Khung hình phạt nào cho nhóm đối tượng đánh bạc tại phòng Phó Chủ tịch huyện?

Thanh Phương | 03/06/2020, 18:38

Công an tỉnh Thanh Hóa đang tạm giữ hình sự Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc Nguyễn Văn Long và 3 người khác để điều tra hành vi đánh bạc tại công sở. Bạn đọc quan tâm khung hình phạt và các bước xử lý cán bộ thế nào?

Như Báo điện tử Công lý đã đưa tin, vào khoảng 23 giờ ngày 31/5, tại phòng làm việc của ông Nguyễn Văn Long Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc lực lượng thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang 4 đối tượng đang đánh bài ăn tiền dưới hình thức đánh "phỏm". Thu giữ trên chiếu bạc 92 triệu đồng tiền mặt, cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

Khung hình phạt nào cho nhóm đối tượng đánh bạc tại phòng Phó Chủ tịch huyện?

Trụ sở UBND huyện Hậu Lộc- nơi bắt quả tang 4 đối tượng đang đánh bạc 

Ngoài ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, danh tính 3 người cùng đánh bạc cũng được xác định là Lê Duy Hưng (SN 1967), Trưởng phòng Tài chính huyện Hậu Lộc; ông Trần Văn Hùng (SN 1974; trú tại thị trấn Hậu Lộc) điều hành công ty H.L. (do một người đứng tên Giám đốc). Theo tìm hiểu của PV, ông Trần Văn Hùng là chồng một nữ Trưởng phòng của UBND huyện Hậu Lộc. Và Nguyễn Văn Đức (SN 1973; trú xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc) là Giám đốc công ty Đ.X.

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng khai nhận rủ nhau đến phòng làm việc của ông Nguyễn Văn Long đánh "phỏm", đến 23 giờ cùng ngày thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Được biết, ông Nguyễn Văn Long (SN 1969, quê xã Tuy Lộc, huyện Hậu Lộc) đang là Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Long là em trai ông Nguyễn Văn Ấp, nguyên Bí thư Huyện ủy Hậu Lộc, mới nghỉ hưu.

Khung hình phạt nào cho nhóm đối tượng đánh bạc tại phòng Phó Chủ tịch huyện?

Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc Nguyễn Văn Long

Liên quan những vi phạm của các đối tượng trong vụ việc trên, Luật sư Trịnh Thị Tuấn (Đoàn luật sư Thanh Hóa) cho biết: Trong vụ việc này, nhóm đối tượng tham gia đánh bạc ngay tại cơ quan làm việc có lãnh đạo chủ chốt của huyện khiến dư luận quan tâm, người dân rất lên án. Hành vi của các đối tượng được quy định tại Điều 321: Tội đánh bạc (Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017) như sau.

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua thắng bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này, hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng”.

“Khung hình phạt cho những người tham gia đánh bạc với Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc Nguyễn Văn Long là từ 3-7 năm tù. Các cơ quan tố tụng sẽ làm rõ xem ai là người tổ chức, rủ rê, lôi kéo thì phải chịu mức án cao hơn. Ngoài ra, những người này còn có thể chịu hình phạt bổ sung bằng tiền từ 10-50 triệu đồng”, luật sư Tuấn phân tích.

Luật sư Tuấn cũng cho biết thêm: Những đối tượng bị bắt quả tang về hành vi đánh bạc có Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Long và Trưởng phòng Tài chính huyện Hậu Lộc Lê Duy Hưng. Ông Long thuộc diện Ban Thường vụ Thanh Hóa quản lý. Khi nào có văn bản của Cơ quan điều tra, Thường vụ Thanh Hóa sẽ có hướng chỉ đạo xử lý ông này theo quy định. Trong thời gian tới, sẽ có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Long. Còn ông Lê Duy Hưng thuộc diện Ban Thường vụ huyện Hậu Lộc quản lý. Thẩm quyền xử lý, đình chỉ sẽ do huyện Hậu Lộc thực hiện.

Chiều 3/6, trao đổi với PV, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực phụ trách Huyện ủy Hậu Lộc cho biết: “Chúng tôi đã nhận được văn bản của Cơ quan công an về vụ việc bắt quả tang nhóm người đánh bạc tại trụ sở UBND huyện Hậu Lộc. Thường vụ sẽ họp để đưa ra hướng xử lý theo quy định. Việc cán bộ chủ chốt vi phạm pháp luật ngay tại cơ quan thật là đáng tiếc. Những cá nhân này sẽ xử lý nghiêm”.

Bài liên quan
Bắt giữ hai đối tượng nghiện game, cạy cửa trộm 18 chiếc điện thoại
Ngày 27/1, Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ hai đối tượng để làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khung hình phạt nào cho nhóm đối tượng đánh bạc tại phòng Phó Chủ tịch huyện?