Khởi tố nguyên Chủ tịch xã biến đất công thành đất nhà

Thành Phan | 13/08/2020, 20:33

Khi đang đương chức Chủ tịch xã, Lê Xuân Thảo đã chỉ đạo cán bộ địa chính lập khống hồ sơ, biến đất công thành đất nhà mình.

Chiều 13/8, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan đã thi hành Quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Xuân Thảo, nguyên chủ tịch UBND xã Hà Vinh (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa); Ngô Văn Lưu, nguyên trưởng thôn Quý Vinh (xã Hà Vinh) và Ngô Văn Dũng, nguyên cán bộ địa chính xã Hà Vinh, về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo đó, vào năm 2013, ông Lê Xuân Thảo là chủ tịch xã đã chỉ đạo ông Ngô Xuân Dũng lúc đó là cán bộ địa chính lập khống hồ sơ đề nghị UBND huyện Hà Trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ở và đất trồng cây lâu năm cho chính gia đình ông Thảo trên diện tích đất công ích của xã Hà Vinh tại thôn 2 (hiện nay gọi là thôn Quý Vinh).

Để tránh dư luận, Lê Xuân Thảo đã nhờ Ngô Văn Lưu là trưởng thôn đứng ra làm giấy tờ, khi được cấp GCNQSDĐ thì Lưu sẽ sang tên lại cho Thảo.

Khởi tố nguyên Chủ tịch xã biến đất công thành đất nhà

Cơ quan công an khám xét nhà riêng Lê Xuân Thảo

Ngày 13/9/2013, UBND huyện Hà Trung đã cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Ngô Văn Lưu với diện tích 3.000 m2, bao gồm cả diện tích đất ở và đất trồng cây lâu năm.

Đến ngày 18/4/2014, ông Ngô Văn Lưu đã làm thủ tục sang nhượng tên mảnh đất nói trên cho ông Lê Xuân Thảo như đã thỏa thuận ban đầu.

Và ngày 13/5/2014, UBND huyện Hà Trung đã cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Thảo trên mảnh đất công ích đó của xã Hà Vinh.

Việc UBND huyện Hà Trung cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Ngô Văn Lưu trên cơ sở số hồ sơ khống này và sau này sang tên cho ông Lê Xuân Thảo là hoàn toàn sai với Luật đất đai và gây thiệt hại cho nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Từ những tài liệu thu thập được, Phòng CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, làm rõ những hành vi sai phạm của 3 đối tượng trên trên.

Bài liên quan
Thanh Hóa ghi nhận thêm 17 ca F0 trong cộng đồng
Ngày 20/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết, toàn tỉnh ghi nhận thêm 25 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 17 ca cộng đồng, nhiều ca có lịch trình di chuyển phức tạp, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố nguyên Chủ tịch xã biến đất công thành đất nhà