Khởi tố vụ án hủy hoại gần 12 ha rừng

Thùy Dung | 30/09/2021, 10:02

Ngày 30/9, Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, liên quan đến vụ việc 34 ha rừng bị hủy hoại và lấn chiếm ở tiểu khu 1065 (xã H’Bông, huyện Chư Sê), cơ quan đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến 11,58ha bị phá và đang tiếp tục làm rõ về hành vi lấn chiếm đất rừng để trồng bạch đàn.

Liên quan đến vụ 34ha rừng ở tiểu khu 1065 (xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) do UBND xã Hbông quản lý bị tàn phá, lực lượng chức năng đã quyết định tách vụ việc ra thành 2 vụ án gồm vụ 11,58ha rừng bị chặt phá ở khoảnh 1 và vụ 23,03ha bị chặt phá, san ủi ở khoảnh 2,4 (cùng thuộc tiểu khu 1065) để điều tra, xử lý.

anh-gia-lai-tin-ngay-30-9.jpeg
Khu vực rừng bị chặt phá để trồng cây bạch đàn

 Trong đó, vụ phá 11,58ha ở khoảnh 1, Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê đã ra quyết định khởi tố vụ án “Hủy hoại rừng”.

Thời điểm khởi tố vụ án chưa xác định được nhóm người vi phạm. Hạt Kiểm lâm huyện sẽ sớm chuyển hồ sơ sang Công an huyện Chư Sê để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Còn vụ 23,03 ha rừng bị chặt phá, san ủi để trồng bạch đàn nằm ở khoảnh 2, 4, tiểu khu 1065, Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để tiếp tục làm việc với các đối tượng mua bán đất để rõ chứng cứ, xác minh yếu tố tội phạm. Nếu đủ cơ sở thì sẽ tiếp tục khởi tố trong một vụ án khác. 

Ông Thái Thượng Hải – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê cho biết, đơn vị đã quyết định tách vụ việc ra 2 vụ án để điều tra, xử lý vì trong vụ 23,03 ha ở khoảnh 2, 4, vụ việc đã xác định đối tượng liên quan. Các đối tượng khai nhận không biết, không liên quan đến vụ 11,58 ha rừng bị phá. Ngoài ra, qua khám nghiệm hiện trường, xác định thời điểm, hiện trạng phá cũng khác nhau, hai vị trí phá cũng tách biệt, không liền thửa. Việc tách vụ án để điều tra được sự thống nhất cao khi họp liên ngành.

Trước đó, sau khi nhận tin báo có vụ phá rừng tại khu vực Cheng Leng (tiểu khu 1065, xã Hbông, huyện Chư Sê), Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra. Tại đây, ngành chức năng phát hiện có 4 vị trí bị ủi, cày phá với tổng diện tích 34,61ha, thuộc quy hoạch rừng phòng hộ. Trong đó, có 3 vị trí bị san ủi, phá với diện tích 23,03ha để trồng cây bạch đàn và vị trí bị phá còn lại có diện tích chặt phá là 11,58ha.


Bài liên quan
Xét xử lưu động vụ phá rừng đặc dụng
Nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, ngày 6/4, TAND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã mở phiên toà lưu động xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Ngân Văn Sưa (SN 1993, trú tại thôn Eo Kén, xã Thành Sơn) về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” tại xã Thành Sơn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố vụ án hủy hoại gần 12 ha rừng