Lần đầu tiên Việt Nam có phác đồ điều trị "ngáo đá"

Thảo Nguyên | 14/03/2019, 14:54

Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam có phác đồ này.

Theo Bộ Y tế, việc sử dụng ma túy tổng hợp (ma túy đá) nói chung và các chất kích thích dạng Amphetamine (ATS) nói riêng đang là một vấn đề khá phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Theo báo cáo của nhiều quốc gia trên thế giới, trong số người sử dụng ma túy tổng hợp, phần lớn họ sử dụng và lạm dụng các chất kích thích dạng Amphetamine. 

Thống kê cho thấy, có từ 48% - 58% người dùng ma túy tổng hợp có triệu chứng trầm cảm, lo âu và một tỷ lệ khá lớn có các dấu hiệu như: Sợ không gian rộng, loạn thần, thậm chí 2-11% có ý tưởng tự sát. 

Lần đầu tiên Việt Nam có phác đồ điều trị

Thanh niên "ngáo đá" leo trụ điện cao thế

Với xu hướng ra đời liên tục của nhiều loại ma túy tổng hợp mới cũng như sự gia tăng số người lạm dụng ma túy tổng hợp, việc lạm dụng ma túy tổng hợp không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng, đến sự ổn định xã hội, kinh tế và chính trị. Một số người bệnh có rối loạn tâm thần (hay còn gọi là ngáo đá) đó là những tác động tiêu cực dễ thấy và là bệnh lý cũng như nguyên nhân dẫn đến tử vong thường gặp ở người lạm dụng ATS.

Trong khi đó, kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới cho thấy, chưa có một giải pháp can thiệp nào thật sự hữu hiệu với người lạm dụng ATS, mà cần một giải pháp tổng thể, bao gồm các can thiệp về tâm lý xã hội và các liệu pháp điều trị giúp giảm các tác động không mong muốn với cả người sử dụng ATS cũng như với cộng đồng. 

Theo phác đồ mới ban hành của Bộ Y tế, để điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp, cần can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý, xã hội.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế xây dựng phác đồ điều trị cho người nghiện/lệ thuộc ma túy tổng hợp, phác đồ do nhiều chuyên gia về sức khỏe tâm thần, ma túy, phòng chống HIV... xây dựng.

Với phác đồ này, các bác sĩ sẽ can thiệp tâm lý và hành vi, tư vấn, tăng cường động lực để hỗ trợ người lệ thuộc ma túy tổng hợp cai nghiện. Khác với ma túy truyền thống có thuốc cắt cơn và hỗ trợ cai nghiện, người nghiện ma túy tổng hợp chủ yếu được điều trị bằng liệu pháp tâm lý, trong đó thầy thuốc, người thân và gia đình người lệ thuộc ma túy có vai trò hỗ trợ rất quan trọng.

Bộ Y tế khẳng định, rối loạn sử dụng chất là một bệnh lý phức tạp nhưng có thể điều trị được. Các can thiệp cần tuân thủ nguyên tắc điều trị.

Các chuyên gia khuyến cáo, ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi mà không dễ nhận biết. Vì thế, các bậc phụ huynh luôn cần để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng nguy cơ con bị lừa, bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm.

Các bạn trẻ, hãy tránh xa ma tuý, đừng dại thử một lần bởi khi vướng vào dẫn đến lạm dụng ma tuý, nó chỉ không ảnh hưởng đến sức khoẻ, sự nghiệp, tương lai sau này mà có thể tước đi mạng sống bất cứ lúc nào, nếu bị ngộ độc cấp tính. 

Bài liên quan
Mầm bệnh đã có trong cộng đồng, có thể lây nhiễm cho bất cứ ai, bùng phát ở bất kỳ địa phương nào
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết thông tin trên và nhấn mạnh, cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện ca chỉ điểm là “ra quân” nhanh nhất, khoanh vùng ngay tập tức.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lần đầu tiên Việt Nam có phác đồ điều trị "ngáo đá"