Làm thế nào để phân biệt Cao ngựa thật - giả?

Nguyễn Thái Bình| 12/07/2015 17:00
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Từ lâu, tác dụng của Cao xương ngựa đã được nhiều người biết đến và sử dụng, đem lại hiệu quả chữa bệnh cho một bộ phận không nhỏ người dân. Theo y học cổ truyền, cao xương ngựa bạch là vị thuốc quý có tác dụng đại bổ chỉ xếp sau cao xương hổ.

Ngày nay, việc sử dụng Cao xương ngựa cũng ngày càng phổ biến hơn vì thế mà nhu cầu về sản phẩm này trên thị trường cũng đang tăng theo.

Làm thế nào để phân biệt Cao ngựa thật - giả?

Cao ngựa chứa 17 loại axit amin vô cùng quan trọng mà trong đó có 10 loại cơ thể không thể tự tổng hợp 

Theo cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam” của GS. Đỗ Tất Lợi, Cao xương ngựa chữa cơ thể suy nhược ở người mới ốm dậy, người già mắc bệnh về xương khớp, phụ nữ sau khi sinh, trẻ bị còi xương, biếng ăn…Tuy nhiên, nếu mua phải Cao xương ngựa giả, kém chất lượng thì chắc chắn tác dụng không được như trên mà thậm chí còn gây hại thêm cho sức khỏe người bệnh. Hiện nay, chưa có một quy định hay một tiêu chuẩn rõ ràng nào cho chất lượng của Cao xương ngựa nên trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại Cao ngựa với mẫu mã và chất lượng chênh lệch nhau rõ ràng.

Để tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có một cuộc thăm dò nhỏ ở một số chợ thuốc lớn và đã thu được nhiều kết quả bất ngờ.

Đầu tiên, chúng tôi đến phố Lãn Ông, quận Hoàn Kiếm được gọi là “chợ thuốc Đông y”. Ở phố này, các hàng thuốc bắc, thuốc nam san sát nhau, nhà nào cũng có quầy bày bán thuốc. Lên phố Lãn Ông có thể mua cao ngựa bạch ở bất cứ cửa hàng nào dễ như mua khoai với đủ mức giá khác nhau. Khi chúng tôi tỏ ý phân vân không biết cách phân biệt cao ngựa bạch thật giả thì nhận ngay được bài học vỡ lòng về cách nhận biết cao tốt có màu cánh gián (sẫm hay nhạt là do cách nấu của từng cơ sở), mặt hơi mịn, hơi bóng, cao càng khô độ bóng sẽ giảm. Cao giả là “miếng cao trong suốt” thì thành phần chủ yếu là sáp ong còn “loại cao có nhiều hạt trắng” là do người nấu chạy theo lợi nhuận nghiền bã xương đã nấu trộn vào.

Tỉnh táo suy nghĩ lại thì mấy cái đặc điểm nhận dạng, phân biệt thật giả của các bà hàng thuốc đều chẳng có căn cứ gì tin cậy. Trên thực tế, không có căn cứ khoa học nào khẳng định những miếng nâu nâu, cứng cứng, chẳng mùi vị, nhãn mác gì là cao ngựa bạch hay là làm từ các loại xương chó, lợn hay bằng những chất gì có độc hại hay không?

Một cuộc điều tra nhỏ khác ở khu chợ Đông y ở quận 5, TP HCM cũng cho kết quả không khác nhiều. Chủ cửa hàng mang ra 2 bánh Cao màu đen, được bọc ni lông, không có nhãn mác gì mà chỉ có một dòng chữ ghi “Cao Ngựa Bạch” và “Cao Ngựa Màu” bằng bút lông trên mặt ny lông. Hỏi giá thì chủ cửa hàng bảo Cao Ngựa Bạch giá 1,3 triệu còn Cao Ngựa màu giá 800 nghìn cho thỏi đen đen 1 lạng, nếu mua nhiều thì có thể thương lượng lại giá. Do không có nhãn mác gì, phóng viên tỏ ra nghi ngờ thì được chủ cửa hàng cho biết là cửa hàng đã bán bao đời nay, không bao giờ bán sản phẩm kém chất lượng, có nghĩa là bán hàng bằng “uy tín” của cửa hàng.

Qua tìm hiểu, phóng viên ghé thăm một số cơ sở tư nhân nhận chế biến Cao xương ngựa. Điểm chung lớn nhất của các cơ sở này là khu chế biến đều không đạt tiêu chuẩn về vệ sinh.  Xương, thịt sau khi được phân loại bị vứt đầy trên sàn nhà, một bến đỗ lý tưởng cho ruồi muỗi và côn trùng. Dụng cụ nấu cao bốc mùi khó chịu, không được cọ rửa thường xuyên. Khu vực nấu cao xây dựng khá sơ sài, không có các biện pháp đảm bảo vệ sinh cần thiết. Trước thực tế này, thử hỏi Cao xương ngựa được nấu ra liệu có đạt tiêu chuẩn về vệ sinh hay không, hơn nữa điều gì có thể đảm bảo chắc chắn rằng, đó là xương ngựa hay là xương của một loài động vật khác như trâu hay bò.

Có lẽ chính vì chưa thể kiểm soát được ngay từ giai đoạn đầu của quá trình chế biến Cao xương ngựa, nên chất lượng và tác dụng của Cao xương ngựa trên thị trường hiện nay là một vấn đề gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Vậy, để đảm bảo có thể mua được Cao ngựa đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng thông minh cần có kiến thức cơ bản để phân biệt cao ngựa thật và giả. Trước tiên, đơn giản với chỉ tiêu cảm quan, Cao phải trong (càng trong càng tốt, cao đục là còn lẫn tạp), thơm, khi khô hoặc để lạnh thì giòn, vỡ ra trong như hổ phách, khi đun chảy thì dẻo như mạch nha.

Tuy nhiên, tốt nhất khi mua Cao xương ngựa thì nên mua của những thương hiệu uy tín, đã qua kiểm duyệt của các cơ quan chức năng và đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Trong số các thương hiệu Cao xương ngựa trên thị trường hiện nay, cần kể đến sản phẩm Cao xương ngựa của công ty Cổ phần Tài chính – Đầu tư Chu Việt, thương hiệu uy tín trên thị trường, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật.

Sản phẩm Cao ngựa bạch Chu Việt được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, được chắt lọc khắt khe và trải qua một quy trình sản xuất công nghệ khép kín với nhà máy và thiết bị hiện đại, được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt và đã được Tổ Chức Vinacert chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP/(CAC/RCP 1 – 1969) và Tổ Chức ABS Quality Evaluations (Hoa Kỳ) cấp chứng chỉ ISO 22.000:2005. Tin rằng với chất lượng được đảm bảo như vậy, sản phẩm Cao xương ngựa Chu Viêt sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu cho người dân khi muốn mua Cao ngựa để sử dụng.

Để biết thêm chi tiết độc giả có thể truy cập website: www.caonguachuviet.vn

Sản phẩm được sản xuất tại Công ty Cổ phần Tài chính Đầu tư Chu Việt (gọi tắt Chu Việt).
Bạn đọc quan tâm liên hệ Hotline: 0907 9999 19 -  0937 9999 19
Sản phẩm có bán tại các chi nhánh sau:
Tại Tp. HCM:       33 Trường Sơn, P. 4, Q. Tân Bình                              ĐT: 08 - 54491438
Tại Tp. Hà Nội:    361 Giải Phóng, P. Phương Liệt, Q. Thanh Xuân       ĐT: 04 - 39726186
Tại Tp. Đà Nẵng: 39 Phan Thanh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê            ĐT: 0511- 3752239

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Làm thế nào để phân biệt Cao ngựa thật - giả?