Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

Phá giá đồng NDT không đến mức khiến thế giới "hoảng loạn"

27/8/2015 14:01 UTC+7
(Công lý) - Giới chuyên gia tài chính nhận định, động thái điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc không đến mức khiến thế giới hoảng loạn, và nguy cơ suy thoái toàn cầu sẽ không hiện hữu, bất chấp những số liệu ảm đạm của nền kinh tế Trung Quốc.

Dẫn lời chuyên gia kinh tế hàng đầu của tập đoàn Citigroup - ông Willem Buiter cho biết, kinh tế toàn cầu "đang ở thời điểm hết sức nhạy cảm", song ông vẫn tin rằng, các điều kiện kinh tế sẽ cải thiện trong năm 2016. 

Phá giá đồng NDT không đến mức khiến thế giới "hoảng loạn"

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc

Theo các nhà kinh tế khác, tình hình hiện tại không giống các cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gần đây. Khác với năm 1997, các nền kinh tế châu Á hiện nay có dự trữ ngoại tệ lớn hơn để hỗ trợ nội tệ và các thiết chế tài chính cũng không lung lay như trong cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008. Theo ông David Rees, chuyên gia kinh tế cao cấp đồng thời là nhà tư vấn thị trường tại tổ chức Capital Economics, các sự kiện gần đây giống với các lần bán tháo mùa Hè vừa qua hơn là các cuộc khủng hoảng ở thị trường đang nổi. 

Phản ứng khá bình tĩnh của các nhà kinh tế có thể được lý giải phần nào bởi vai trò của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu. Dù là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng Trung Quốc không được xem là một "đầu tàu". Chuyên gia Andrew Brigden, thuộc hãng tư vấn Fathom Consulting, đánh giá: "Trung Quốc là một nhà xuất khẩu ròng lớn nhất thế giới, vì vậy thế giới có ý nghĩa quan trọng với Trung Quốc chứ không phải điều ngược lại". Trong khi đó, một số chuyên gia phân tích cho rằng yếu tố góp phần ổn định kinh tế toàn cầu hiện nay là sự giảm giá hàng hóa và dầu mỏ, vốn được coi như một sự giảm thuế đối với người tiêu dùng, giúp họ có nhiều tiền để chi tiêu hơn. Các nhà kinh tế cho rằng, chừng nào người tiêu dùng còn sẵn sàng chi tiêu, sự gia tăng sức mua nhờ giá dầu rẻ hơn sẽ bù đắp sự mất mát từ đà giảm tốc kinh tế của Trung Quốc, và điều này góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn trong năm 2016.

Theo Giám đốc điều hành hãng quản lý tài sản Al Masah Capital (Dubai), ông Akber Naqvi nhận định, hiện còn quá sớm để nói rằng kinh tế thế giới đang trượt vào một cuộc suy thoái. Theo chuyên gia này, sự suy yếu gần đây của thị trường có thể chỉ là "sự điều chỉnh cần thiết khi các giá trị được định giá ở mức quá cao".

Một báo cáo mới công bố của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đánh giá sự sụt giảm giá hàng hóa trong năm qua, cũng như thực trạng ảm đạm của nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng của Trung Quốc gần đây, cùng với đà chững lại của các thị trường mới nổi khác sẽ không thể tạo ra một cuộc khủng hoảng tồi tệ. Trên thực tế, các dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2016 dù bị hạ bớt, song vẫn có xu hướng cao hơn năm 2015. Chuyên gia kinh tế Antonio Garcia Pascual thuộc ngân hàng Barclays dự báo, các nền kinh tế đang nổi và phát triển vẫn đạt tăng trưởng trong thời gian còn lại của năm 2015. Kinh tế thế giới cũng được dự báo tăng 3,7% trong năm 2016 so với mức tăng 3,2% của năm 2015.

TG
Bạn đang đọc bài viết Phá giá đồng NDT không đến mức khiến thế giới "hoảng loạn" tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật