Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa dông, trời chuyển rét

Duy Uyên | 21/03/2021, 07:10

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa dông, đề phòng lốc, sét, nhiệt độ khu vực giảm, trời chuyển rét.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (21/3), bộ phận không khí lạnh mạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo: Trong sáng nay (21/3), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ; trưa và chiều nay ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

mua-dong.jpg
Các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa dông, đề phòng lốc, sét, nhiệt độ giảm, trời chuyển rét

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày hôm nay (21/3) ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông; từ chiều tối và đêm nay ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày hôm nay (21/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.

Từ sáng nay (21/3), gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5; ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m.

Từ chiều nay, ở vùng biển Trung Bộ, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 1,0-2,5m.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Khu vực Hà Nội: Trong ngày hôm nay (21/3) có lúc có mưa, mưa rào và dông; trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C.

Theo bản đồ dự báo dài ngày, cơ quan khí tượng cho biết, Hà Nội ghi nhận mức giảm nhiệt rõ rệt vào ngày 22/3. Nhiệt độ trong ngày tại thủ đô chỉ dao động 15-18 độ C. Trời trở rét về đêm và sáng sớm, độ ẩm cao.

Dù vậy, không khí lạnh thời kỳ này suy yếu khá nhanh. Đến ngày 23/3, Hà Nội hửng nắng trở lại, thời tiết còn rét nhưng chủ yếu về đêm và sáng sớm. Ban ngày, nhiệt độ tăng lên mức cao nhất là 19-21 độ C, trời se lạnh.

Những ngày sau đó, nhiệt độ nhích dần lên ngưỡng 22-26 độ C, trời hửng nắng vào ban ngày. Tuy nhiên, mưa phùn và sương mù vẫn có thể xuất hiện về đêm và sáng sớm. Thời tiết tuần tới diễn biến tương tự như tuần qua, trời Hà Nội âm u và có mưa rải rác.

Chuyên gia khí tượng cho biết không khí lạnh thời kỳ này có xu hướng lệch đông, do đó khu vực chịu ảnh hưởng chủ yếu là các tỉnh, thành ở Đông Bắc Bộ. Thời tiết chủ đạo trong những ngày tới vẫn là mây nhiều, sương mù.

Bài liên quan
Thời tiết vẫn có mưa nhỏ rải rác, miền Bắc sáng và đêm trời rét
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (28/2), các tỉnh miền Bắc trời rét, có mưa nhỏ rải rác, vùng núi có nơi dưới 17 độ C.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa dông, trời chuyển rét