Tài chính - Ngân hàng

Lãi suất tiết kiệm có xu hướng "nhích" tăng

Trang Nhi 17/05/2024 - 11:59

Lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng nhích tăng trở lại sau chuỗi giảm mạnh từ cuối năm 2023.

Những ngày qua, biểu lãi suất ngân hàng liên tục sôi động khi việc tăng lãi suất xuất hiện liên tục ở các ngân hàng.

lai-suat-tiet-kiem-1.jpeg
Lãi suất tiết kiệm có xu hướng "nhích" tăng

Nổi bật như Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) ban hành biểu lãi suất tiền gửi mới, ghi nhận tăng đáng kể 0,2-0,5 điểm % tại tất cả các kỳ hạn. Ngân hàng TMCP Tiền Phong (TPBank) cũng niêm yết tăng lãi suất tiền gửi với mức tăng khoảng 0,2 điểm % tại tất cả các kỳ hạn. Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) điều chỉnh biểu lãi suất tiền gửi, tăng mạnh 0,2-0,5 điểm % tại tất cả các kỳ hạn.

Sáng 16/5, ngân hàng VPBank điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm tại tất cả các kỳ hạn, với mức tăng đồng loạt là 0,2 điểm phần trăm.

Tính cả các ngân hàng tăng lãi suất trong tháng 3, đến nay đã có hơn 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm. Việc nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động trở lại diễn ra trong bối cảnh quy mô tiền gửi tại hệ thống ngân hàng có xu hướng giảm.

Số liệu Tổng cục Thống kê mới đây cho thấy, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023. Trong quý I, tăng trưởng huy động tiền gửi của các ngân hàng ở mức rất thấp, thậm chí nhiều nhà băng lớn ghi nhận tiền gửi khách hàng sụt giảm trong 3 tháng đầu năm như: Vietcombank, MB, SHB, VIB, TPBank.

Việc nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất huy động đã tác động đến tâm lý và hành vi của người gửi tiền vì với nhiều người, gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng vẫn là kênh sinh lợi, an toàn.

Với nhiều người hưu trí, lãi suất tiết kiệm là điều mà họ quan tâm hàng ngày. Những biến động của lãi suất huy động tăng hay giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền mà họ gửi tiết kiệm.

Trong báo cáo phân tích mới đây công bố của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhóm phân tích nhận định mặt bằng lãi suất huy động có thể tiếp tục phục hồi trong những tháng tới. Mức tăng có thể từ 0,5-1 điểm % tùy từng kỳ hạn, từng ngân hàng. Tại Chứng khoán Vietcombank, nhóm phân tích cũng cho rằng, mức tăng nếu có sẽ không quá lớn 0,5 - 1 điểm % khi nhu cầu tín dụng trong giai đoạn này không quá đột biến và khó tạo ra một cuộc chạy đua lãi suất huy động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lãi suất tiết kiệm có xu hướng "nhích" tăng