Khu dân cư bị sạt lở, 149 nhân khẩu sống nhờ nhà văn hóa

Minh Quân | 01/11/2020, 17:05

Hiện tại 15 hộ dân với 149 nhân khẩu đồng bào người Ca dong sống ở Khu dân cư (KDC) Măng Ring, thôn Măng He, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) đang phải sống nhờ ở nhà văn hóa do KDC này bị sạt lở nghiêm trọng.

Chiều 1/11, ông Đinh Quang Ven, Quyền Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện chính quyền huyện đang nỗ lực ổn định cuộc sống cho 15 hộ dân với 149 nhân khẩu đồng bào người Ca dong (ở khu dân cư Măng Ring, thôn Măng He, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây) do KDC này bị sạt lở nghiêm trọng, cuốn trôi nhiều nhà cửa, tài sản của người dân khi bão số 9 đi qua. 

sat-lo.jpg
Sạt lở đã cuốn trôi hoàn toàn 6 nhà dân sống ở KDC Măng Ring, thôn Măng He, huyện Sơn Tây

Theo đó, ngày 28/10, khi bão số 9 đi qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện mưa to, lũ lớn đã gây sạt lở tại nhiều huyện miền núi của tỉnh. Trong đó, KDC Măng Ring, thôn Măng He, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây là một trong những điểm sạt lở nghiêm trọng nhất của tỉnh, cuốn trôi hoàn toàn 6 ngôi nhà. Những ngôi nhà còn lại cũng có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào do đều nằm hai bên điểm sạt lở và có độ dốc cao.

Theo ông Ven, KDC Măng Ring, thôn Măng He, huyện Sơn Tây có 15 hộ dân với 149 nhân khẩu đang sinh sống, thời điểm xảy ra lũ quét, tất cả người dân đã được di dời đến nơi an toàn nên không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, toàn bộ tài sản của các hộ dân có nhà bị sập đều bị nước lũ cuốn trôi.

“Ngay sau khi chính quyền địa phương đưa những hộ dân sống ở KDC này đi đến nơi an toàn để tránh trú bão số 9 vào sáng ngày 28/10 thì đến trưa cùng ngày khu vực này xảy ra vụ sạt lở, do được đưa đi trước đó nên không có thiệt hại về người", ông Ven thông tin.

sat-lo2.jpg
Chính quyền huyện Sơn Tây yêu cầu người dân không được quay trở về nhà để đảm bảo an toàn

Anh Đinh Văn Que sống ở KDC Măng Ring, thôn Măng He, cho biết, hiện tại gia đình anh đang được ở tạm tại nhà văn hóa thôn, nhưng ngoài những thứ mang theo thì gia đình anh hiện không còn gì.

“Nhà tôi được chính quyền cho di chuyển đến đây để tránh bão số 9, nhưng không nghĩ ngày trở lại nhà thì không. Giờ chính quyền nói phải ở tạm đây, vì nhà bị lũ cuốn trôi hết rồi. Tôi cũng chỉ biết chờ vào sự giúp đỡ của chính quyền để có thể có chỗ ở mới và ổn định cuộc sống”, anh Que cho hay. 

“Hiện tất cả những hộ dân này đang được đưa đến ở nhà văn hóa thôn, cũng như hội trường UBND xã và để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, chính quyền địa phương yêu cầu bà con không được quay trở về tìm kiếm tài sản, đề phòng sạt lở, lũ quét tiếp tục xảy ra” ông Ven cho biết thêm.

Bài liên quan
Quảng Ngãi, Quảng Nam “chạy đua” cùng bão số 9
Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão số 9 khi đổ bộ vào đất liền, Quảng Ngãi và Quảng Nam là hai tỉnh theo dự báo sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão này. Chính quyền cùng người dân của Quảng Ngãi và Quảng Nam đang “chạy đua” trước khi bão vào.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khu dân cư bị sạt lở, 149 nhân khẩu sống nhờ nhà văn hóa