị y tế, vật tư phòng chống dịch Covid-19
Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận về hàng loạt các vi phạm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn và Trung tâm Y tế huyện Nga Sơn trong việc tiếp nhận, mua sắm vật tư, sinh phẩm, các trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lập hồ sơ khống, nguyên Bí thư phường và thuộc cấp lĩnh án