Bảo vệ người tiêu dùng

Kiểm tra chuỗi phoxedien.com, tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

PV 07/12/2023 09:45

Từ thông tin thu thập nghiệp vụ về website phoxedien.com, nghi vấn có dấu hiệu vi phạm, Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường đã nhanh chóng truy vết các địa chỉ bán hàng trên trang TMĐT phoxedien.com.

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã tổ chức cuộc tổng kiểm tra với 10 điểm kinh doanh trên địa bàn 04 tỉnh, thành phố, gồm: Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang, TP.HCM kéo dài trong 03 ngày, từ 04-06/12/2023 và tạm giữ hàng trăm phương tiện xe điện có dấu hiệu vi phạm.

Trên website “phoxedien.com” mà đơn vị chủ quản là “Công ty TNHH xe điện xe máy Vinh Phát”, địa chỉ 49/1 Lê Đức Thọ, phường Thới An, quận 12, TP.HCM đã công khai giới thiệu là nhà phân phối chính hãng của nhiều nhãn hiệu như: PEGA, KAZUKI, DK Bike, OSAKAR.

dd.jpg
Địa chỉ phoxedien.com tại số 49/1 Lê Đức Thọ, phường Thới An, đây cũng là địa chỉ Công ty TNHH xe điện xe máy Vinh Phát

Website cũng giới thiệu về hàng loạt các chế độ ưu đãi hấp dẫn, như đổi trả hàng miễn phí trong vòng 03 ngày, hỗ trợ trả góp online, hay “cứu hộ tận nơi: 18009008”, bảo hành ắc-quy 24 tháng, cùng hệ thống chi nhánh rải khắp các quận trên địa bàn TP.HCM cũng như tỉnh thành lận cận, khiến cho người tiêu dùng rất khó để nghi ngờ về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm được rao bán trên website này.

Với các mẫu mã thu hút, kiểu dáng hiện đại, tại địa chỉ phoxedien.com giới thiệu rất đa dạng các mặt hàng xe đạp điện, xe máy điện có thể đáp ứng đầy đủ thị hiếu của người tiêu dùng, từ phân khúc bình dân đến cao cấp.

Theo giá niêm yết trên website này thì trung bình một chiếc xe đạp điện tại phoxedien.com có giá dao động từ 9.000.000 - 17.000.000 đồng. Cùng với đó, rất hiều sản phẩm có những mã giảm trực tiếp treo bên cạnh sản phẩm để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Website này cũng liên kết với các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook mang tên “Phố Xe Điện - phoxedien.com” để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Thậm chí, công khai thông tin về số tài khoản của đơn vị chủ quản để thuận tiện cho khách hàng trong các giao dịch mua sắm online.

Sau thời gian theo dõi, thẩm tra xác minh, nghi vấn có nhiều dấu hiệu vi phạm, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Cục trưởng, Cục Nghiệp vụ QLTT đã phối hợp với Cục QLTT các tỉnh, thành phố tiến hành kiểm tra các chi nhánh thuộc chuỗi phoxedien.com trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang.

Công tác kiểm tra được thực hiện từ chiều ngày 04/12 đồng loạt trên cả 04 tỉnh, thành phố với tổng công là 10 điểm kiểm tra.

Điển hình như tại địa chỉ: Số 88 Nguyễn Thị Tú, phường Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM được xác định là điểm kinh doanh lớn nhất trong số 10 địa chỉ được để trên website phoxedien.com.

dia-diem-kinh-doanh-phoxedien.com-tai-dia-chi-so-88-nguyen-thi-tu-phuong-hung-hoa-b-quan-binh-tan-tp.hcm.jpg
Địa điểm kinh doanh phoxedien.com tại địa chỉ số 88 Nguyễn Thị Tú, phường Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM

Điểm kiểm tra này do trực tiếp Phòng Nghiệp vụ 1, Cục Nghiệp vụ QLTT chủ trì, phối hợp với Công an phường Bình Hưng Hòa B thực hiện.

Địa chỉ này đã thực hiện thủ tục đăng ký với tên Hộ kinh doanh xe máy xe điện FUTACO. Chủ hộ kinh doanh là bà Đỗ Thị Phương, sinh năm 1986, địa chỉ thường trú tại Lĩnh Nam, Hoàng Mai, TP. Hà Nội. Đây là một địa điểm được bài trí đẹp mắt, diện tích khá rộng cùng với số lượng xe nhiều.

Ngày 04/12, chủ cơ sở không có mặt tại thời điểm Đoàn tiến hành kiểm tra. Các quy trình làm việc được chủ Hộ kinh doanh xe máy xe điện FUTACO ủy quyền cho nhân viên làm việc với Đoàn. Cùng làm việc còn có đại diện Công ty TNHH xe điện xe máy Vinh Phát - đơn vị chủ sở hữu website “phoxedien.com”

Bước sang ngày làm việc thứ 3, chủ hộ kinh doanh có mặt làm việc và xuất trình cho Đoàn kiểm tra các giấy tờ hợp pháp về chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và một số hóa đơn chứng từ để đối chiếu với số lượng hàng hóa tại cửa hàng.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận cơ sở này đang trưng bày để bán rất nhiều sản phẩm là xe đạp điện và xe máy điện các loại.

Riêng đối với mặt hàng xe đạp điện, Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh mặt hàng xe đạp điện nhãn hiệu KAZUKI và OSAKAR tại địa điểm kinh doanh này.

Đơn cử như thông tin trên website đối với sản phẩm xe đạp điện DTP KAZUKI được giới thiệu có vận tốc tối đa là 30-40 km/h, trọng lượng xe 45kg.

Trong khi đó, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện do Cục Đăng kiểm Việt Nam xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành kèm theo Thông tư số 39/2013/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải thì xe đạp điện có công suất động cơ lớn nhất không lớn hơn 250W, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25km/h và có khối lượng bản thân (bao gồm cả ắc quy) không lớn hơn 40kg.

Đoàn kiểm tra ghi nhận tem mang logo của Tem hợp quy dán trên nhiều xe đều có cùng một ký hiệu, dãy số seri dù mã số khung của từng xe là khác nhau.

Theo nhận định của Đoàn kiểm tra, bước đầu xác định tại Hộ kinh doanh xe máy điện FUTACO này có các dấu hiệu vi phạm:

Buôn bán hàng hóa trên thị trường đối với hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

Cung cấp thông tin sai lệch thông tin về hàng hóa trên website thương mại điện tử;

Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ;

Sử dụng dấu hợp quy không đúng quy định đối với sản phẩm, hàng hóa đã được công bố hợp quy theo quy định khi đưa ra lưu thông trên thị trường và nhiều dấu hiệu, hành vi khác đang được Đoàn kiểm tra làm rõ.

Cùng thời điểm này, tại 06 điểm phoxedien.com khác ở các địa chỉ:

Số 138A Trường Chinh, phường 12, quận Tân Bình;

425-427 Lũy Bán Bích, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú;

629 Lũy Bán Bích, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú;

801A-801B Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Nhuận, quận 7;

1/6 Quang Trung, KP7, thị trấn Hóc Môn;

49/1 Lê Đức Thọ, phường Thới An, quận 12.

Việc kiểm tra do 6 tổ thuộc Đội QLTT số 3, Cục QLTT TP.HCM thực hiện.

Sau 02 ngày kiểm tra, đến tối ngày 05/12, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ tổng cộng 91 chiếc xe đạp điện các nhãn hiệu OSAKAR, KAZUKI, DK BIKE, Lihaze ebike, PEGA, DYLIXE, SARUNE, AIR WHEEL, HOMESHELL có nhiều dấu hiệu vi phạm tương tự như địa chỉ: Số 88 Nguyễn Thị Tú, phường Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM.

Trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Bến Tre tiến hành kiểm tra tại địa chỉ số 98B1, Đại lộ Đồng Khởi, phường Phú Khương, thành phố Bến Tre của Hộ kinh doanh xe điện Minh Hoàng do ông Nguyễn Minh Hoàng làm chủ.

doi-qltt-so-1-cuc-qltt-tinh-ben-tre-tien-hanh-kiem-tra-phoxedien-tai-dia-chi-so-98b1-dai-lo-dong-khoi-phuong-phu-khuong-thanh-pho-ben-tre.jpg
Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Bến Tre tiến hành kiểm tra phoxedien tại địa chỉ số 98B1, Đại lộ Đồng Khởi, phường Phú Khương, thành phố Bến Tre

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ 28 xe đạp điện các nhãn hàng hóa KAZUKI, OSAKAR, SUPER BIKE, YPCOOL SPORT, NIKE BIKE, SARUNE, DYLIXE và 09 xe máy điện nhãn hiệu KAZUKI và OSAKAR.

Tất cả hàng hóa trên chưa xuất trình được các hóa đơn, chứng từ liên quan, chưa xuất trình được chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật.

Trên địa bàn TP. Cần Thơ, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tại địa chỉ 41D Mậu Thân, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, tuy nhiên không thể tiến hành kiểm tra do địa điểm đóng cửa.

phoxedien.com-tren-dia-ban-tp.-can-tho-dong-cua-tranh-su-kiem-tra-cua-luc-luong-qltt.jpg
phoxedien.com ở địa chỉ 41D Mậu Thân, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Còn tại địa bàn tỉnh Tiền Giang, mặc dù vẫn được giới thiệu trên website phoxedien.com, nhưng thực tế cửa hàng đã sang nhượng cho hoạt động kinh doanh khác, vì vậy lực lượng QLTT không thực hiện kiểm tra đối với địa điểm trên.

Sau 03 ngày tiến hành kiểm tra, số lượng xe đạp điện có dấu hiệu vi phạm thuộc chuỗi các cửa hàng được giới thiệu trên website phoxedien.com trên địa bàn các tỉnh, TP.HCM, Bến Tre tổng cộng có trên 200 chiếc xe các loại.

Hiện nay, lực lượng QLTT đang hoàn tất các thủ tục tạm giữ các sản phẩm có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xác minh, làm rõ để có cơ sở xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, trong hai ngày 01-02/12/2023, Cục Nghiệp vụ QLTT cũng phối hợp với Cục QLTT TP.HCM tiến hành kiểm tra 02 điểm kinh doanh xe đạp điện tại số 106/9 và 106/13 đường TCT 10, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM, phát hiện và thu giữ 151 chiếc xe đạp điện các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có bình ắc-quy trị giá niêm yết trên 300 triệu đồng.

Đáng chú ý, Hộ kinh doanh Hoàng Văn Tưởng, số 106/9 đường TCH 10 phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM cũng vừa mới bị Đội QLTT số 12, Cục QLTT TP.HCM tiến hành kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính 45 triệu đồng, tịch thu tang vật là 52 chiếc xe đạp không rõ nguồn gốc xuất xứ vào tháng 9 năm 2023.

Một số hình ảnh khác về cuộc tổng kiểm tra của lực lượng QLTT trên địa bàn các tỉnh, thành phố:

Việc đồng loạt kiểm tra các điểm kinh doanh trên website phoxedien.com liên tỉnh, thành phố là minh chứng cho quyết tâm của lực lượng QLTT trong việc triển khai có hiệu quả Quyết định số 319 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử. Đây là một trong những vụ việc điển hình trong việc phối hợp kiểm tra liên tỉnh, liên vùng thể hiện lợi thế khi hoạt động theo mô hình Tổng cục mà trước đây rất khó để thực hiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiểm tra chuỗi phoxedien.com, tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm