Lãnh đạo TANDTC làm việc với lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông

Mai Đỉnh | 25/06/2021, 15:02

Chiều 24/6, TANDTC và Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã có buổi làm về nội dung “Chuyển đổi số trong các hoạt động của Tòa án và định hướng xây dựng Tòa án điện tử đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp”. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT đồng chủ trì buổi làm việc.

Dự buổi làm việc còn đồng chí Nguyễn Văn Du, Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC và một số đại diện lãnh đạo các vụ, viện, cơ quan thuộc TANDTC và Bộ TT&TT.

Theo đó, buổi làm việc của lãnh đạo TANDTC và Bộ TT&TT bàn về kịch bản chi tiết tổ chức hội nghị chuyển đổi số trong lĩnh vực tòa án dự kiến được tổ chức ngày 1/7 tới đây. Các nội dung chính hội nghị hướng đến bao gồm xây dựng tòa án điện tử; giới thiệu phần mềm trợ lý ảo cho cán bộ tòa án các cấp và thực hiện việc ký kết chương trình phối hợp với Bộ TT&TT và TANDTC. 

3.jpg
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT đồng chủ trì buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, tại Đại hội lần thứ 13 của Đảng đề cập rất rõ chủ trương chuyển đổi số quốc gia. Theo lộ trình đưa ra, từ nay đến năm 2025 phải hoàn tất xây dựng Tòa án điện tử. 

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, hiện nay tại một số nước phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ đã tạo nên hiệu quả thiết thực. Ngay các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore... cũng đã có bước tiến dài về Tòa án điện tử.

Qua ứng khoa học công nghệ, có những phiên tòa hiện nay không cần Thư ký Tòa án. Khi nói sẽ lập tức được chuyển thể thành văn bản. Hay một số nước sử dụng phần mềm giúp người truy cập biết rõ tình trạng pháp lý của mình, khi các tình huống được đưa ra người dân có thể biết mình thắng hay thua kiện hoặc sẽ không khởi kiện...  Một số nước đã thực hiện xét xử qua mạng, làm việc qua mạng, thu thập chứng cứ, trả lời qua không gian mạng.

hop.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, hệ thống Tòa án của Việt Nam đã có một số bước đi ban đầu như, công khai bản án, quyết định trên Cổng Thông tin điện tử của Tòa án để người dân truy cập, giám sát; gửi đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và đăng ký nhận văn bản, thông báo tố tụng bằng phương thức trực tuyến... Việc quản lý cán bộ, quản lý hồ sơ vụ án đã được xây dựng nhưng kết quả còn khiêm tốn...

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, tại hội nghị toàn quốc sắp tới, Tòa án sẽ có báo cáo về việc đã và sẽ làm trong lộ trình thực hiện chuyển đổi số trong các hoạt động của Tòa án và định hướng xây dựng Tòa án điện tử đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. 

Trao đổi tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, chuyển đổi số là số hóa mang lại lợi ích căn bản, nhìn thấy ngay cho cán bộ và người dân.

Đối với việc chuyển đổi số, chúng ta không nên áp dụng theo cách "đuổi kịp, sánh cùng và vượt lên" mà tiếp cận theo hướng đi đầu. Lý do đang xảy ra cách mạng về công nghệ số, cuộc cách mạng này sẽ phá hủy cái cũ để làm cái mới. Những quốc gia phát triển và đầu tư hạ tầng hiện đại rất khó phá bỏ vì tốn kém. Bản thân Việt Nam chưa đầu tư nhiều nên phải nhanh chân hơn, từ người đi sau trở thành những người đi đầu.

Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, quá trình chuyển đổi số sẽ chuẩn hóa các quy trình, trình tự làm việc sẵn để cán bộ Tòa án thực hiện theo các bước, từ đó giúp ích trong việc không cần phải chú tâm quá nhiều vào quy trình mà thay vào đó tập trung nhiều vào nội dung các vụ án.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng chuyển đổi số hiện nay có thuận lợi khi các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam đang rất mạnh, có tinh thần phụng sự Tổ quốc, hoàn toàn có thể làm tốt và đảm bảo các yếu tố bảo mật. Việc thực hiện chuyển đổi số trong ngành tòa án phụ thuộc chính vào sự đóng góp tri thức, nội dung của Tòa án. Bộ TT&TT tham gia chính vào các khâu kĩ thuật và tạo ra các nền tảng để áp dụng.

"Khi chuyển đổi số thành công, ngành Tòa án sẽ có kho dữ liệu đầy đủ. Khi có lệnh thực hiện các báo cáo thì chỉ trong vài phút sẽ có báo cáo chi tiết, chuẩn xác đến từng số liệu. Việc này giúp tiết kiệm thời gian, công sức và mang lại hiệu quả thiết thực", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Trên cơ sở các ý kiến trao đổi của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã đồng ý và thống nhất với Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình về các nội dung cần triển khai trong hội nghị sắp tới. Lãnh đạo của hai cơ quan đã yêu cầu các đơn vị liên quan của TANDTC và Bộ TT&TTcùng phối hợp với với nhau để tiến hành tổ chức thành công hội nghị theo kế hoạch đã đề ra.

Bài liên quan
Cải cách tư pháp mạnh mẽ, Tòa án đã mang lại công bằng cho người dân
Ngày 27/1 dưới dự điều hành của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bước sang ngày làm việc thứ ba.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lãnh đạo TANDTC làm việc với lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông