Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện mở rộng Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” cho ung thư phổi tại Việt Nam 2021-2023

Minh Anh | 17/11/2020, 15:50

Chiều ngày 16/11/2020 tại Hà Nội, Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) và AstraZeneca đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện mở rộng Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” cho ung thư phổi tại Việt Nam 2021-2023. GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chứng kiến và phát biểu tại buổi Lễ.

Tham dự buổi Lễ có, ông Nitin Kapoor, Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam; PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ/Cục/Văn phòng đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.  

k6.jpg
GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chứng kiến và các đại biểu chứng kiến Lễ ký
k5.jpg
GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chứng kiến và các đại biểu chứng kiến Lễ ký

Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” cho ung thư phổi tại Việt Nam 2021-2023 là sự tiếp nối những thành công của chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” giai đoạn 2017-2020 với mục tiêu nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT), giai đoạn 2 của chương trình sẽ tiếp tục nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, và quản lý hai căn bệnh hô hấp nói trên, đồng thời mở rộng sang lĩnh vực mới là bệnh ung thư phổi.

Theo đó, trong 3 năm tiếp theo, chương trình thực hiện với các mục tiêu: nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh hen, BPTNMT và bệnh ung thư phổi để sàng lọc, phát hiện bệnh sớm; tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng về khám, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh, đào tạo chuyên viên y tế; và hỗ trợ thiết lập Trung tâm quản lý ngoại trú bệnh hen và BPTNMT và Trung tâm thực hành lâm sàng đạt chuẩn trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư phổi.

k4.jpg
GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là hai bệnh lý gây ra nhiều gánh nặng bệnh tật và kinh tế - xã hội toàn cầu. BPTNMT là nguyên nhân gây bệnh tử vong đứng hàng thứ 4 trên thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc BPTNMT trong dân số là 4,2%, trong đó có hơn 1/3 (37,5%) người trưởng thành mắc BPTNMT được ghi nhận là có các triệu chứng nghiêm trọng. Về bệnh hen, thống kê cho thấy gần 4 triệu người Việt Nam đang mắc bệnh hen (chiếm 4,1% dân số) và cũng tương tự, xấp xỉ 1/3 trong số này (29,1%) được ghi nhận có các triệu chứng nghiêm trọng.

Thông qua việc ký kết này với công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam cùng thực hiện chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn mong muốn nâng cao nhận thức đúng về bệnh, nâng cao năng lực quản lý tốt bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính của cán bộ y tế cũng như người dân. Đồng thời bệnh nhân Việt Nam ở mọi miền đất nước được tiếp cận sớm với chẩn đoán, điều trị và kiểm soát bệnh tốt, giúp họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn…

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Ước tính năm 2018, trên thế giới có khoảng 2,09 triệu ca mắc mới và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi.

Tại Việt Nam, ung thư phổi mắc cả hai giới, mỗi năm có khoảng 23,667 ca mắc mới và 20,170 ca tử vong do căn bệnh này. Phần lớn người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tạo ra gánh nặng tài chính rất lớn cho bệnh nhân.

Trước tình trạng này, chương trình Vì Lá Phổi Khỏe giai đoạn 2021-2023 sẽ thúc đẩy công tác chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm, cập nhật các giải pháp điều trị tiên tiến và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mắc ung thư phổi, bên cạnh hai lĩnh vực trọng tâm của giai đoạn đầu là bệnh hen và BPTNMT.

k3.jpg
Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ, ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam chia sẻ: “AstraZeneca rất vinh dự được đồng hành cùng Bộ Y tế và các Hội chuyên ngành trong chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” giai đoạn 2017-2020 để giúp thêm nhiều bệnh nhân trên khắp Việt Nam được tiếp cận điều trị sớm và được quản lý bệnh tốt hơn. Với thế mạnh toàn cầu của AstraZeneca trong điều trị ung thư, tôi rất vui mừng khi chương trình mở rộng thêm lĩnh vực ung thư phổi trong giai đoạn 2021-2023, và tin tưởng rằng hợp tác bền chặt hơn giữa AstraZeneca, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và các đối tác ở giai đoạn mới 2021-2023 sẽ tạo nên những chuyển biến tích cực, bền vững cho công tác chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh hô hấp mạn tính tại Việt Nam.”

k2.jpg
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết: “Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe sau 3 năm đầu thực hiện đã triển khai những giải pháp toàn diện trong công tác kiểm soát bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Việt Nam. Vì vậy, việc duy trì và phát huy hiệu quả của các giải pháp này sâu rộng hơn trên cả nước trong giai đoạn tiếp theo 2021-2023 là rất quan trọng để đảm bảo người bệnh được hưởng lợi ích lâu dài, bền vững. Bên cạnh đó, chương trình mở rộng sang lĩnh vực ung thư phổi, sẽ giúp người bệnh được tiếp cận các dịch vụ có chất lượng về chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh, đồng thời thể hiện cam kết cao hơn của AstraZeneca để tiếp tục hỗ trợ ngành Y tế Việt Nam nâng cao chất lượng quản lý các bệnh hô hấp, bệnh ung thư phổi, đặc biệt trong tình hình mới. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ tiếp tục thực hiện vai trò chỉ đạo và điều phối để chương trình được thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.” 

k.jpg
Các đại biểu chúc mừng tại Lễ ký.

Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” là sáng kiến đa quốc gia của AstraZeneca nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh Hen và BPTNMT tại 9 quốc gia Châu Á.

 Từ năm 2017 đến nay, chương trình đã góp phần giải quyết các thách thức hiện tại trong quản lý bệnh hen và BPTNMT qua việc đóng góp xây dựng tiêu chí “Đơn vị quản lý hen và BPTNMT” áp dụng thí điểm trong chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” tại Việt Nam giai đoạn 2017 – 2020, hỗ trợ thành lập mới và cải thiện 110 đơn vị quản lý bệnh hen và BPTNMT (còn gọi là UMAC), giúp hơn 101.364 bệnh nhân được tiếp cận điều trị tốt hơn, tầm soát hơn 4.820 người có nguy cơ mắc bệnh hô hấp, hỗ trợ các chương trình giáo dục về cách thức kiểm soát bệnh hen và BPTNMT  cho hơn 11.515 bệnh nhân thông qua các câu lạc bộ dành bệnh nhân. Bên cạnh đó, chương trình đã tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học cập nhật kiến thức y khoa cho 8.200 cán bộ y tế, đặc biệt hỗ trợ đào tạo và cấp bằng chứng nhận cho 96 bác sĩ và điều dưỡng.

Bài liên quan
Bộ Y tế thông tin về 21 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), các trường hợp tai biến sau khi tiêm chủng vắc xin không phải là do chất lượng mà đa số là do đặc tính cố hữu của vắc xin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện mở rộng Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” cho ung thư phổi tại Việt Nam 2021-2023