Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vượt 8,4%/năm

07/10/2022, 10:28

Lãi suất VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm 80 - 90% tổng khối lượng giao dịch) đã tăng lên 8,44%/năm, mức cao nhất trong hơn 10 năm qua.

Trước đó, lãi suất qua đêm trên thị trường 2 đã tăng vọt từ mức 5,26% trong phiên 3/10 lên 7,88%/năm vào phiên 4/10.

Dù lãi suất tăng, nhưng doanh số vay qua đêm giữa các ngân hàng vẫn tăng mạnh, đạt 234.196 tỷ đồng (so với mức 156.844 tỷ trong phiên 4/10). Điều này cho thấy nhu cầu vay mượn ngắn hạn để bù đắp thanh khoản của các nhà băng vẫn là rất lớn.

lai-suat-lien-ngan-hang.png
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vượt 8,4%/năm. Ảnh minh họa.

Không chỉ kỳ hạn qua đêm, lãi suất tại các kỳ hạn khác cũng tiếp tục tăng. Trong đó, lãi suất kỳ hạn 1 tuần và 9 tháng đã tăng vượt mức 9%, lên lần lượt 9,48%/năm và 9,72%/năm.

Trước diễn biến lãi suất VND tăng mạnh trên thị trường liên ngân hàng, NHNN tiếp tục bơm một lượng tiền lớn vào hệ thống.

Cụ thể, ở nghiệp vụ thị trường mở, NHNN chào thầu trên kênh cầm cố với kỳ hạn 7 ngày, đấu thầu lãi suất. Có tới 19.999,99 tỷ đồng trúng thầu với lãi suất giảm xuống mức 6,5%/năm (phiên liền trước là 6,9%/năm); có 999,99 tỷ đồng đáo hạn. Đồng thời, nhà điều hành cũng dừng phát hành tín phiếu hút tiền về như hai phiên trước đó. Như vậy, NHNN đã bơm ròng 19.000 tỷ đồng ra thị trường qua kênh thị trường mở, nâng tổng lượng bơm ròng kể từ khi tăng suất điều điều hành (23/9) lên hơn 97.400 tỷ đồng.

Một điểm đáng chú ý khác trong hoạt động bơm thanh khoản của NHNN là lãi suất OMO trong hai phiên gần đây đã cao hơn nhiều so với mức quanh 4,5%/năm chỉ cách đây chưa đầy một tháng trước, hay xa hơn chút chỉ 2,5% nửa đầu năm nay. Và khi không tiếp cận được dòng tiền trên kênh OMO, các ngân hàng cần vốn gấp để cân đối thanh khoản phải vay trên liên ngân hàng với lãi suất cao hơn nữa. Điều này cho thấy, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh một phần đến từ định hướng điều hành của NHNN.

Theo giới phân tích, NHNN muốn duy trì thanh khoản trên hệ thống ngân hàng ở trạng thái không quá dồi dào trong giai đoạn còn lại của năm nhằm duy trì mặt bằng lãi suất liên ngân hàng VND ở mức cao, nhằm tạo chênh lệch hợp lý với lãi suất USD, giảm thiểu áp lực lên tỷ giá. Điều này càng cần thiết hơn trong bối cảnh dữ trữ ngoại hối đã giảm khá mạnh từ đầu năm sau khi NHNN bán ra một lượng lớn USD để can thiệp thị trường.

Mặt khác, lãi suất trúng thầu OMO tăng vọt cũng phát đi tín hiệu về khả năng NHNN sẽ tiếp tục nâng nâng lãi suất điều hành trong những tháng cuối năm, nhất là khi FED sẽ tăng thêm lãi suất trong các cuộc họp sắp tới.

Bài liên quan
Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh
Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm khá sâu ở các kỳ hạn so với đỉnh lãi suất trên 5%/năm hồi cuối tháng 7.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vượt 8,4%/năm