Không tiêm vaccine Covid-19 phải ký cam kết: Bộ Y tế nói gì?

Thảo Nguyên | 27/06/2022, 21:09

Việc ký cam kết thể hiện chúng ta đặt vai trò cao hơn nữa công tác phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới và trong giai đoạn tiếp theo khi xuất hiện các biến thể mới.

Hiện nay, nhiều địa phương đang triển khai đợt cao điểm tiêm vaccine phòng Covid-19. Tuy nhiên, theo ghi nhận, công tác tiêm mũi 3, 4 đang chậm. Tình hình dịch bệnh đã lắng xuống, người dân cơ bản đã tiêm đủ 2-3 mũi và nhiều người đã mắc bệnh nên có tâm lý không còn hào hứng với việc tiêm mũi 4.

Mới đây, TP.HCM và một số địa phương vừa có yêu cầu trường hợp người dân không đồng ý tiêm vaccine phòng Covid-19 phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.

tiem.jpeg
Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân.

Trước đó, Bộ Y tế có văn thông báo kết luận của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, TP về việc kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong đó có nội dung thống nhất quan điểm truyền thông về tiêm vaccine là tiêm vaccine phòng chống dịch; địa phương nào không tiêm, người dân nào không tiêm để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm. Người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết. 

Về vấn đề này, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tiêm vaccine phòng Covid-19 là yêu cầu của phòng chống dịch do đó người dân cần đi tiêm đúng lịch.

"Việc ký cam kết thể hiện chúng ta đặt vai trò cao hơn nữa công tác phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới và trong giai đoạn tiếp theo khi xuất hiện các biến thể mới.

Việc ký cam kết trách nhiệm các bên là cần thiết, đặc biệt là giữa chính quyền địa phương và người dân để hiểu rõ hơn về các biến thể mới và hiệu quả vaccine cũng như ứng phó biến thể mới", ông Lân nói.

Theo chuyên gia dự phòng, virus SARS-CoV-2 luôn biến hóa khôn lường, trên thế giới đánh giá biến hóa của virus với 5 tiêu chí: Sự lây lan, mức độ nặng của bệnh, tăng sức chịu đựng lên đối với vaccine, giảm hiệu quả điều trị cũng như chẩn đoán…

Bình thường đại dịch đi theo xu hướng tăng lây lan, giảm dần xu thế dịch, hoặc là biến mất hoặc thành bệnh lưu hành. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm theo dõi dịch bệnh, ông Lân cho rằng, SARS-CoV-2 biến hóa khôn lường không như các dịch bệnh khác.

Với Covid-19, từ biến chủng gốc, số người mắc tăng dần, sau đó xuất hiện các biến chủng Alpha, Delta, sau đó là Omicron; trong Omicron có 5 biến chủng phụ. Do vậy, Tổ chức Y tế thế giới khẳng định "nơi nào tiêm thấp thì nơi đó chưa an toàn", những nơi chưa đảm bảo tiêm vẫn có nguy cơ bùng dịch.

"Bên cạnh đó, các nghiên cứu so sánh giữa F0 tiêm thêm vaccine và F0 không tiêm, thì nhóm F0 tiêm mũi nhắc lại có kháng thể tăng rất cao, thời gian bảo vệ lâu hơn. Do đó, vaccine vẫn là lá chắn bảo vệ cộng đồng thời gian tới", ông Lân nói.

Chia sẻ thêm về hiện trạng tiêm vaccine Covid-19 hiện nay, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện người dân còn tâm lý lơ là, chủ quan, không đi tiêm mũi nhắc lại vì cho rằng đã mắc, đã tiêm vaccine. Cán bộ y tế gửi giấy mời đến tiêm thì nhận được tờ giấy người dân viết "Chúng tôi không đồng ý tiêm chủng, đừng gọi chúng tôi nữa".

"Bệnh dịch vẫn còn hiện hữu. Chúng tôi tha thiết khuyến khích người dân trong những tháng tới đi tiêm vaccine phòng Covid-19. Chúng tôi mong muốn các cán bộ y tế hết sức có trách nhiệm với từng liều vaccine", PGS Hồng nói. 

Theo bà, hiện nay Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chương trình tiêm chủng đã và đang thực hiện kịp thời việc phân bổ vaccine cho tất cả các tuyến. Với lô vaccine có hạn ngày 30/6, Viện đã thực hiện phân bổ từ giữa tháng 5. Hiện y tế cơ sở đã hết sức nỗ lực để vận động, truyền thông người dân đến tiêm, thậm chí tiêm cả vào đêm. 

Bài liên quan
Thứ trưởng Bộ Y tế: Nhiều vaccine Covid-19 nguy cơ hết hạn
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, nhiều vaccine Covid-19 nguy cơ hết hạn, phải hủy bỏ nếu không đẩy mạnh tiếp nhận vaccine và triển khai tiêm chủng trong thời gian tới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không tiêm vaccine Covid-19 phải ký cam kết: Bộ Y tế nói gì?