Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh sau khi trở về từ vùng dịch

Nhật Linh | 12/07/2021, 21:47

Tối 12/7, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan Nguyễn Trung Quân (SN 1990, cư trú Khu dân cư ấp Bình Chánh 2, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú).

Trước đó, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 8/7/2021, Nguyễn Trung Quân, làm nghề tài xế tài xế lái xe tải, đến Trung tâm Y tế huyện Châu Phú xét nghiệm và có kết quả dương tính với Sars-CoV-2.

Qua xác minh, nhiều ngày trước đó, Quân khai đã chở cá đến nhiều nơi ngoài tỉnh, trong đó có chợ Bình Điền (TP Hồ Chí Minh- vùng có dịch). Khi về, Quân đã tiếp xúc với nhiều người, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Qua truy vết, đến chiều 12-7 đã có 30 F1, 122 F2 và 120 F3 liên quan Nguyễn Trung Quân. Trong đó, 9 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2.

quyet-dinh-khoi-to-vu-an-hinh-su-lam-lay-lan-dich-benh-nguy-hiem.jpg

Điều 240, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, cụ thể như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết hai người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.”

Hiện, vụ việc cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bài liên quan
Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh ở Quảng Ninh
Ngày 25/6, Công an thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) đã khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của những người liên quan, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh sau khi trở về từ vùng dịch