Không cử lãnh đạo họp phòng chống COVID-19, 6 đơn vị của Hà Nội bị phê bình

Trọng Bằng | 30/09/2020, 19:41

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã phê bình 6 đơn vị là: Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đông Anh có dấu hiệu chủ quan khi Ban chỉ đạo phòng dịch Thành phố họp một tuần một lần mà không có lãnh đạo tham gia họp.

Không cử lãnh đạo họp phòng chống COVID-19, 6 đơn vị của Hà Nội bị phê bình

 Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố chủ trì buổi họp

Chiều 30/9, Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội giao ban với các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố.

44 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện nay dịch Covid-19 đã được kiểm soát trong nước. Tại Hà Nội, đến nay đã 44 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, Hà Nội còn ghi nhận các ca bệnh từ nước ngoài trở về, trong tuần ghi nhận 1 trường hợp dương tính cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Đến nay, tất cả trường hợp F1, F2 đã hoàn thành việc cách ly y tế. Số người đang phải cách ly tập trung là 1.323 người.

Là địa bàn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại nơi công cộng, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trên địa bàn có hoạt động "Chợ Trung thu truyền thống" ở khu phố cổ tập trung đông người dân vui chơi. Quận đã tuyên truyền người dân thực hiện đeo khẩu trang. "Khi phố đi bộ hoạt động trở lại, rất nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật diễn ra tại đây, chưa kể những sự kiện, hoạt động sắp diễn ra chào mừng Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội và kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Vì thế, quận đã phối hợp với các đơn vị bảo đảm các công tác phòng, chống dịch để các sự kiện diễn ra an toàn", ông Phạm Tuấn Long cho biết.

Theo báo cáo của đại diện Ủy ban nhân dân quận Ba Đình, quận đã lập nhóm zalo đăng tải liên tục các thông tin về thực hiện khuyến cáo “5K” và xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Với 18 cơ sở karaoke trên địa bàn, quận đã thành lập đoàn kiểm tra và tạm dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo điều kiện phòng dịch.

Trong khi đó, quận Hai Bà Trưng cho biết, tại công viên, vườn hoa, người dân khi đi tập thể dục đều được nhắc nhở đeo khẩu trang, song một số người dân trong quá trình tham gia giao thông vẫn chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang. Đặc biệt một số ý kiến thông tin, việc xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng hiện nay gặp nhiều khó khăn do nhận thức của người dân còn chưa cao.

Thông tin về việc quản lý khách sạn được làm nơi cách ly tập trung có thu phí, Phó Giám đốc Sở Du lịch Ngô Minh Hoàng cho biết, hiện đã có 36 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly tập trung có thu phí, trong đó có 15 khách sạn đã được thành phố phê duyệt. Công suất sử dụng buồng, phòng số khách sạn này đạt khoảng 42,6%, trong đó có những khách sạn đã sử dụng 100% công suất như Mường Thanh Xa La Hà Đông. Đến thời điểm này, còn 21 khách sạn đang chờ thành phố phê duyệt. Thời gian tới, Sở Du lịch tiếp tục phối hợp với Sở Y tế rà soát các khách sạn đủ điều kiện.

Liên quan đến việc quản lý cho những hành khách nhập cảnh, bà Nguyễn Thị Thanh Phương, Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc (Bộ Giao thông - Vận tải) cho biết, đã tổ chức phân luồng cách ly ngay tại sân bay. Các chuyến bay đi và hạ cánh đều thực hiện đúng quy trình thống nhất, bảo đảm đúng yêu cầu, không gây ách tắc tại nhà ga.

Có dấu hiệu chủ quan lơ là trong phòng chống dịch

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã phê bình 6 đơn vị là Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đông Anh có dấu hiệu chủ quan khi Ban chỉ đạo phòng dịch Thành phố họp một tuần một lần mà không không cử lãnh đạo họp phòng chống Covid-19.

“Đó là biểu hiện của sự chủ quan lơ là trong phòng chống dịch và phải rút kinh nghiệm ngay”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Chốt lại các vấn đề tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, tuy nhiên Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19. Hà Nội đã 44 ngày qua không ghi nhận ca mắc mới nhưng thành phố xác định vẫn còn có nguồn lây nhiễm, đó là còn nguy cơ tái nhiễm từ những người đã nhiễm vi rút SARS-CoV-2, nguồn từ người nhập cảnh trái phép. Vì thế, thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương không chủ quan, lơ là.

Ngay sau khi có Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ, thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để thực hiện "mục tiêu kép": Vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo các quận huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Thành phố cũng quản lý tốt các khu cách ly tập trung; thực hiện đúng quy trình, quy định, quản lý chặt chẽ khi tiếp đón người nhập cảnh về khu cách ly…

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng biểu dương các đơn vị đã thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong thời gian qua, như: Việc tiếp nhận chuyến bay giải cứu được thực hiện đúng quy trình; các đối tượng nhập cảnh về các khu cách ly chấp hành tốt các quy định; quản lý tốt hoạt động của các khách sạn làm nơi cách ly tập trung có thu phí; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng dịch tại các cơ sở karaoke, vũ trường, nhà hàng...

Bên cạnh một số việc đã làm được, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch, đó là vẫn còn một số bộ phận người dân còn chủ quan trong phòng, chống dịch, đặc biệt lơ là đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Đồng thời, yêu cầu các địa phương, đơn vị cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm theo đúng văn bản của thành phố đã ban hành, đặc biệt là Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, các địa phương, đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng; hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các nhà hàng ăn uống, karaoke, bar, siêu thị... 

Bên cạnh đó, các cơ quan đơn vị phải có phương án phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành y tế phải kiểm tra thường xuyên, cũng như thực hiện nghiêm quản lý người nhập cảnh ở các khu cách ly, không để lây chéo, lây lan ra ngoài cộng đồng…

“Khi xuất hiện tình huống dịch cần phải xử lý nhanh, kịp thời như chúng ta đã làm từ trước đến nay. Việc tuyên truyền phòng chống dịch phải đưa xuống tận tổ dân phố, họp chi bộ ở khu dân cư cũng phải bàn về các biện pháp phòng chống dịch. Không chủ quan, lơi là,” Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý lưu ý.

Bài liên quan
Gia Lai: 6.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc đã thu gữi
Mới đây, Đội QLTT số 2 (Gia Lai) đã thu giữ 110 thùng sản phẩm thực phẩm bánh trung thu với số lượng 6.000 chiếc (trong đó 3.600 chiếc bánh trộn vị và 2.400 chiếc bánh trứng) trên nhãn ghi chữ nước ngoài.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không cử lãnh đạo họp phòng chống COVID-19, 6 đơn vị của Hà Nội bị phê bình