Đời sống

Ký kết bàn giao các hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về nước

Ngọc Minh 17/05/2024 - 08:39

Ngày 17/5, Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa tổ chức lễ ký kết với Ban công đặc biệt tỉnh Salavan về việc bàn giao các hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào đã quy tập được trong mùa khô 2023 – 2024.

Trong không khí đoàn kết, thắm tình hữu nghị của hai tỉnh, hai dân tộc, hai bên đã cùng nhau đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong phối hợp thực hiện công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào trong mùa khô 2023 – 2024.

imgp-02.jpg
Hai bên tiến hành ký kết bàn giao hài cốt các liệt sĩ

Thay mặt Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế, Đại tá Hoàng Văn Nhân, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo 515 tỉnh TT-Huế đã gửi lời cảm ơn sâu sắc về sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của cấp ủy, chính quyền địa phương, bà con nhân dân các bộ tộc Lào mà đặc biệt là Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan trong quá trình tìm kiếm, quy tập các liệt sĩ thời gian qua.

Mặc dù công tác tìm kiếm ngày càng gặp rất nhiều khó khăn nhất là vị trí các thông tin về mộ chí đều nằm ở rừng sâu, không có người qua lại song với sự giúp đỡ tận tình, quý báu đó đã góp phần quan trọng để Đội 192 hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Và trong mùa khô 2023 – 2024 đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ trong đó 7 hài cốt liệt sĩ tìm thấy trên địa bàn tỉnh Salavan.

Để công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ mùa khô 2024 – 2025 và những năm tiếp theo đạt kết quả tốt, Đại tá Hoàng Văn Nhân mong muốn trong thời gian tới Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Đội 192 có thêm được nhiều thông tin mộ chính xác từ đó có thể tìm thấy các liệt sĩ vẫn còn đang nằm lại trên chiến trường Lào sớm đưa các liệt sĩ trở về với quê hương đất mẹ.

imgp-04.jpg
imgp-05.jpg
Ban chỉ đạo 515 tỉnh đã gửi hỗ trợ Ban công tác đặc biệt tỉnh Salvan 30 triệu đồng và Bộ CHQS tỉnh TT-Huế cũng trao tặng Bộ CHQS tỉnh Salavan 3 bộ máy vi tính

Phát biểu tại buổi làm việc Thiếu tướng Phu Văn – Phim Ma Chăn, Chỉ huy trưởng chính trị, Phó Trưởng ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan khẳng định Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan vô cùng biết ơn sự hy sinh cao cả của Bộ đội Việt Nam đã góp phần rất lớn giúp đất nước Lào giành được độc lập vì vậy việc phối hợp để tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền cũng như nhân dân của tỉnh Salavan vì vậy sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ, giúp đỡ cho Đội 192 hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng ký kết biên bản bàn giao các hài cốt liệt sĩ đã quy tập được trên địa bàn tỉnh Salavan cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Cũng trong dịp này, Ban chỉ đạo 515 tỉnh đã gửi hỗ trợ Ban công tác đặc biệt tỉnh Salvan 30 triệu đồng. Bộ CHQS tỉnh TT-Huế cũng trao tặng Bộ CHQS tỉnh Salavan 3 bộ máy vi tính với tổng trị giá hơn 50 triệu đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ký kết bàn giao các hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về nước