Lập Facebook ảo để lừa đảo từ thiện

Mai Đỉnh | 06/10/2021, 17:50

Ngày 6/10, Công an tỉnh Nam Định cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can đối với Cao Thị Hoài về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo tài liệu điều tra từ Công an tỉnh Nam Định, Cao Thị Hoài (23 tuổi, trú tại xóm 8 xã Giao Nhân, Giao Thủy, Nam Định) vào những trang fanpage, facebook của những người đang làm thiện nguyện cho trẻ sơ sinh thương vong, lựa chọn hình ảnh thương tâm về những thai nhi xấu số rồi sao chép về facebook cá nhân “Trần Mai Thu Thảo” (sau đổi tên facebook thành Mai Mai), đăng bài kêu gọi mọi người quyên góp tiền để mua đất, mua vật tư phục vụ việc mai táng cho những thai nhi xấu số.

Để tăng mức độ chân thật, lừa được niềm tin, lòng trắc ẩn của những nhà hảo tâm, Cao Thị Hoài nói dối bản thân đang làm việc tại phòng khám và điều trị “Tâm an đường”; đặt slogan của facebook Mai Mai là “Bảo vệ mạng sống cho các con”.

ca-nd.jpg
Đối tượng  Cao Thị Hoài tại cơ quan điều tra

Tài khoản ngân hàng của Cao Thị Hoài có 688 người từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước gửi tiền ủng hộ từ thiện; mức ủng hộ từ vài trăm nghìn đồng đến vài chục triệu đồng mỗi người.

Sau khi nhận được tiền từ thiện của các nhà hảo tâm, Cao Thị Hoài không chuyển cho bất cứ cá nhân, gia đình nào cần giúp đỡ hay tổ chức từ thiện nào mà sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ tháng 11/2020 đến tháng 5/2021, Cao Thị Hoài đã chiếm đoạt tài sản của 688 nhà hảo tâm với tổng số tiền 260.989.929 đồng.

Ngày 29/9/2021, phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can đối với Cao Thị Hoài về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bài liên quan
Bắt giữ 4 đối tượng lừa đảo qua facebook
Sáng ngày 9/8, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với 4 đối tượng có hành vi "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" qua mạng xã hội Facebook.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lập Facebook ảo để lừa đảo từ thiện