Lạng Sơn: Chỉ đạo rà soát quy trình thực hiện Dự án khu đô thị mới Mai Pha

Việt Bắc | 22/06/2022, 14:39

Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện Dự án xây dựng Khu đô thị mới Mai Pha, thành phố Lạng Sơn đã bộc lộ một số sai sót, gây ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của một số hộ dân chịu ảnh hưởng bởi dự án. Tỉnh ủy Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung rà soát toàn bộ quy trình, thủ tục, cơ chế, chính sách… để giải quyết kịp thời các phản ánh, kiến nghị, bảo đảm lợi ích hợp pháp và sự đồng thuận của người dân.

Dự án Khu đô thị mới Mai Pha thuộc xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo đô thị, từng bước đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thành phố. Dự án có quy mô hơn 90 ha, hiện đang được thực hiện theo Hợp đồng số 18/2020/HĐ-NĐT/UBND - HP&HS ngày 9/3/2020 giữa UBND tỉnh Lạng Sơn và Liên danh Công ty CP đầu tư Hải Phát và Công ty TNHH Hà Sơn.

Được biết, đây là một trong những Dự án trọng điểm của tỉnh Lạng Sơn. Để đảm bảo tiến độ, UBND tỉnh giao cho Thành phố, Nhà đầu tư và các đơn vị liên quan trong năm 2022 hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) 60ha/91.73ha và triển khai thi công Dự án trong quý 4/2022. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thành phố đã tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh công tác GPMB, sớm bàn giao mặt bằng cho Nhà đầu tư để triển khai thi công.

du-an-kdt-moi-mai-pha.jpg

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, đã bộc lộ một số sai sót như: thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất Sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm… gây bức xúc cho các hộ dân chịu ảnh hưởng của dự án.

Trước sự phản ánh của người dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn đã có buổi gặp mặt, đối thoại, ghi nhận ý kiến và chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung rà soát, làm rõ các nội dung liên quan đến dự án, bảo đảm lợi ích hợp pháp cho người dân.

Trên cơ sở kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy đã ban hành Thông báo số 1988-TB/VPTU, ngày 14/6/2022. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tạm dừng việc giải phóng mặt bằng, tạm dừng thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha thuộc xã Mai Pha; giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo rà soát lại quy trình, thủ tục pháp lý liên quan đến dự án bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật; rà soát lại toàn bộ cơ chế chính sách giải phóng mặt bằng, đền bù, hỗ trợ tái định cư... theo hướng vận dụng tối đa bảo đảm có lợi cho người dân trên cơ sở quy định của pháp luật…

Dự án Khu đô thị mới Mai Pha là dự án quan trọng, góp phần xây dựng và phát triển thành phố Lạng Sơn xanh, sạch, thông minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, trở thành cực tăng trưởng hạt nhân quan trọng trong phát triển kinh tế vùng, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. Do đó, Sau khi các cơ quan rà soát, hoàn thiện bảo đảm các trình tự, thủ tục, dự án sẽ tiếp tục được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật. Nhân dân thành phố Lạng Sơn nói chung, người dân chịu ảnh hưởng của Dự án Khu đô thị mới Mai Pha nói riêng cần tiếp tục ủng hộ chủ trương để dự án được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ đề ra.

Bài liên quan
Hàng loạt dự án sai phạm trên đường Lê Văn Lương, Hà Nội
Thanh tra Bộ Xây dựng vừa chỉ ra hàng loạt dự án hai bên đường Lê Văn Lương nhiều lần điều chỉnh quy hoạch sai quy định pháp luật, đặc biệt có dự án tăng số tầng từ 5 tầng lên 30 tầng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lạng Sơn: Chỉ đạo rà soát quy trình thực hiện Dự án khu đô thị mới Mai Pha