Kinh tế

Lần đầu TP.HCM tổ chức Lễ hội sâm, hương liệu, dược liệu

Kim Sáng 17/05/2024 - 11:12

Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP.HCM được kỳ vọng tạo môi trường cho doanh nghiệp Việt, các địa phương, doanh nghiệp quốc tế giao lưu, quảng bá sản phẩm chất lượng, qua đó góp phần xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch.

Ngày 17/5, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM đã diễn ra họp báo về Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP.HCM năm 2024.

Phát biểu tại họp báo, ông Lê Trường Duy - Tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại và Hội nghị quốc tế (FSC) cho biết, ngành sâm và hương liệu, dược liệu là một trong những ngành thế mạnh của Việt Nam.

Các sản phẩm này hiện nay đã và đang được xuất khẩu sang các nước trên thế giới và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của đất nước.

Ngày 1/6/2023, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định 611/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển Sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.

Theo đó, mục tiêu cụ thể với ngành nhân sâm đến năm 2030 là bảo tồn nguồn gen Sâm Việt Nam ngoài tự nhiên gắn với bảo vệ, phát triển rừng và bảo tồn đa dạng sinh học trong hệ sinh thái rừng; mở rộng diện tích trồng Sâm Việt Nam; tăng sản lượng sản xuất Sâm Việt Nam đạt tiêu chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đầu tư, xây dựng các cơ sở sơ chế và chế biến sâu các sản phẩm từ sâm Việt Nam gắn với vùng nguyên liệu, sản xuất theo chuỗi.

img_8719.jpg
Ông Lê Trường Duy - Tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại và Hội nghị quốc tế (FSC) phát biểu tại họp báo.

Theo ông Lê Trường Duy, Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP.HCM năm 2024 tập trung tạo môi trường cho doanh nghiệp Việt Nam, các địa phương, doanh nghiệp quốc tế có thế mạnh về sâm và hương liệu, dược liệu được giao lưu, quảng bá những sản phẩm chất lượng.

Qua đó, góp phần xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, quảng bá thương hiệu sâm và hương liệu, dược liệu đến với người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

"Lễ hội lần này chính là cơ hội để chúng ta tiếp cận, trải nghiệm với các sản phẩm hàng hóa sâm và hương liệu, dược liệu đa dạng, chất lượng, tham gia với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thưởng thức ẩm thực phong phú", ông Duy nói.

Ngoài những hoạt động văn hóa, lễ hội còn là dịp tăng cường kết nối, thúc đẩy giao lưu thương mại, góp phần thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng với các nước.

"Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, “Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP.HCM" hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân và khách du lịch quốc tế tại TP.HCM một “bữa tiệc đầy màu sắc” về không gian văn hóa sâm và hương liệu, dược liệu của Việt Nam", ông Duy bày tỏ.

“Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP.HCM diễn ra từ ngày 24 - 26/5 tại trục đường Lê Lợi, phường Bến Nghé, quận 1.

z4611284205507_d5904113e8cde1db19c583e16085eed8.jpg
Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP.HCM năm 2024 quy tụ gần 70 sản phẩm từ sâm tươi và các sản phẩm chế biến từ sâm.

Lễ hội sẽ có sự tham gia từ đại diện Bộ, ngành, các địa phương và doanh nghiệp có thế mạnh về sâm và hương liệu, dược liệu như Canada, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, các quốc gia Đông Nam Á, 20 địa phương trong nước và 60 đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã.

Lễ hội có quy mô 32 gian hàng thương mại quốc tế, 25 gian hàng triển lãm địa phương với gần 70 sản phẩm từ sâm tươi và các sản phẩm chế biến từ sâm; gần 40 gian hàng ẩm thực Việt Nam/quốc tế.

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động chính như không gian triển lãm sâm và hương liệu, dược liệu Việt Nam; khu gian hàng trong nước và quốc tế, khu ẩm thực (ngày 24 - 26/5) tại trục đường Lê Lợi; Hội thảo chuyên đề về sâm và hương liệu, dược liệu (ngày 24/5 ) tại khách sạn Caravelle; chuỗi chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật (ngày 24 - 26/5)...

Lễ hội sẽ mở cửa tham quan miễn phí.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lần đầu TP.HCM tổ chức Lễ hội sâm, hương liệu, dược liệu