Tin địa phương

Lãnh đạo TP.HCM cùng hàng ngàn người dân dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng

Kim Sáng 18/04/2024 - 10:36

Sáng 18/4 (mùng 10 tháng 3 âm lịch), lãnh đạo TP.HCM cùng hàng ngàn người dân đã có mặt tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc, TP. Thủ Đức, dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng.

Tham dự Lễ Giỗ Tổ có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Cùng dự có lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và TP.HCM; các cơ quan, đoàn thể, đông đảo người dân trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành lân cận.

W_p2010228.jpg
Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là hoạt động lễ quan trọng diễn ra hàng năm tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc, TP. Thủ Đức, TP.HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến bày tỏ: Trong không khí trang nghiêm, thành kính của Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, chúng ta nhớ lời của các bậc tiền nhân “Con người có tổ có tông, như cây có cội, như sông có nguồn”.

Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt, các Vua Hùng là Quốc Tổ, đã có công dựng nên nhà nước đầu tiên của đất nước Việt Nam và là tổ tiên chung của cả dân tộc. Đó là một giá trị truyền thống hiếm có của nước Việt Nam ta.

W_p2010236.jpg
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến đọc diễn văn khai mạc.

Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, hàng nghìn năm, tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng vẫn được bền bỉ, trao quyền, vun đắp qua bao thế hệ, trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của thế hệ con cháu với tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Bà Trần Kim Yến nhấn mạnh, thờ cúng các Vua Hùng không chỉ là hoạt động cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thịnh vượng mà còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam, khẳng định nền độc lập tự quyền, tự chủ toàn diện của dân tộc ta.

W_p2010255.jpg
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng các lãnh đạo tham dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM đã đạt được trong năm qua, bà Trần Kim Yến cho biết, năm 2023, trong bối cảnh chịu tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới và những khó khăn chung từ nền kinh tế trong nước, nhưng với sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống, sự đồng lòng, chung sức của mọi người dân, của cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần giúp TP.HCM làm tốt mục tiêu ngăn chặn đà suy giảm; chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội tiếp tục phát huy hiệu quả.

Các lĩnh vực kinh tế có mức tăng trưởng khá; quốc phòng, an ninh được đảm bảo; trật tự an toàn xã hội được giữ vững; huy động hiệu quả các nguồn lực, không ngừng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh; tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội đạt được những kết quả bước đầu quan trọng… Đặc biệt, trong Quý I/2024, TP.HCM cũng đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

W_p2010279.jpg
Nghi thức diễu hành đón rước lễ.

"Trong không khí kính lễ trang nghiêm hôm nay, trước anh linh các Vua Hùng, chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết, nối nghiệp các bậc tổ tiên như lời dạy của Bác Hồ “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, bà Yến nói.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến, việc cùng nhau giữ lấy nước cũng chính là đoàn kết, quyết tâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị để xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, phát triển ngang tầm với các đô thị lớn trên thế giới, người dân có chất lượng cuộc sống cao.

W_p2010309.jpg
Nghi thức diễu hành đón rước lễ được tổ chức hoành tráng.

“Mỗi cán bộ, đảng viên của thành phố mang tên Bác nguyện nỗ lực phấn đấu hết sức mình để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ Ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”, bà Yến bày tỏ.

Sau diễn văn của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã dẫn đầu đoàn tham gia diễu hành đón rước lễ; dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Vua Hùng; tham dự Lễ Tế theo nghi thức cổ truyền dân tộc và dâng hương, dâng hoa Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

W_p2010315.jpg
Đoàn lãnh đạo trước giờ lên dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Vua Hùng.

Lần đầu tham dự Giỗ Tổ Vua Hùng tại TP.HCM, cô Hà Thị Vinh, TP. Thủ Đức cho biết không khí, nghi thức tổ chức rất hoành tráng.

"Hôm nay chúng tôi đi với lòng thành kính dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng”, cô Vinh chia sẻ.

Nhân chuyến du lịch trong Nam, cô Lê Thị Bình, quê Ninh Bình cùng họ hàng đến Đền Tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc, TP. Thủ Đức dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

W_p2010349.jpg
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng các lãnh đạo dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng.

"Nghi thức tổ chức vẫn có sự khác biệt so với ngoài Bắc nhưng nhìn chung mọi thứ rất vui, các hoạt động náo nhiệt", cô Bình nói.

Ngoài Lễ Giỗ Tổ, khu vực Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc còn diễn ra chương trình Hội “Nhớ ơn Quốc Tổ Hùng Vương”, với nhiều hoạt động như: Hội thi “Gói - Nấu bánh chưng”; Hội trại truyền thống “Tự hào nòi giống Tiên Rồng”; triển lãm hình ảnh về hoạt động Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương; khu vực ẩm thực…

W_p2010363.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Nên dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của các Vua Hùng.

Ghi nhận của phóng viên, càng về trưa, lượng người tập trung về Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc, TP. Thủ Đức dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ngày một đông.

Ngoài dâng hương, lễ vật tưởng nhớ công lao to lớn của các Vua Hùng, người dân, du khách còn thích thú tham gia các hoạt động tại đây.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là hoạt động lễ quan trọng nhất diễn ra hằng năm tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc do Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM chỉ đạo và Ban Tổ chức các ngày lễ lớn Thành phố thực hiện.

Một số hình ảnh khác:

W_p2010371.jpg
W_p2010379.jpg
W_p2010395.jpg
W_p2010283(1).jpg
W_p2010406.jpg
W_p2010408.jpg
W_p2010422.jpg
W_p2010429.jpg
W_p2010416.jpg
W_p2010411.jpg
W_p2010413.jpg
W_p2010425.jpg
W_p2010427.jpg
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo TP.HCM cùng hàng ngàn người dân dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng