Làm thí nghiệm bằng cồn tại nhà, nam sinh 14 tuổi bị bỏng nặng

Chí Tâm | 14/11/2020, 13:25

Trong lúc dùng cồn làm thí nghiệm tại nhà, không may ngọn lửa đã bén vào người khiến nam sinh 14 tuổi ở Quảng Ninh bị bỏng nặng toàn thân.

Ngày 14/11, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, khoa Cấp cứu đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho bệnh nhi 14 tuổi (ở Uông Bí, Quảng Ninh) bị bỏng nặng sau khi tự làm thí nghiệm tại nhà.

Theo lời kể của người nhà, trước đó, bé tự dùng cồn để đốt làm thí nghiệm tại nhà và bị bén lửa lên người, gây bỏng nặng. Diện bỏng trên cơ thể của bệnh nhi lớn nhưng gia đình không đưa đến bệnh viện điều trị mà tự đắp thuốc tại nhà. 

bong.jpg
Bệnh nhi bị bỏng nặng sau khi tự dùng cồn đốt làm thí nghiệm tại nhà.

Đến khi bệnh nhi có biểu hiện sốc, người nhà mới đưa con vào Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, vật vã, sốt 37,8 độ C, khát nước, mắt trũng, các vết bỏng bám bột đen dạng than hoạt tính khô.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán sốc bỏng do bỏng da độ I, II, tổng diện tích khoảng 39% do cháy cồn, biến chứng suy thận cấp, hạ natri máu.

Ngay lập tức, bệnh nhi được các bác sĩ và đội ngũ điều dưỡng truyền dịch, huyết tương, điều trị kháng sinh giảm đau, vận mạch nâng huyết áp.

Sau khoảng 12 giờ hồi sức cấp cứu, tình trạng sốc của bệnh nhi tạm ổn định đồng thời được chuyển đến viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội) tiếp tục điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo, các trường hợp bỏng rộng cần đi cấp cứu tại các cơ sở y tế ngay, không tự ý điều trị tại nhà bằng các phương pháp đông y sẽ không có hiệu quả.

Đặc biệt người dân cần hết sức thận trọng trong sử dụng các chất đốt như cồn, xăng dầu… vì nguy cơ gây bỏng diện rộng của các chất này.

Các trường hợp bỏng diện tích lớn và sâu, trên 10% diện tích cơ thể rất dễ gặp tình trạng sốc bỏng. Người bệnh có khả năng suy sụp đột ngột toàn bộ chức năng của cơ thể do chấn thương bỏng.

Người bệnh có thể bị sốc nhiễm độc nhiễm trùng, sốc mất dịch. Diện tích bỏng càng rộng, độ sâu càng lớn thì tỷ lệ sốc càng cao và mức độ càng nặng. Tình trạng sốc nếu không được kiểm soát, nguy cơ tử vong cho người bệnh rất cao.

Bài liên quan
Đắp lá trầu không chữa chướng bụng, bé sơ sinh bị bỏng nặng
Bệnh nhi 14 ngày tuổi nhập viện trong tình trạng sốt kèm bỏng da độ II diện rộng do người nhà dùng lá trầu hơ nóng, sau đó đắp lên bụng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làm thí nghiệm bằng cồn tại nhà, nam sinh 14 tuổi bị bỏng nặng