Làm giả giấy tờ xe ô tô mang cầm cố chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

Trang Trần | 06/04/2021, 12:57

Do đánh bạc thua, Lê Hoàng Nam (SN 1981, trú P.Hòa An, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đã thuê ô tô rồi làm giấy tờ giả đi cầm cố, chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng.

Ngày 6/4, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Lê Hoàng Nam về 3 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”

Do quan hệ thân quen nên cuối năm 2018, Lê Hoàng Nam nói với Nguyễn Mẫn (SN 1999, trú tổ 12, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) là cần tiền để đi buôn gỗ nên Nam nhờ Mẫn cầm xe ô tô BKS 43A-405.23 của Mẫn cho Nam mượn tiền. 

Nam cùng Mẫn đến tiệm cầm đồ Tâm Mai do chị Trần Thị Mai (SN 1976, trú phường An Xuân, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) làm chủ để Mẫn làm thủ tục cầm xe vay của chị Mai số tiền 350 triệu đồng.

Mẫn là người ký hợp đồng cầm cố. Số tiền cầm xe Mẫn đưa hết cho Nam và Nam có trách nhiệm trả tiền lãi ngân hàng cho Mẫn . 

Đến gần Tết Nguyên đán 2019, Mẫn yêu cầu Nam chuộc xe ra cho Mẫn và Nam đã chuộc xe về. Sau Tết 2019, Nam tiếp tục đề nghị Mẫn cầm xe cho Nam mượn tiền đi buôn gỗ. Mẫn mang xe vào cầm cho chị Mai lấy số tiền 400 triệu đồng đưa cho Nam.

tatp-6-4-lua-dao-1.jpg
Bị cáo Lê Hoàng Nam

Trong thời gian nhờ Mẫn cầm cố xe, Lê Hoàng Nam còn nhờ Mẫn đứng tên trong hợp đồng thuê xe ô tô BKS 43A-332.34 của anh Huỳnh Hữu Đông (SN 1977, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) với giá thuê 13 triệu đồng/tháng (do lúc thuê xe Nam đang ở Tam Kỳ, Nam có nói anh Đông về việc nhờ Mẫn đứng tên trong hợp đồng thuê xe, anh Đông đồng ý), để sử dụng làm phương tiện đi lại và cho thuê lại theo ngày.

 Chiếc xe trên, Nam đem về cho người khác thuê lại theo ngày và hàng tháng Nam vẫn trả tiền thuê xe cho anh Đông và mang xe về cho anh Đông làm bảo dưỡng. Tuy nhiên, lúc này Nam đã nợ tiền do tham gia đánh bạc, nên Nam lên mạng xã hội thuê người làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mà Nam thuê của anh Đông mang tên Lê Hoàng Nam. 

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô giả, ngày 19/4/2019, Nam đem xe đến tiệm cầm đồ Tâm Mai, cầm cho chị Mai với số tiền 450 triệu đồng. Thực tế, Nam chỉ nhận số tiền 50 triệu đồng để thế xe anh Đông vào lấy xe của Mẫn ra trả cho Mẫn (việc Nam cầm xe của anh Đông để lấy xe Mẫn ra do Nam tự ý thực hiện và Mẫn không biết). 

Số tiền này, Nam tiêu xài và cá độ bóng đá thua hết nhưng Nam vẫn điện thoại nói dối anh Đông do công việc làm ăn khó khăn nên xin anh Đông cho nợ tiền thuê xe đến tháng 9/2019. Số tiền chiếm đoạt đến nay Nam chưa trả cho chị Trần Thị Mai.

Thấy việc thuê xe của người khác rồi làm giả giấy tờ xe đem cầm cố lấy tiền thuận lợi nên sau khi chiếm đoạt được chiếc xe của anh Huỳnh Hữu Đông, trong thời gian từ ngày 25/6/2019 đến ngày 18/9/2019 Lê Hoàng Nam đã nảy sinh ý định thuê xe ô tô của người khác để làm giả giấy tờ đem cầm cố tiêu xài. 

Cụ thể, Lê Hoàng Nam đã thuê 3 chiếc xe ô tô của các anh Trần Quốc Chánh (SN 1988), Đặng Văn Minh (SN 1994) và Hồ Văn Thương (SN 1990) với tổng giá trị tài sản là 1.611.706.500 đồng.

Sau khi thuê xe của các anh Huỳnh Hữu Đông, Trần Quốc Chánh, Đặng Văn Minh và Hồ Văn Thương, Lê Hoàng Nam thuê làm giả các giấy đăng ký, sau đó đem đến tiệm cầm đồ Tâm Mai cầm cố và chiếm đoạt của chị Mai tổng số tiên 1 tỷ 450 triệu đồng; cầm cho anh Ngô Văn Thường 1 xe chiếm đoạt số tiền 300 triệu đồng.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét vụ án, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Lê Hoàng Nam 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 4 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng hợp 30 năm tù.

Bài liên quan
Bộ Công an khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở TPHCM và Đồng Nai
Ngày 9/3, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làm giả giấy tờ xe ô tô mang cầm cố chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng