Lần đầu tiên tiêm vắc-xin ho gà cho thai phụ

Thảo Nguyên | 14/03/2017, 19:01

Theo thông báo mới nhất của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, lần đầu tiên việc tiêm vắc-xin ngừa ho gà sẽ được khuyến cáo tiêm phòng cho thai phụ.

Theo đó, vắc-xin có thành phần ngừa ho gà (ngoại trừ loại phối hợp 3, 4, 5, 6 trong 1 dành cho trẻ em) có thể sử dụng tiêm phòng cho người từ 6 - 64 tuổi, riêng phụ nữ có thai có thể tiêm ở thời điểm tuần thứ 20 của thai kỳ. Tuy nhiên, Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh, tốt nhất vẫn là chích ngừa cho phụ nữ trước thời gian có thai.

Lần đầu tiên tiêm vắc-xin ho gà cho thai phụ

Ảnh minh họa

Bộ Y tế đã giao Cục Quản lý Dược, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia có hướng dẫn cụ thể về tiêm chủng mũi vắc-xin có thành phần ngừa ho gà cho phụ nữ có thai thay cho việc giai đoạn mang thai chỉ tiêm vắc-xin ngừa uốn ván như hiện nay.

Bệnh ho gà với khả năng lây lan rộng, khiến trẻ tử vong có dấu hiệu bùng phát trở lại, gây nhiều lo ngại trong cộng đồng và cơ quan quản lý y tế nước ta.

Từ đầu năm đến nay, trên cả nước đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do bệnh ho gà. Bệnh nhân chủ yếu là trẻ dưới 3 tháng tuổi, chưa được tiêmvắc-xin hoặc tiêm chưa đủ liều. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hơn 50 bệnh nhi mắc ho gà. Trong đó, đã có 5 ca tử vong.

Ngày 13/3, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng có hướng dẫn gửi các bệnh viện, yêu cầu tổ chức phân luồng, phát hiện bệnh nhân ho gà ngay tại nơi tiếp đón ban đầu.

Tại khu vực điều trị nội trú phải tổ chức khu vực riêng biệt điều trị cho bệnh nhân ho gà để tránh lây lan, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng tránh lây lan cho cả bệnh nhân và người nhà.

Bài liên quan
Bạc Liêu: Thai phụ cùng 3 người trong nhà dương tính SARS-CoV-2
Ngày 20/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu cho biết, địa phương này vừa ghi nhận 4 trường hợp ở cùng nhà dương tính với SARS-CoV-2

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lần đầu tiên tiêm vắc-xin ho gà cho thai phụ