Kiếm soát tình hình bệnh nhân Covid-19 nặng để người dân yên tâm

Anh Dũng - Chí Tâm | 07/02/2021, 21:07

Ngày 7/2, tại Trung tâm quản lý điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị Covid-19, GS.TS Nguyễn Gia Bình - Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng, GS.TS Ngô Quý Châu - Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam cùng các thành viên Tiểu ban điều trị đã Hội chẩn Bệnh nhân Covid-19 nặng trên toàn quốc.

Trong 2 tuần qua, Tiểu ban Điều trị, Tổ hội chẩn liên tục tổ chức trực tuyến toàn quốc, vừa cập nhật thông tin bệnh nhân sớm và chính xác nhất, vừa kịp thời đưa ra những nhận định, bàn thảo hướng điều trị phù hợp và hiệu quả. Buổi hội chẩn theo đề nghị của các cơ sở điều trị.

an.jpg
Các chuyên gia hội chẩn các ca bệnh nặng mắc Covid-19. Ảnh: Lê Hảo

Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương  (Bệnh viện dã chiến số 2) đang điều trị 116 bệnh nhân. Trong số này có 2 bệnh nhân nặng, 2 bệnh nhân còn sốt. Đây cũng là nơi đã điều trị thành công và công bố khỏi bệnh cho 3 bệnh nhân đầu tiên trong đợt dịch bùng phát tại Hải Dương.

BN1965, 52 tuổi vào bệnh viện ngày 4/2. 2 ngày sau, do khó thở, trở nặng nhanh, bệnh nhân được đưa vào Hồi sức tích cực. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, không đau ngực, không phù, bạch cầu có xu hướng tăng dần lên. Bệnh nhân đang được thở oxy kính.

Theo ý kiến của Hội đồng chuyên môn, do biễn biến nhanh, bệnh nhân đã có tổn thương phổi, Bệnh viện cần xem xét có thêm một số xét nghiệm, bổ sung máy HFNC (máy thở oxy dòng cao - một dạng thở máy không xâm nhập); xem xét tăng thêm liều thuốc; vỗ rung, nằm sấp, thay đổi tư thế cho bệnh nhân; xem xét tình trạng hô hấp xâm lấn. Cùng đó, cần tăng sử dụng thuốc kháng virus, nếu thiếu bất kỳ loại thuốc nào phải báo cáo lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương ngay.

Trường hợp thứ 2 được Bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương báo cáo hội chẩn là BN1863, nam giới, 58 tuổi. Nam bệnh nhân có tiền sử viêm gan B, đã được chuyển vào Hồi sức tích cực do khó thở tăng lên vào ngày 6/2. Hình ảnh chụp CT phổi cho thấy tổn thương phổi tăng lên nhiều hơn, bạch cầu tăng. Hiện bệnh nhân tỉnh, được thở HFNC.

Theo Hội đồng chuyên môn, nam bệnh nhân có diễn biến nhanh song các thầy thuốc tại Bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương đang đi đúng hướng trong phác đồ điều trị.

Tại Bệnh viện dã chiến số 1 đặt tại Trung tâm Y tế Chí Linh hiện có 30 bệnh nhân có tổn thương phổi. Các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân ổn định và được các chuyên gia tăng cường từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương theo dõi sát.

hc2.jpg
Các điểm cầu cùng tham gia hội chẩn

Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh hiện có 24 bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện đã báo cáo và xin ý kiến Hội đồng về BN1562, nữ 55 tuổi, ngày thứ 9 điều trị.

Hiện bệnh nhân đã đỡ mệt, cắt sốt, thở HFNC. Hội đồng chuyên môn đề nghị Bệnh viện duy trì điều trị, thay đổi tư thế nằm sấp cho bệnh nhân.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng báo cáo BN1536 đã trải qua 25 ngày điều trị và tiếp tục duy trì an thần, giãn cơ liều thấp, dinh dưỡng tĩnh mạch… Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, bệnh nhân đã được áp dụng tất cả các biện pháp điều trị, kể cả ECMO ngày thứ 5. Đây là cụ bà 79 tuổi nhập cảnh từ Mỹ, có bệnh nền tăng huyết áp... Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã có chiến lược điều trị theo đúng phác đồ. Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng rất nặng, nguy kịch.

Hội đồng chuyên cũng đề nghị các bệnh viện tích cực hơn nữa trong công tác điều trị, khống chế bệnh nhân mắc mới, kiểm soát tình hình bệnh nhân nặng để người dân yên tâm.

Tại buổi hội chẩn, GS Nguyễn Gia Bình nhấn mạnh tỷ lệ bệnh nhân nặng trên tổng số trường hợp mắc giai đoạn này không cao nhưng chúng ta không được lơ là, chủ quan.

"Bệnh nhân khó thở phải được coi là bệnh nhân nặng để phòng ngừa những diễn biến xấu. Các bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 phải bám sát Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế", GS Bình nhấn mạnh.

Bài liên quan
TP.HCM tìm người đến Bệnh viện Quân Y 175 ngày 3/2 và 5/2
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đề nghị người đến bệnh viện trong khung giờ và địa điểm nêu trên liên hệ khai báo với cơ quan y tế địa phương.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiếm soát tình hình bệnh nhân Covid-19 nặng để người dân yên tâm