Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch COVID-19

Ngọc An | 03/12/2020, 14:15

Trưa nay (3/12), Công an TP.HCM phối hợp với Sở TT&TT tổ chức buổi họp báo, cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 BLHS 2015.

Buổi họp báo do Đại tá Nguyễn Sĩ Quang, Phó giám đốc Công an TP và ông Từ Lương, Phó GĐ Sở TT&TT chủ trì.

Tại buổi họp báo, Đại Tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP cho biết, sau khi tiến hành xác minh điều tra, có những dấu hiệu vi phạm pháp luật về hành vi làm lây lan dịch bệnh.

Cụ thể: Ngày 14/11/2020, “Bệnh nhân 1342” là tiếp viên hãng hàng không Việt Nam Airline từ Nhật Bản về Việt Nam và được tổ chức cách ly theo quy định. Tuy nhiên, “Bệnh nhân 1342” đã không thực nghiêm việc cách ly và bị nhiễm bệnh từ một bệnh nhân khác tại cơ sở cách ly của Việt Nam Airline. Sau đó, “Bệnh nhân 1342” tiếp tục không thực hiện nghiêm cách ly tại nhà khiến lây lan dịch bệnh cho người khác.

hop_bao.jpg
Phó Giám đốc CATP Hồ Chí Minh thông tin về khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 tại cuộc họp báo

Căn cứ vào quy định của pháp luật, Ban Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo cơ quan an ninh điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để xử lý nghiêm, răn đe người vi phạm (QĐ số 02 ngày 3/12/2020).

Cũng theo ông Quang, Công an TP.HCM không chỉ điều tra về dấu hiệu hình sự để khởi tố vụ án mà sau khởi tố vụ án cũng để rút ra các bài học về lỗ hổng trong các quy định phòng chống dịch, quy trình cách ly. Qua đó, giúp UBND TP.HCM hoàn thiện hơn về các quy định trong phòng chống dịch, cũng như các quy trình cách ly. 

Về quy trình điều tra, ông Quang cho biết, cơ quan Công an sẽ tiến hành điều tra khách quan, toàn diện để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan. 

Còn việc ai là bị can trong vụ án này cần phải làm từng bước điều tra vì vụ án này rất đặc thù. Trong đó có 1 số người liên quan hiện nay đang bị cách ly, cơ quan điều tra trong quá trình xác minh ngoài tuân thủ về mặt pháp luật cũng phải tuân thủ về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT-TT cho biết, thời gian tới, Sở TT-TT sẽ phối hợp chặt chẽ với Công an TP.HCM cung cấp thông tin chính thống, các tình tiết mới hoặc nếu có khởi tố bị can cho các cơ quan báo chí.

Lãnh đạo TP.HCM nhận định, việc đưa ra khởi tố vụ án về phòng chống dịch Covid-19 nhằm để răn đe, ngăn chặn những vi phạm vừa qua xảy ra. Đồng thời, để kiểm soát tốt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh.

Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015 về ‘‘Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’’ quy định:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1-5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 5-10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế.

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 10-12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

b) Làm chết hai người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Bài liên quan
Dịch COVID-19 có diễn biến mới, Thủ tướng chỉ đạo 10 nội dung khẩn
Tại Công điện khẩn số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa ban hành, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện khẩn 10 nội dung.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch COVID-19