Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, được tổ chức cơ bản giữ ổn định

Đức Duy | 26/01/2022, 11:21

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, được tổ chức cơ bản giữ ổn định, các tỉnh chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương.

Mới đây, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ này đã nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Tháp về việc sớm có văn bản hướng dẫn xây dựng phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2012 và giai đoạn 2013-2025 để địa phương chủ động hơn trong công tác chuẩn bị.

thi-sinh-thi-dot-2.jpg
Ảnh minh họa. HN.

Trả lời về việc này, theo Bộ GDĐT, Bộ đã quyết định phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm 2021.

Các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh) chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương theo khung thời gian tổ chức thi do Bộ GD&ĐT quy định; Thời gian tổ chức Kỳ thi tại các tỉnh có thể được xem xét điều chỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, không bao gồm các nội dung được tinh giản phục vụ dạy và học ứng phó dịch COVID-19 đã được Bộ GDĐT công bố.

Về đề thi được xây dựng đáp ứng yêu cầu của Kỳ thi, bảo đảm độ phân hóa phù hợp và hạn chế học học tủ, học lệch, sáng tạo của học sinh.

Trong văn bản trả lời, Bộ GDĐT nêu: “Thực hiện chức năng quản lý nhà nước, chịu trách nhiệm chỉ đạo chung, ban hành quy chế, xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi, công bố đề thi tham khảo; hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi, xây dựng đề thi cung cấp cho các địa phương tổ chức thi bảo đảm cân bằng giữa các vùng miền, các tỉnh và giữa các đợt thi (nếu tổ chức nhiều đợt thi)”.

Ngoài ra, theo Bộ GDĐT, các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng thực hiện quyền tự chủ trong tuyển sinh theo quy định của pháp luật và quy chế, hướng dẫn của Bộ GDĐT.

Thực hiện công tác tuyển sinh theo đề án tuyển sinh của trường, bảo đảm công bằng cho các nhóm đối tượng và các phương thức tuyển sinh.

Khuyến cáo những trường đại học, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển, sau đó, cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung nhằm phân loại tốt hơn đối tượng tuyển chọn.

Các đại học quốc gia, đại học vùng và các trường/nhóm trường đại học đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện có thể tổ chức các kỳ thi đánh giá để làm căn cứ xét tuyển ĐH, CĐ.

Bộ GDĐT tổ chức thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của Kỳ thi cùng các địa phương để bảo đảm an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Thiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GDĐT đã dự thảo Phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ giai đoạn 2023-2025.

Phương án được xây dựng theo tinh thần chủ động tiếp nhận và ứng dụng những thành tựu và kinh nghiệm tốt của quốc tế trong đổi mới công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ; Kế thừa và phát huy kết quả tổ chức thi/tuyển sinh những năm qua; bảo đảm đồng bộ với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới;

Thực hiện hiệu quả phân cấp trách nhiệm của Bộ GDĐT chỉ đạo chung; UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức thực hiện tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương theo quy định của Luật Giáo dục;

Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tự chủ và chịu trách nhiệm thực hiện công tác tuyển sinh theo quy định của Luật Giáo dục đại học.

Được biết, hiện Bộ GDĐT đang tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Phương án trên cơ sở tham khảo ý kiến rộng rãi các bên liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và công bố vào Quý I năm 2022 để các địa phương, các cơ sở đào tạo chủ động trong công tác chuẩn bị tổ chức thi/tuyển sinh hằng năm.

Bài liên quan
Phê duyệt Chương trình y tế trường học gắn với y tế cơ sở giai đoạn 2021-2025
Ngày 17/01/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành Quyết định số 85/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình y tế trường học trong các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông gắn với y tế cơ sở giai đoạn 2021-2025 (Chương trình).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, được tổ chức cơ bản giữ ổn định