Khởi tố nhóm đối tượng dùng thiết bị điện tử để điều chỉnh trọng lượng khi thu mua cà phê

Trần Sỹ | 17/03/2021, 13:47

Sáng ngày 17/3, Công an huyện Chư Sê (Gia Lai), cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố 04 bị can về việc sử dụng thiết bị điện tử làm sai lệch trọng lượng trong quá trình thu mua cà phê để thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Theo đó, vào 10 giờ 30 phút ngày 6/3 Công an huyện Chư Sê bắt quả tang các đối tượng gồm: Lê Hồ Quốc Hoàn, SN 1984, thôn Đoàn Kết, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, Gia Lai và Hoàng Văn Hiển, SN 1995, trú thôn Đồng Tân, xã Đồng Vương, huyện Yên Thế, Bắc Giang có hành vi sử dụng thiết bị điện tử, điều chỉnh trọng lượng cân khi mua cà phê nhân xô tại Công ty TNHH MTV Thanh Cao, xã Ia Blang, huyện Chư Sê do ông Trương Thanh Cao làm chủ, để chiếm đoạt tài sản.

gia-lai.-khoi-to-vu-an.-anh-1-1-.jpg

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định: Sáng ngày 6/3, Lê Hồ Quốc Hoàn thuê xe ô tô tải mang BKS: 81C 16.125 do ông Kmah L., trú tại, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, điều khiến, đi đến mua cà phê nhân xô tại Công ty TNHH MTV Thanh Cao, trên đường đi đã đón Hiển đi cùng.

Sau khi đã thỏa thuận mua cà phê của Công ty Thanh Cao xong liền bốc xếp cà phê và điều khiển xe lên bàn cân trọng lượng. Lúc này, Hiển đã sử dụng 01 thiết bị điều khiển từ xa bấm tác động làm giảm số trọng lượng hàng cà phê nhân xô từ 26.910 kg còn 25.400 kg, giảm so với thực tế là 1.510 kg.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê đã tiến hành cân so sánh để xác định và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang về hành vi sử dụng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản đối với Hoàn và Hiển.

Mở rộng điều tra, từ cuối tháng 11/2020, Nguyễn Minh Dũng, sinh năm 1983, trú tại thôn Đông Tâm, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông có quen một người tên Thắng (chưa xác định nhân thân lai lịch). Qua trao đổi, Thắng đã nói với Dũng về việc Thắng đã gắn thiết bị điều khiển làm thay đổi số cân vào bo mạch cân điện tử của Công ty Thanh Cao và bàn bạc với Dũng về việc sử dụng thiết bị điều khiển thay đổi số cân trọng lượng khi mua bán cà phê tại Công ty này để trục lợi.

Dũng đồng ý và nhận từ Thắng 01 thiết bị điều khiến từ xa có thể điều chỉnh làm thay đổi giá trị cân tại Công ty Thanh Cao. Sau khi nhận thiết bị, Dũng đã liên hệ và bàn bạc với Hoàn về việc cùng nhau sử dụng thiết bị nói trên để làm giảm trọng lượng khi mua cà phê nhằm chiếm đoạt tài sản của Công ty Thanh Cao và được hoàn đồng ý.

Từ tháng 11/2020, Dũng và Hoàn đã nhiều lần đến mua cà phê tại Công ty Thanh Cao và thực hiện hành vi bấm thiết bị khi cân làm giảm trọng lượng để chiếm đoạt tài sản.

Đến cuối tháng 01/2021, Dũng và Hoàn rủ thêm Nguyễn Thị Hoa Phượng, sinh năm 1987, trú tại Làng Bò, thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông, làm nghề mua bán cà phê, cùng tham gia vào việc sử dụng thủ đoạn gian dối như trên nhằm chiếm đoạt tài sản của Công ty Thanh Cao.

Các đối tượng phân công, Phượng đi mua cà phê ở cơ sở khác và chở đến bán cho Công ty Thanh Cao; Hoàn đến Công ty Thanh Cao để mua cà phê mang đi bán; Dũng chịu trách nhiệm làm thay đổi số cân trọng lượng các lần mua và bán để trục lợi.

Để thực hiện việc điều chỉnh số cân, Dũng đã thuê Hoàng Văn Hiển và một đối tượng tên Hiền (chưa xác định nhân thân lai lịch) trực tiếp đi cùng các xe mua, bán hàng và bấm điều khiển đề thay đổi giá trị cân, mỗi lần đi bấm Hiển và Hiền được Dũng trả số tiền 500 ngàn đồng.

Đến ngày 07, 08/3, biết không thể thoát tội, các đối tượng Phượng, Dũng (tên khác là Nam), đã lần lượt đến Công an huyện Chư Sê đầu thú và khai nhận về hành vi vi phạm của mình.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Hiển, Hoàn, Phượng, Dũng để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Tính riêng từ tháng 2/2021, bằng thủ đoạn như trên Dũng, Hoàn và Phượng và các đối tượng liên quan khác đã chiếm đoạt của Công ty Thanh Cao số lượng cà phê chênh lệch là 23.051 kg cà phê nhân xô có giá trị gần 740 triệu đồng.

Bài liên quan
Khởi tố tài xế tông sập bờ rào, lao vào Quảng trường
Ngày 16/3, Công an TP. Pleiku (Gia Lai) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với Đinh Hồng Thiện (SN 1980, trú tại 171 Phan Đình Phùng, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) về hành vi “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố nhóm đối tượng dùng thiết bị điện tử để điều chỉnh trọng lượng khi thu mua cà phê