Khu vực Hồ Lớn châu Phi: Còn nhiều thách thức

Bạch Dương | 23/04/2020, 18:53

Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về khu vực Hồ Lớn Huang Xia đã nhận định như vậy tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an về tình hình khu vực Hồ Lớn tại châu Phi ngày 22/4.

Tin từ Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ)cho biết, tại cuộc họp, đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về khu vực Hồ Lớn Huang Xia trình bày báo cáo định kỳ 6 tháng về việc triển khai thoả thuận hoà bình, an ninh và hợp tác cho Cộng hòa dân chủ Congo và khu vực. Ông Huang Xia cho biết tình hình chính trị và an ninh có những tiến triển khả quan với quyết tâm tăng cường hợp tác của CHDC Congo cùng các nước trong khu vực nhằm ổn định an ninh và bình thường hoá quan hệ.

Khu vực Hồ Lớn châu Phi: Còn nhiều thách thức

Các thành viên tham dự cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình khu vực Hồ Lớn tại châu Phi ngày 22/4.

Tuy nhiên, đặc phái viên cho rằng vẫn còn nhiều thách thức tại khu vực này, đặc biệt là hoạt động của các nhóm vũ trang ở một số nơi và tác động gần đây của đại dịch COVID-19 tới hoạt động nhân đạo, khả năng làm chậm đà của những tiến bộ đạt được trong thời gian qua. Ông khẳng định cam kết của LHQ cùng các đối tác trong hỗ trợ ổn định tình hình, đem lại hoà bình và phát triển cho khu vực.

Các thành viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) hoan nghênh những nỗ lực ổn định tình hình, xây dựng lòng tin và tăng cường hợp tác tại khu vực Hồ Lớn, trong đó có việc giảm căng thẳng giữa Rwanda và Uganda.

Về những tác động của đại dịch COVID-19, HĐBA ra thông cáo báo chí kêu gọi các nước trong khu vực tăng cường phối hợp để tránh những tác động không đáng có, ủng hộ sự hỗ trợ của đặc phái viên của Tổng Thư ký trong bối cảnh phải hoãn một số hoạt động liên quan tới triển khai Thoả thuận hoà bình, an ninh và hợp tác khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, hoan nghênh những nỗ lực của CHDC Congo và các nước trong khu vực nhằm duy trì môi trường hoà bình và hợp tác; đồng thời bày tỏ lo ngại về một số thách thức an ninh còn tồn tại và ảnh hưởng tới người dân, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bắt đầu lây lan tới khu vực này.

Đại sứ nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết tận gốc các bất ổn bằng các biện pháp toàn diện, trong đó có tăng cường các nỗ lực ngoại giao, hoà giải, kiềm chế hoạt động của các nhóm vũ trang, tạo cơ hội phát triển cho các nước... Đại sứ khẳng định ủng hộ vai trò của các tổ chức khu vực tại Châu Phi, cũng như của LHQ và kêu gọi tăng cường hỗ trợ quốc tế đối với khu vực Hồ Lớn vì mục tiêu hoà bình và phát triển bền vững.

Quan tâm chính của HĐBA tại khu vực Hồ Lớn là việc triển khai Thoả thuận hoà bình, an ninh và hợp tác năm 2013, trong đó LHQ là một trong các bên bảo lãnh. Thoả thuận này được 13 nước trong khu vực ký kết nhằm duy trì hoà bình và hợp tác sau căng thẳng, xung đột kéo dài ở nhiều nơi trong khu vực.

Bài liên quan
Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp nhóm nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an
Ngày 25/11, Việt Nam đã chủ trì, cùng Nauy và Nam Phi đồng tổ chức Cuộc họp giữa 10 nước Ủy viên không thường trực đương nhiệm (E10) và 5 nước mới trúng cử Ủy viên không thường trực (I5).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khu vực Hồ Lớn châu Phi: Còn nhiều thách thức