Kiến nghị bắt khẩn cấp cha ruột của bé gái bị bạo hành ở TP HCM

Văn Hoàng | 30/12/2021, 21:55

Liên quan đến vụ bé gái N.T.V.A. (sinh năm 2013, quận Bình Thạnh), bị bạo hành dẫn đến tử vong, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã có văn bản gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đề nghị xem xét thay đổi tội danh khởi tố đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang, đồng thời xem xét khởi tố cha ruột cháu bé là Nguyễn Kim Trung T.

trang.png
Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Tối 30/12, bà Ninh Thị Hồng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, cho biết đã gửi văn bản đến Công an quận Bình Thạnh, TP HCM kiến nghị xem xét thay đổi tội danh khởi tố của Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai) từ tội "Hành hạ người khác" thành tội "Cố ý gây thương tích" hậu quả chết người tại điểm a khoản 4 điều 134, Bộ luật hình sự năm 2015. Đồng thời có tình tiết tăng nặng theo điểm d, i điều 52 Bộ luật hình sự năm 2015.

Đồng thời, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cùng kiến nghị xem xét khởi tố ông Nguyễn Kim Trung T. (SN 1985, ngụ quận 1, TP HCM) với tội danh "Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng theo điểm b khoản 2 điều 132 Bộ luật hình sự năm 2015 và là đồng phạm của Trang với tư cách người giúp sức.

Theo Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, ngày 28/12, Hội nhận được thông tin N.T.V.A. bị bạo hành tử vong. Sau khi nghiên cứu nội dung liên quan tới vụ án, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận thấy Công an quận Bình Thạnh khởi tố bà Trang tội "Hành hạ người khác" là chưa phù hợp theo quy định pháp luật.

"Hành vi bạo lực của Trang diễn ra nhiều lần, trong thời gian dài, có tính chất bạo lực và gây nên hậu quả chết người. Trang đã thừa nhận rằng trong thời gian cùng sinh sống, với lý do dạy dỗ đã đặt mua roi mây để đánh cháu V.A. Sau khi roi gãy, Trang tiếp tục sử dụng gậy gỗ để đánh cháu. Trên cơ thể cháu V.A. khi mất có nhiều vết thương cũ, vết khâu tại các bộ phận cơ thể trọng yếu như đầu, nách; gãy khung bên xương sườn 2, 3, 4 bên phải, tụ máu nhẹ tại ổ gãy; tụ máu dưới da trán đỉnh phải, não phù nhẹ. Từ những thông tin trên, Hội nhận thấy hành vi bạo lực của Trang với cháu V.A có dấu hiệu của tội "cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người", Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam nhận định.

Riêng ông Nguyễn Kim Trung T. là cha ruột cháu V.A. phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cháu nhưng dù đã biết hành vi bạo hành của Trang diễn ra từ lâu tuy nhiên T. không có bất kỳ biện pháp nào cứu giúp, để mặc sự việc bạo hành diễn ra trong thời gian dài.

Ông T. còn có hành vi bao che cho Trang khi sự việc bạo hành bị nhắc nhở và cho rằng đây chỉ là "dạy dỗ con". Đồng thời ông là người đưa A. đi bệnh viện khâu vết thương vào ngày 11/12/2021 và giải thích rằng "cháu bị ngã" với bác sĩ.

Những hành vi của ông T. đã tạo điều kiện cho Trang tiếp tục bạo hành bé A. dẫn đến cái chết thương tâm của bé.

Bài liên quan
Tạm giữ người phụ nữ nghi bạo hành khiến bé 8 tuổi tử vong
Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) đang tạm giữ nghi phạm V.N.Q.Tr. (26 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai) để điều tra về hành vi bạo hành dẫn đến một bé gái tử vong.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiến nghị bắt khẩn cấp cha ruột của bé gái bị bạo hành ở TP HCM