Kỳ vọng NHNN nới thêm hạn mức tín dụng cuối quý 3

Trang Nhi | 20/07/2021, 17:40

SSI Research kỳ vọng NHNN sẽ nới hạn mức tín dụng thêm một lần nữa vào giai đoạn cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 năm nay.

Bộ phận phân tích Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) vừa có báo cáo thị trường tiền tệ tuần qua (12/7/2021 - 16/7/2021). 

Tuần qua, thị trường mở không phát sinh giao dịch mới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút ròng 53 tỷ đồng thông qua việc đáo hạn hợp đồng mua kỳ hạn 7 ngày. Các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục được thực hiện giúp nguồn cung VND trên liên ngân hàng dồi dào hơn. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ 3 bps, chốt tuần ở mức 0,95%/năm với kỳ hạn qua đêm và 1,10% với kỳ hạn 1 tuần. Lãi suất liên ngân hàng dự báo sẽ duy trì ở mức thấp khi lượng tiền đồng từ bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục về nhiều hơn trong thời gian tới.

han-muc-tin-dung.jpg
Kỳ vọng NHNN nới thêm hạn mức tín dụng cuối quý 3

Đáng chú ý, NHNN trong tuần qua đã chấp thuận việc tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 cho một số ngân hàng. Nhìn chung, tăng trưởng tín dụng được nới thêm từ 2 – 6% tùy vào chất lượng tín dụng cũng như các chỉ số an toàn vốn của từng ngân hàng. Tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống năm 2021 theo hạn mức mới khoảng 11%, cao hơn mức 9% theo hạn mức lần đầu. 

SSI kỳ vọng NHNN sẽ nới hạn mức tín dụng thêm một lần nữa vào giai đoạn cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 năm nay.

Hạn mức tăng trưởng tín dụng tăng tạo điều kiện giúp các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Cụ thể, một số ngân hàng như VCB, BIDV, Vietinbank, MBB, ACB, HDB, Sacombank, TP Bank và NH Bản Việt đã chính thức thông báo giảm lãi suất cho vay ít nhất 1%/năm kể từ 15/7 đến cuối năm, cho các khách hàng bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh. Trong khi đó, lãi suất huy động không thay đổi và được kỳ vọng sẽ đi ngang trong ngắn hạn.  

Trên thị trường ngoại hối, nhìn chung, tỷ giá USD/VND từ đầu tháng 7 đến nay giữ xu hướng đi ngang do cung cầu ngoại tệ vẫn khá cân bằng nhờ dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI tích cực, đủ để bù đắp cho thâm hụt cán cân thương mại trong quý 2/2021. Nhóm phân tích cho rằng tỷ giá USD/VND sẽ đi ngang trong ngắn hạn và có thể giảm nhẹ về cuối năm do cán cân thanh toán được cải thiện.

Bài liên quan
MSB hoàn tiền đến 30% cho chủ thẻ tín dụng khi mua sắm trực tuyến
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai chương trình ưu đãi hoàn tiền khi chi tiêu thẻ tín dụng quốc tế trực tuyến. Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động ưu đãi lớn, tri ân khách hàng đã đồng hành cùng MSB trong suốt 30 năm qua.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ vọng NHNN nới thêm hạn mức tín dụng cuối quý 3