Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ hội kiến, tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Xuân Lan | 06/12/2021, 21:57

Chiều 6/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội kiến, tiếp Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Saysomphone Phomvihane đang thăm chính thức Việt Nam.

lanh-dao-nha-nuoc-chinh-phu-hoi-kien-tiep-chu-tich-quoc-hoi-lao.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Tại trụ sở Chính phủ, trong không khí thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào anh em, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane cùng đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Lào sang thăm chính thức Việt Nam, mang đến tình cảm đồng chí anh em thân thiết của Quốc hội và nhân dân các dân tộc Lào anh em; chúc mừng những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã đạt được trong suốt 46 năm qua, nhất là thành quả sau 35 năm tiến hành đổi mới, trong đó có những đóng góp vô cùng quan trọng của Quốc hội Lào; đánh giá cao quyết tâm của Đảng, Nhà nước Lào trong ứng phó với những khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19, tin tưởng Lào sẽ sớm vượt qua những thách thức hiện nay, sớm kiểm soát được dịch bệnh, nhanh chóng phục hồi kinh tế - xã hội và tiếp tục phát triển bền vững.

Đồng chí Saysomphone Phomvihane chúc mừng những thành tựu nhân dân Việt Nam anh em đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch Covid-19 và hội nhập quốc tế trong những năm qua; tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu do Ðại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane bày tỏ vui mừng nhận thấy, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, nhưng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào vẫn không ngừng được củng cố, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh - quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa-xã hội, giáo dục và đào tạo.

Đáng chú ý, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Lào 10 tháng đầu năm 2021 đạt 1,062 tỷ USD, tăng hơn 30,1% so với cùng kỳ năm 2020; Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí thứ ba về đầu tư tại Lào, với 209 dự án và tổng số vốn đăng ký 5,18 tỷ USD, trong năm 2021, có thêm 3 dự án mới, 2 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn đăng ký 47,84 triệu USD.

Hai đồng chí Lãnh đạo đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả giữa Việt Nam-Lào trong ứng phó với dịch CoVID-19 thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane bày tỏ cảm ơn sâu sắc sự hỗ trợ kịp thời và quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Lào trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, với truyền thống giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau lúc khó khăn và tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, Việt Nam luôn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ trong khả năng của mình để góp phần giúp các bạn Lào chiến thắng dịch COVID-19.

Về phương hướng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Lào nhất trí, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các thoả thuận cấp cao, cũng như chuẩn bị nội dung cho Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào sắp tới; tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong phòng chống dịch COVID-19; tăng cường hợp tác an ninh - quốc phòng; đẩy mạnh, nâng tầm hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư để tương xứng với tổng thể quan hệ đặc biệt giữa hai nước; trao đổi kinh nghiệm điều hành kinh tế vĩ mô; phối hợp thúc đẩy, triển khai các dự án hợp tác chiến lược lâu dài mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, nhất là tập trung vào việc triển khai, thúc đẩy các dự án phát triển hạ tầng kết nối như: dự án đường cao tốc Hà Nội - Vientiane, bến cảng Vũng Áng 1, 2, 3…; triển khai có hiệu quả các Đề án về hợp tác giáo dục đã ký, nhất là tăng cường hợp tác đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào trong năm 2022, góp phần giúp các thế hệ hiện tại và tương lai hiểu biết sâu sắc hơn nữa về mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước; ủng hộ lẫn nhau trên diễn đàn đa phương, đặc biệt các vấn đề liên quan đến an ninh - phát triển của mỗi nước cũng như hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực, trong đó có vấn đề quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong và vấn đề Biển Đông.

lanh-dao-nha-nuoc-chinh-phu-hoi-kien-tiep-chu-tich-quoc-hoi-lao1.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane nhân dịp ông dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào sang thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, người bạn và đồng chí thân thiết của Quốc hội và nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá rất cao và chân thành cảm ơn ông Saysomphone Phomvihane chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Lào, thể hiện sự coi trọng của Đảng, Quốc hội Lào và cá nhân ông đối với Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào, Lào-Việt.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 46 (2/12) Quốc khánh Lào, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử đã đạt được. Chủ tịch nước cũng bày tỏ vui mừng được biết, ngày 24/11 vừa qua, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết chuyển Lào sang Nhóm các nước đang phát triển.

Nhắc lại chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào vào tháng 8 vừa rồi, chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn các vị lãnh đạo Lào đã dành cho Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, thắm tình đồng chí anh em.

Chủ tịch nước đặc biệt cảm ơn Chủ tịch Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội Lào đã dành cho chủ tịch nước vinh dự được phát biểu tại Kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội Lào khóa IX, cũng là khách nước ngoài đầu tiên được phát biểu tại hội trường Nhà Quốc hội mới của Lào.

Chủ tịch quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp Đoàn, đồng thời gửi lời thăm hỏi thân thiết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cũng như lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội Lào đã thông báo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về kết quả cuộc hội đàm với chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ, thông báo kết quả của cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trong đó có việc Việt Nam hỗ trợ Lào phòng chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Lào đề nghị hai bên tiếp tục kiểm tra giám sát những kế hoạch và thúc đẩy các dự án kết nối kinh tế và giao thông như dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Vientiane-Hà Nội, dự án tuyến đường sắt Khammuan-Vũng Áng…; đồng thời đề nghị hai nước thúc đẩy hợp tác thương mại hơn nữa.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chia sẻ với Lào về những thách thức hiện nay, nhất là những khó khăn do COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các cơ quan chức năng hai nước đã phối hợp hiệu quả, chặt chẽ ứng phó dịch bệnh và cần tiếp tục trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ưu tiên và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào. Hai nước luôn là những người đồng chí, anh em, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa.”

Chủ tịch nước đề nghị hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước thúc đẩy hợp tác hai bên, duy trì trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương; triển khai có hiệu quả các thỏa thuận cấp cao; phối hợp chuẩn bị tốt nội dung cho Cuộc gặp thường niên hai Bộ Chính trị và Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào.

Cùng với đó là mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, giáo dục và đào tạo, đặc biệt là cùng đầu tư, tranh thủ vốn quốc tế, nhằm mở ra nhiều tuyến kết nối hai nền kinh tế về hệ thống điện, mạng viễn thông, giao thông với trọng tâm là kết nối đường bộ, đường sắt, đường ống xăng dầu… đưa hàng hóa của Lào qua các cảng của Việt Nam đi quốc tế, coi đây là cách để Lào “có cảng biển” để phát huy nội lực, tự chủ kinh tế, phát triển bền vững.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên phối hợp tổ chức tốt các hoạt động trong năm 2022, “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022” để kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam và Lào. Đây là dịp để đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ hai nước về quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước.

Chủ tịch nước cũng đề nghị hai nước phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực nhất là tại Liên hợp quốc, ASEAN, đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2024, năm có ý nghĩa quan trọng trước thời điểm các nước ASEAN hoàn thành Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN và chuyển sang giai đoạn mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ tiếp tục làm hết sức mình cùng vun đắp cho Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển nhất là phát triển kinh tế đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam
Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của ông Saysomphone Phomvihane trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Lào, đồng thời là chuyến thăm trực tiếp đầu tiên của một lãnh đạo Quốc hội nước ngoài đến Việt Nam kể từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ hội kiến, tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào