Lần đầu tiên Việt Nam thành công tạo hình âm đạo bằng ruột

Thảo Nguyên | 02/12/2021, 09:18

Cô gái 29 tuổi không có âm đạo đã được các bác sĩ tạo hình âm đạo thành công bằng chính đoạn ruột tự thân. Phương pháp này mang lại nhiều lợi thế cho người bệnh trong đời sống tình dục sau này.

Ngày 2/12, thông tin từ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng đoạn ruột trên nội soi cho một bệnh nhân nữ.

Mặc dù có một khuôn mặt khả ái, chiều cao lý tưởng của một người mẫu nhưng cô gái trẻ N.T.T. (29 tuổi, quê Lạng Sơn) vẫn chưa bao giờ dám nhận lời bất kỳ chàng trai nào đến với mình vì một khiếm khuyết cực lớn của người phụ nữ.

Cô sinh ra đã không có âm đạo do mắc phải hội chứng không nhạy cảm androgen.

taohinh.jpeg
Ê-kíp thực hiện thành công kỹ thuật tạo hình âm đạo mới bằng ruột tự thân cho cô gái 29 tuổi

Để khắc phục các nhược điểm của các phương pháp tạo hình âm đạo cũ, các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đã phối hợp với các chuyên gia Phẫu thuật Nội soi tiêu hóa của bệnh viện thực hiện thành công kỹ thuật tạo hình âm đạo mới bằng chính một đoạn ruột tự thân của người bệnh.

Đây là một kỹ thuật khó, yêu cầu sự phối hợp của đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong xác định giới tính, trang thiết bị hiện đại nên mới chỉ thực hiện được ở một số ít trung tâm lớn trên thế giới và khu vực.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ cho biết, rối loạn phát triển giới tính (Disorders of sex development-DSD) là tình trạng bẩm sinh trong đó nhiễm sắc thể, tuyến sinh dục, giải phẫu của bộ phận sinh dục bị bất thường.

Trước đó, có nhiều kỹ thuật tạo hình âm đạo như: ghép da, niêm mạc miệng hay tạo hình bằng vạt da đều có nhược điểm đó là chiều dài âm đạo giới hạn thường chỉ 8-10cm, phải nong âm đạo thường xuyên và suốt đời vì dễ co rút, khó vệ sinh gây mùi khó chịu, không tiết dịch nên cần sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục…

"Trong khi đó, tạo hình âm đạo bằng đoạn ruột có lợi thế chính là lớp niêm mạc có lớp màng nhầy, có vai trò như chất bôi trơn tự nhiên cho âm đạo, âm đạo mới không bị co rút và có thể đạt được chiều dài tối ưu từ 12-18cm", PGS Hà thông tin.

Theo ThS.BS Ngô Hải Sơn (Ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhân T.), thiếu một âm đạo hoạt động bình thường sẽ làm giảm chất lượng sống và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần của người phụ nữ.

"Hiện tại tình trạng bệnh nhân sau phẫu thuật này tiến triển tốt, bệnh nhân khỏe mạnh, hồi phục rất nhanh, ăn uống sinh hoạt trở lại bình thường, âm đạo mới có niêm mạc rất mềm mại, cấp máu tốt, tiết dịch vừa phải, âm đạo sâu 14cm đường kính 2,5cm. Bệnh nhân rất vui mừng và tự tin", BS Sơn chia sẻ.

Bài liên quan
Tạo hình thành công cho bé trai 2 tuổi bị lún dương vật bẩm sinh
Bệnh nhi 2 tuổi bị lún dương vật, tiểu tiện khó khăn, viêm nhiễm đường tiểu thường xuyên đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) "giải cứu" thành công.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lần đầu tiên Việt Nam thành công tạo hình âm đạo bằng ruột