Kỹ năng thoát hiểm khi ôtô lao xuống nước

Hà Kim | 06/11/2018, 08:51

Khi ô tô lao xuống sông, trong trường hợp không thể mở cửa xe bằng cách thông thường thì chúng ta phải làm cách nào để thoát hiểm an toàn?.

Đã có rất nhiều vụ tai nạn ô tô lao xuống nước khiến người ngồi bên trong bị chết ngạt hoặc chết đuối. Gần đây nhất chính là vụ một xe ô tô đang di chuyển trên cầu Chương Dương (Hà Nội) bất ngờ lao xuống sông khiến 2 người tử vong. Để tránh phải gặp những tình huống tương tự, người ngồi trong xe cần trang bị cho mình những kỹ năng thoát nạn cơ bản .

Dưới đây là một số kỹ năng (tham khảo) rất có ích cho người ngồi trong ô tô khi xe gặp nạn lao xuống nước:

Đặt tay lái đúng vị trí giúp túi khí bung

Kỹ năng thoát hiểm khi ôtô lao xuống nước

Tay lái cần đặt đúng ở vị trí 9h và 3h giúp túi khí bung an toàn hơn.

Vị trí tay lái đúng là 2 tay để ở vị trí 9h và 3h. Điều này không chỉ quan trọng khi giúp bạn có cách đánh lái đúng, mà quan trọng hơn, trước và trong khi xe rơi xuống nước, các va đập có thể khiến kích hoạt hệ thống túi khí. Nếu bạn cầm vô-lăng sai cách, khi túi khí nổ với tốc độ khá lớn sẽ làm bạn tự đập tay vào đầu mình (trong vòng 0,04 giây các bơm hơi sẽ làm phồng căng túi khí).

Không tháo dây an toàn

 Kỹ năng thoát hiểm khi ôtô lao xuống nước  

 Không nên tháo dây an toàn khi xe chìm xuống nước và cửa chưa được mở. 

 

Trong trường hợp gặp nạn như vậy, người trong xe thường hay hoảng loạn và tháo dây an toàn để tìm cách ra ngoài. Nhưng đây là một hành động sai.

Khi xe chìm vào nước, bạn sẽ rất dễ bị mất phương hướng và nếu bạn tháo dây an toàn thì bạn sẽ bị đẩy xa ra khỏi vị trí cửa sổ hoặc cửa xe là những nơi bạn có thể thoát ra ngoài.

Nếu công việc tiếp theo là đẩy cửa xe để thoát hiểm thì việc vẫn cài dây an toàn còn cho bạn thêm điểm tựa để tăng lực đẩy khi bạn đang ở trong nước.

Vẫn cài dây an toàn còn giúp bạn định vị được vị trí, đặc biệt khi xe bị lộn ngược khi rơi tự do xuống nước hoặc khi đang ở trong nước và nước đang tràn vào xe.

Không cố mở cửa khi xe đã chìm xuống nước

 Kỹ năng thoát hiểm khi ôtô lao xuống nước

Không cố gắng mở cửa xe mà hãy mở cửa kính để thoát ra ngoài.

Khi ô tô rơi xuống nước nhiều người quá hoảng loạn chỉ nghĩ tới việc mở cửa và thoát ra ngoài. Tuy nhiên, việc này lại là một sai lầm nghiêm trọng trong tình huống này. Trường hợp xe rơi xuống nước nhưng vẫn nổi, bạn có thể nhanh chóng mở cửa xe và thoát ra ngoài.

Tuy nhiên, khi xe đã chìm xuống nước, việc mở cửa xe là không hề dễ dàng vì áp lực của nước là cực lớn. Ngoài ra, phần cửa xe có những zoăng cao su có thể ngăn nước vào xe. Thay vì tìm cách mở cửa xe, bạn có thể tìm cách thoát nạn bằng cách mở cửa kính hoặc tìm những vật dụng có thể phá cửa kính.

Trường hợp hệ thống điện không thể mở được cửa kính, bạn hãy dùng các vật nặng có đầu nhọn để đập kính như một cái khóa, kìm, tuốc-nơ-vít, thậm chí cả giày cao gót… Một chiếc búa chuyên dụng là phương án tối ưu nhất. Nên đập cửa kính 2 bên hoặc kính sau, vì kính lái luôn an toàn nhất với nhiều lớp kết dính bằng keo chuyên dụng.

Lưu ý, khi đập thì bạn nên chọn kính bên hoặc kính sau của xe, do kính lái luôn an toàn nhất với nhiều lớp kết dính bằng keo chuyên dụng nên rất chắc chắn. Việc đập vỡ cửa sổ không hề đơn giản. Do đó, bạn phải tìm những điểm dễ vỡ của cửa sổ để đập vào thường là điểm trung tâm của cửa sổ xe.  

Thoát ra khỏi xe

 Kỹ năng thoát hiểm khi ôtô lao xuống nước  

Khi xe đã chìm xuống nước, hãy dùng búa hoặc những vật nhọn để phá kính. 

 

Trường hợp không thể phá vỡ cửa kính, đợi khi nước vào đầy bên trong xe (áp suất cân bằng giữa trong/ngoài) rồi mở cửa thoát ra.

Phía đầu xe nơi để động cơ có thể sẽ chìm nhanh hơn vì nặng, vì thế đuôi xe sẽ ở trên mặt nước lâu hơn. Bạn có thể mở cửa hoặc phá kính từ phía này.

Nếu trong xe có trẻ em, phụ nữ, hãy khuyên họ bình tĩnh và hít thở sâu. Ngay sau khi nước đã ngập toàn bộ xe, bạn hãy tháo dây an toàn và giúp họ tháo dây an toàn, rồi thoát ra ngoài.

Ngoi lên mặt nước càng nhanh càng tốt

 Kỹ năng thoát hiểm khi ôtô lao xuống nước

Ngoi lên mặt nước càng nhanh càng tốt về hướng có ánh sáng hoặc bọt khí.

Khi rời khỏi chiếc xe, hãy bơi lên mặt nước càng nhanh càng tốt. Nếu bạn không biết bơi hướng nào, hãy tìm hướng có ánh sáng hoặc hướng có các bọt khí đang nổi lên.

Hãy cẩn trọng xung quanh của bạn vì bạn có thể gặp phải những vật cứng như đá, trụ cầu hoặc thuyền, ca nô đi ngang qua với tốc độ cao. Ngay sau khi nổi lên trên mặt nước, hãy ra dấu hiệu yêu cầu giúp đỡ càng sớm càng tốt.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỹ năng thoát hiểm khi ôtô lao xuống nước