Sức Khỏe

Kiên quyết xử lý tổ chức, cá nhân không tuân thủ phòng, chống sốt xuất huyết

Đ. Việt 16/08/2023 - 10:43

Ngoài việc tăng cường kiểm tra giám sát, UBND Hà Nội yêu cầu kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân không tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết Dengue thuộc phân cấp quản lý của UBND các quận, huyện, thị xã…

phun_hoa_chat_diet_muoi.jpg
Nhân viên y tế phun hóa chất diệt muỗi.

Ngày 15/8, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 2578/UBND-KGVX về việc tăng cường, chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Theo đó, để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị không lơ là, mất cảnh giác, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trong đó, UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 và các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng… không để dịch bùng phát trên địa bàn quản lý.

Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là dịch sốt xuất huyết Dengue đang có xu hướng gia tăng. Sử dụng nhiều hình thức, kênh truyền thông khác nhau để tăng khả năng tiếp cận thông tin từ người dân, tập trung vào các thông tin hướng dẫn các triệu chứng nhận biết sớm mắc bệnh để người dân chủ động tới khám, điều trị tại các cơ sở y tế.

Sẵn sàng các phương án ứng phó với với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch và triển khai hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2023, công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid – 19

Phân cấp, gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền với kết quả công tác phòng chống dịch Covid – 19 và các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng… đặc biệt công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và công tác vận động tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trong phòng, chống sốt xuất huyết.

“Kết quả đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh được đánh giá qua số lượng bệnh nhân và kết quả xử lý các ca bệnh, ổ dịch trên địa bàn quản lý”, nội dung văn bản nhấn mạnh.

Đối với dịch sốt xuất huyết, huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội tham gia triển khai chiến dịch diệt lăng quang, bọ gậy đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch bệnh và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát.

Các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi phải được giám sát để tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quang, bọ gậy theo hướng dẫn của ngành y tế.

Kiện toàn các Tổ giám sát, đội xung kích diệt bọ gậy theo hướng dẫn của Sở Y tế, phát huy vai trò của các tổ giám sát, đội xung kích trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue, đặc biệt vai trò trong công tác giám át người nghi mắc bệnh tại cộng đồng…

Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn quản lý, không để tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

UBND TP Hà Nội yêu cầu kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân không tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết Dengue, đặc biệt tại các công trường xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, nhà hàng… thuộc phân cấp quản lý của UBND các quận, huyện thị xã…

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế tăng cường giám sát dịch tễ, triển khai các biện pháp chủ động phòng chống, dịch, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiên quyết xử lý tổ chức, cá nhân không tuân thủ phòng, chống sốt xuất huyết