Lào đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác, đoàn kết đặc biệt với Việt Nam

PV (VGP/TTX) | 27/12/2015, 12:37

Trong chuyến công tác tại CHDCND Lào, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ CHDCND Lào.

Lào đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác, đoàn kết đặc biệt với Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone. (Ảnh: Phạm Kiên-Nguyễn Chiến/ Vietnam+)

Chiều 26/12, nhân dịp đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam-Lào đã đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone; Thủ tướng Chính phủ Lào Thoongsing Thammavong và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou.

Tại các cuộc tiếp xúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng Lào tổ chức thành công Đại hội toàn quốc Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ X và đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2016.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn hết sức coi trọng và dành ưu tiên cao nhất trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào và coi tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào là tài sản vô giá, yếu tố sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của hai nước.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ luôn ủng hộ và làm hết khả năng có thể để giúp Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2016.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo các lãnh đạo cấp cao Lào về tình hình hợp tác giữa hai Ủy ban hợp tác hai nước trong năm 2015 và các nội dung chính hai bên sẽ trao đổi tại Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam; trong đó có việc đánh giá về tình hình thực hiện Hiệp định hợp tác Việt Nam-Lào giai đoạn 2011-2015, đề ra phương hướng nhiệm vụ hợp tác cho giai đoạn 2016-2020.

Lào đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác, đoàn kết đặc biệt với Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone; Thủ tướng Chính phủ Thoongsing Thammavong và Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou đều khẳng định Đảng, Nhà nước Lào luôn đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác và đoàn kết đặc biệt với Việt Nam.

Các lãnh đạo Lào đã bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ, giúp đỡ kịp thời, hiệu quả cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và xây dựng, bảo vệ đất nước Lào ngày nay; đồng thời chúc Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 2016 sẽ thành công tốt đẹp.

Phía Lào đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và ngày càng hiệu quả của hai Ủy ban hợp tác hai nước; bày tỏ tin tưởng Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Các nhà lãnh đạo Lào đề nghị hai Ủy ban hợp tác tích cực chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương hai nước triển khai hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận đã đạt được trong Kỳ họp lần này, khai thác và phát huy tốt các thế mạnh, tiềm năng của mỗi nước trong hợp tác để phục vụ lơi ích phát triển của mỗi nước.

Lào đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác, đoàn kết đặc biệt với Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào và các thành viên Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Lào tham dự Kỳ họp thứ 38 tại Vientiane. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Theo đánh giá của Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Lào, nhìn chung các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào triển khai thuận lợi, đã đưa vào sử dụng và đóng góp vào tăng trưởng và thu ngân sách hằng năm của Lào.

Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào đã thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ tài chính với Chính phủ Lào, tạo nhiều việc làm ổn định cho nhân dân các bộ tộc Lào, được phía Lào ghi nhận và đánh giá cao.

Tính đến nay, theo thống kê của phía Việt Nam, tổng số vốn đầu tư của Việt Nam vào Lào đạt 4,9 tỉ USD.

Việt Nam đứng thứ 3 trong số các nước và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Lào. Tổng số vốn thực hiện của các doanh nghiệp Việt Nam tại

Lào đến nay đạt 1,4 tỉ USD; kim ngạch thương mại song phương năm 2015 đạt 1,3 tỉ USD.

Dù trong điều kiện khó khăn nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tiếp tục đầu tư vào Lào với nhiều dự án lớn đã hoàn thành đưa vào vận hành, khai thác, đạt hiệu quả cao như dự án trồng cây công nghiệp, mía đường và nuôi bò của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai; dự án sân Golf của Công ty Long Thành, dự án của Ngân hàng Liên doanh Lào-Việt và hoạt động của các chi nhánh ngân hàng Việt Nam tại Lào, dự án sân bay Attapeu, dự án muối mỏ kali của Tập đoàn Hóa chất, dự án thủy điện Sekaman 1...

Tại kỳ họp này, Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương hai nước sẽ cùng trao đổi các phương hướng lớn trong năm 2016, báo cáo lãnh đạo cấp cao hai nước.

* Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Nhân dịp này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam đã bàn giao Trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức năng cho thương binh và người tàn tật của Lào.

Dự án công trình được xây dựng bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam tặng Chính phủ Lào, với tổng mức đầu tư trên 48 tỷ đồng.

Trung tâm sẽ đảm bảo đủ điều kiện để sản xuất, lắp ráp dụng cụ chỉnh hình, phục hồi chức năng và có 40 giường nghỉ cho các thương binh và người tàn tật đến đo khám lắp ráp dụng cụ chỉnh hình, phục hồi chức năng.

Bài liên quan
Chồng gián tiếp đẩy vợ vào lao lý vì bạn nhậu
Chồng mời bạn đến nhà chơi và tổ chức nhậu. Khi mọi người đã ngà ngà, người chồng đi ngủ. Cùng lúc này, nhóm khách gợi ý chuyện được đánh bạc tại nhà và được người vợ đồng ý. Dù người vợ không tham gia sát phạt cùng đám bạn của chồng nhưng cũng vướng lao lý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lào đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác, đoàn kết đặc biệt với Việt Nam