Sức Khỏe

Kịp thời cứu sống cụ ông 75 tuổi bị hóc xương gà

Khánh Ngọc 17/05/2024 - 08:16

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ tai mũi họng đã nội soi thành công lấy dị vật xương gà phức tạp, nhiều ngạnh, cắm vào thực quản cụ ông bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, có gây mê.

Trước đó, bệnh nhân nam, M. P. B. (75 tuổi địa chỉ tại TP. Cần Thơ) ăn thịt gà và sau đó nuốt vướng, nghẹn vùng ngực, được đưa đến khám bệnh viện gần nhà cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành nội soi ghi nhận dị vật ở vị trí 1/3 thực quản trên, tiến hành lấy dị vật nhưng không thành công.

1(3).jpg
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiến hành phẫu thuật lấy dị vật cho bệnh nhân

Đồng thời, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, yếu nửa người phải do di chứng tai biến nhồi máu não và được nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lúc 9h15 ngày 14/5.

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành nội soi ống cứng lấy dị vật có sự hỗ trợ gây mê cho bệnh nhân, gắp dị vật thành công, lấy ra nhiều mảnh cơ và xương gà dài khoảng 4cm. Kiểm tra thực quản có nhiều vết loét, sung huyết, phù nề, hút sạch dịch trong thực quản. Đặt sonde dạ dày nuôi ăn, thủ thuật kéo dài khoảng 30 phút.

Tình trạng hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, giảm hẳn các triệu chứng đau, nghẹn vùng ngực, uống được đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng.

BSCKII. Lâm Chánh Thi, Trưởng khoa Tai Mũi Họng cho biết, dị vật thực quản là một cấp cứu thường gặp trong Tai Mũi Họng, do dị vật ở sâu trong cổ, trong ngực nên rất phức tạp về mặt chẩn đoán và xử trí. Đặc biệt, có nhiều trường hợp phổ biến và diễn biến nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân thường gặp nhất như thói quen hay đưa vật vào miệng ở trẻ em; hóc hàm răng giả ở người già; hay các trường hợp ăn nhanh vội, cười đùa trong khi ăn, yếu nhu động thực quản ở người già, bệnh lý hẹp thực quản... Việc tiên lượng bệnh tuỳ thuộc vào kích thước, hình thái, bản chất dị vật và thời gian bị hóc.

Sau khi mắc dị vật thực quản, dị vật thực quản có thể đâm xuyên qua hoặc làm hoại tử dần niêm mạc, cơ và thanh mạc, cùng với sự co thắt thực quản và quá trình viêm sẽ đẩy nhanh quá trình di chuyển của dị vật vào các khoang kế cận. Thời gian dị vật ở trong lòng thực quản càng lâu, thì nguy cơ hoại tử và thủng thực quản càng cao. Vì vậy, chẩn đoán và điều trị sớm là yếu tố quan trọng nhất trong dị vật thực quản.

Khi hóc dị vật, người dân cần đến khám và điều trị can thiệp tại các cơ sở y tế chuyên khoa, không nên tự ý điều trị tại nhà hoặc điều trị mẹo theo dân gian làm dị vật di chuyển phức tạp, thời gian càng lâu thì nguy cơ biến chứng càng cao có thể nguy hiểm đến tính mạng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kịp thời cứu sống cụ ông 75 tuổi bị hóc xương gà