Giá trị xuất khẩu cá ngừ lập kỷ lục, đạt hơn 1 tỷ USD

Trang Nhi| 30/01/2023 09:49

Tính chung cả năm 2022, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã đạt hơn 1 tỷ USD, kỷ lục từ trước đến nay.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong năm 2022 đạt 487 triệu USD và đây cũng là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam. Còn tính chung cả năm 2022, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã đạt hơn 1 tỷ USD, kỷ lục từ trước đến nay, vượt qua nhiều khó khăn thách thức.

200 triệu đồng là mức tổn phí cho một tàu cá trong mỗi chuyến khai thác cá ngừ từ 20 ngày đến 1 tháng nhưng cuối cùng, những ngư dân khai thác cá ngừ cũng trở lại bám biển. Nhờ vậy, sản lượng cá ngừ khai thác trong năm qua vẫn giữ ở mức 70.000 tấn. Trong đó, riêng cá ngừ đại dương khoảng 17.000 tấn.

Giá trị xuất khẩu cá ngừ lập kỷ lục, đạt hơn 1 tỷ USD

Giá trị xuất khẩu cá ngừ lập kỷ lục, đạt hơn 1 tỷ USD

Sản lượng cá ngừ mà ngư dân khai thác dù chỉ chiếm 1/3 nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, nhưng lại là nguồn nguyên liệu quan trọng bởi chất lượng cá ngừ khai thác đã được cải thiện rất nhiều so với trước.

Hiện cả nước có khoảng 200 doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ. Nhiều doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến cá ngừ với công nghệ thuộc dạng hiện đại trong khu vực. Chất lượng cá ngừ khi xuất khẩu đã đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của thị trường. Đây là lý do đầu tiên giúp mặt hàng cá ngừ của Việt Nam có mặt ở 99 thị trường trên thế giới.

Tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ đã tác động tích cực đến ngư dân. Ngư dân an tâm khai thác và điều chỉnh cách khai thác để sao cho bán được cá ngừ một cách thuận lợi nhất. Vì vậy, vào lúc này, ngư dân đang dồn sức lo cho chuyển biển như là cách để khởi đầu một năm giữ đà tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá trị xuất khẩu cá ngừ lập kỷ lục, đạt hơn 1 tỷ USD