Chính trị

Khởi tố hơn 1.800 vụ án tham nhũng, chức vụ, tăng gần 64% so với cùng kỳ

14/05/2024 - 06:16

Riêng công tác phòng chống tham nhũng, ông Phan Đình Trạc cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã thực hiện khởi tố, điều tra hơn 1.800 vụ, với 3.493 bị can về các tội tham nhũng, kinh tế và chức vụ, tăng 63,8% số vụ và 44,8% số bị can so với cùng kỳ năm ngoái.


khoi to hon 1.800 vu an tham nhung, chuc vu, tang gan 64 so voi cung ky hinh anh 1
Ông Phan Đình Trạc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tiếp xúc cử tri là cán bộ, công chức thành phố Đà Lạt.

Chiều 13/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã tiếp xúc cử tri là cán bộ, công chức thành phố Đà Lạt. Công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được nhiều cử tri quan tâm và kiến nghị.

Bên cạnh các ý kiến xoay quanh vấn đề về chế độ tiền lương, phụ cấp cán bộ chuyên trách cơ sở còn thấp, đời sống của đại đa số cán bộ công chức, viên chức và người lao động còn gặp nhiều khó khăn, danh mục thuốc điều trị bệnh hiểm nghèo của bảo hiểm y tế còn hạn hẹp, chậm ban hành các văn bản, thông tư, nghị định hướng dẫn thi hành luật.., cử tri là cán bộ, công chức thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng.

Nhiều cử tri cho rằng, thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng đã mang lại kết quả tích cực nhưng có lúc, có nơi chưa thật sự quyết liệt, cần được tiếp tục thực hiện triệt để hơn.

khoi to hon 1.800 vu an tham nhung, chuc vu, tang gan 64 so voi cung ky hinh anh 2
Toàn cảnh tiếp xúc cử tri.

Cử tri Lê Xuân Ninh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường 2, thành phố Đà Lạt, nêu ý kiến: “Những năm gần đây, công tác phòng chống tham nhũng rất hiệu quả. Tuy nhiên, đâu đó có những tổ chức, những nơi làm chưa được tốt. Đề nghị tăng cường công tác phòng chống tham nhũng quyết liệt hơn, sâu sát hơn, quyết liệt hơn. Khi xét xử các vụ việc lớn về kinh tế, tôi đề nghị là thu hồi triệt để tài sản thất thoát của Nhà nước”.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban nội chính Trung ương cho rằng, những ý kiến, kiến nghị và góp ý của cử tri là rất xác đáng. Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Lâm Đồng sẽ ghi nhận, tổng hợp và chuyển tải đến Quốc hội trong kỳ họp tới.

khoi to hon 1.800 vu an tham nhung, chuc vu, tang gan 64 so voi cung ky hinh anh 3
Cử tri nêu ý kiến về công tác phòng chống tham nhũng.

Riêng công tác phòng chống tham nhũng, ông Phan Đình Trạc cho biết từ đầu năm đến nay, cả nước đã thực hiện khởi tố, điều tra hơn 1.800 vụ, với 3.493 bị can về các tội tham nhũng, kinh tế và chức vụ, tăng 63,8% số vụ và 44,8% số bị can so với cùng kỳ năm ngoái. Công tác phòng chống tham nhũng đang tiếp tục được triển khai rất quyết liệt, không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm và không có ngoại lệ.

khoi to hon 1.800 vu an tham nhung, chuc vu, tang gan 64 so voi cung ky hinh anh 4
Ông Phan Đình Trạc phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Ông Phan Đình Trạc thông tin thêm rong nhiều vụ án gần đây, chủ trương rà soát, kiểm kê, phong tỏa, niêm phong tài sản, tài khoản để đảm bảo thi hành án được Ban chỉ đạo quan tâm chỉ đạo ngay từ đầu và càng ngày càng có hiệu quả.

Điểm mới nổi bật trong 4 tháng đầu năm này về phòng chống tham nhũng là từ khởi tố ban đầu về các hành vi phạm tội kinh tế như trốn thuế, vi phạm quy định về đấu thầu, vi phạm quản lý sử dụng đất đai, tài sản nhà nước gây thất thoát... cơ quan điều tra đã làm rõ và khởi tố các hành vi phạm tội về tham nhũng đi vào đúng bản chất hơn”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khởi tố hơn 1.800 vụ án tham nhũng, chức vụ, tăng gần 64% so với cùng kỳ