Khởi tố nhóm đối tượng bán giấy khám sức khoẻ giả

Nhật Vũ | 05/04/2022, 15:26

Cặp vợ chồng đặt mua con dấu với các chức danh bác sĩ để làm giả giấy khám sức khỏe, rồi tìm "cộng tác viên" bán qua mạng xã hội.

Ngày 5/4, Công an quận Hà Đông, Hà Nội đã khởi tố bị can 7 đối tượng về hành vi “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức”.

Các đối tượng trong vụ án gồm: Đỗ Danh Ngọc (34 tuổi); Nguyễn Thị Hà (31 tuổi); Nguyễn Văn Quế (30 tuổi); Lê Thị Mạnh (31 tuổi); Trần Đức Biển (52 tuổi); Nguyễn Minh Đức (30 tuổi); Trần Văn Quân (29 tuổi).

con-dau.jpg
Ảnh minh họa

Tháng 10/2021, Ngọc nảy sinh ý định làm giả giấy khám sức khỏe và các loại giấy liên quan đến bệnh viện để bán lấy tiền. Ngọc bàn bạc và thống nhất với vợ là Hà cùng nhau thực hiện.

Hà lên mạng xã hội tìm mối đặt làm giả các con dấu tròn và dấu chức danh bác sĩ các loại. Sau đó, Hà đặt mua 9 con dấu tròn đỏ của các bệnh viện: "Bệnh viện E, bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Bạch Mai, Công ty cổ phần giao thông vận tải, Bệnh viện đa khoa tỉnh - Sở y tế tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, Trung tâm y tế huyện Hải Hà - Sở y tế tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, Bệnh viện Chợ Rẫy";

Các con dấu: "Âm tính, tim phổi bình thường, đủ sức khỏe làm việc, đủ sức khỏe học tập và làm việc..." và các con dấu chức danh, dấu tên các bác sỹ của các bệnh viện trên của một người không quen biết, trên mạng xã hội hết tổng số tiền khoảng 20 triệu đồng.

Sau đó, Ngọc tải các mẫu giấy khám sức khỏe, giấy xét nghiệm, giấy ra viện, phiếu thu...của các bệnh viện mang đi photocopy nhiều bản.

Ngọc tìm cộng tác viên đăng bài tìm kiếm khách hàng là những người có nhu cầu làm các loại giấy tờ giả trên. Khi người có nhu cầu làm giấy tờ giả thì sẽ nhắn tin ảnh, thông tin cá nhân, số lượng, loại giấy tờ của từng bệnh viện... và địa chỉ, số điện thoại của người nhận cho Ngọc để làm giả theo yêu cầu.

Mức giá mà các đối tượng đưa ra từ 20.000-60.000 đồng/ giấy tờ giả các loại. Nếu đơn hàng nhiều thì có thể giảm giá; các cộng tác viên trực tiếp giao dịch, tự thỏa thuận giá cả với người cần mua và được hưởng khoản tiền chênh lệch.

Mỗi đơn hàng, Hà sẽ là người điền các thông tin, ký tên các bác sỹ, người kết luận... vào các giấy tờ còn Ngọc dán ảnh, đóng dấu để hoàn thiện. Sau đó, các đối tượng “ship” cho khách hàng thông qua các ứng dụng giao hàng trên điện thoại.

Tối 13/3, Ngọc nhận được đơn hàng làm 1 giấy khám sức khỏe giả khổ A3 của Công ty cổ phần bệnh viện giao thông vận tải với giá 130.000 đồng chuyển đến phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội.

Trên đường vận chuyển, nam shipper bị lực lượng Công an kiểm tra hành chính, phát hiện 1 giấy khám sức khoẻ giả. Sau đó, Ngọc đã bị triệu tập tới trụ sở và giao nộp 14 phong bì thư, bên trong có 23 giấy khám sức khỏe làm giả.

Tại cơ quan công an, Ngọc có đơn xin đầu thú khai nhận toàn bộ hành vi của bản thân. Hà cũng bị triệu tập tới cơ quan công an, thừa nhận hành vi của mình.

Qua khám xét tại phòng trọ của Ngọc, công an đã thu giữ toàn bộ các con dấu, cùng nhiều loại giấy khám sức khỏe khác. 

Đấu tranh mở rộng vụ án, cơ quan điều tra đã làm rõ các “chân rết” cộng tác viên hỗ trợ đắc lực cho Ngọc, đó là: Trần Văn Quân, Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Văn Quế, Lê Thị Mạnh, Trần Đức Biển.

Nhóm này rao bán giấy khám sức khoẻ giả hưởng lợi bất chính từ 2,5-6 triệu đồng. Khách hàng của họ ở nhiều tỉnh thành khác nhau, đặt mua qua mạng xã hội.

Cơ quan điều tra nhận định, đường dây làm giả giấy khám sức khỏe trên khá phức tạp, với nhiều mắt xích, các "chân rết" ở nhiều tỉnh thành phố như: Hà Nội, Tuyên Quang, Hòa Bình, Bắc Giang... chủ yếu hoạt động trao đổi qua điện thoại, zalo, mạng xã hội.

Chính vì vậy, cơ quan điều tra gặp không ít khó khăn trong việc xác định danh tính các đối tượng hỗ trợ Ngọc và Hà bán giấy tờ giả.

Bài liên quan
Khởi tố các đối tượng làm giả giấy khám sức khoẻ
Ngày 15/11, thông tin từ CATP Hải Phòng cho biết, Công an quận Kiến An vừa liên tiếp bắt giữ, khởi tố các đối tượng có hành vi làm giả giấy khám sức khỏe.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố nhóm đối tượng bán giấy khám sức khoẻ giả