Khởi tố hàng chục đối tượng từ Phú Yên sang Đắk Lắk khai thác gỗ trái phép

Nguyễn Lê | 29/04/2021, 11:07

Hàng chục đối tượng ở tỉnh Phú Yên rủ nhau sang khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để khai thác gỗ trái phép.

Sáng 29/4, tin từ VKSND huyện Ea Kar (Đắk Lắk) cho biết, vừa phê chuẩn quyết định khởi tố 37 bị can (tất cả cùng trú tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Trong đó, 18 bị can bị bắt tạm giam, 19 bị can còn lại bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

anh-1(1).jpg
Các đối tượng tại cơ quan công an

Theo điều tra ban đầu, ngày 14/11/2020, Ban Quản lý khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) nhận được tin báo tại khu vực dọc sông Ea Pích, gần trạm kiểm lâm số 5 (thuộc khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô) phát hiện vụ khai thác gỗ trái pháp luật.

Thời điểm phát hiện, cơ quan chức năng không xác định được số đối tượng khai thác gỗ trái phép, không thu giữ được tang vật, phương tiện.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, vào khoảng cuối tháng 10/2020, đối tượng Ma Khanh ngồi với một số người tại quán nước trong buôn Zô (xã Ea Ly, huyện Sông Hinh). Trong lúc nói chuyện, những người ngồi cùng kêu khổ, không có việc gì làm nên Ma Khanh nói vào khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (Đắk Lắk) khai thác gỗ bán kiếm tiền tiêu xài.

Sau đó, các đối tượng cùng nhau vượt sông Krông Năng vào tiểu khu 618, 622 thuộc khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cạnh hai bên bờ sông EaPich.

Tại đây, các đối tượng đã khai thác 19 cây gỗ Căm xe. Trong đó, số gỗ còn để lại hiện trường có khối lượng là 6,290 m3 gỗ tròn; số gỗ mà các đối tượng đã khai thác khoảng 20 lóng gỗ, kích thước dài từ 2,5-3,7m đường kính 30cm.

Khai thác xong, các đối tượng cùng nhau đưa gỗ vượt sông về buôn Zô, xã Ea Ly, huyện Sông Hinh. Khi đến địa phận buôn Zô, Ma Khanh gọi điện thoại thuê người đưa xe máy cày độ đến bờ sông trục vớt gỗ và đưa về nơi tập kết.

Sau khi sơ chế xong, Ma Khanh gọi người đến mua số gỗ này với số tiền 80 triệu đồng rồi cả nhóm chia nhau mỗi người hơn 3 triệu đồng.

Đến đầu tháng 11/2020, trong lúc ngồi uống nước tại buôn Zô, Nguyễn Xuân Ban (trú tại huyện Sông Hinh) nghe nhóm Ma Khanh nói chuyện với nhau về việc khai thác gỗ bán kiếm tiền tiêu xài nên Ban nảy sinh ý định vào cùng nhóm Ma Khanh để khai thác gỗ. Sau đó, Ban rủ thêm 3 người khác cùng đi khai thác gỗ.

Đến ngày 8/11/2020, nhóm Ma Khanh (gồm có 30 người) tiếp tục rủ nhau vào khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô để khai thác gỗ. Trong đợt khai thác này, ngoài nhóm của Ma Khanh thì còn nhóm Trần Văn Tú (Hải), Hoàng Anh Sáng và nhóm do đối tượng Ban cầm đầu.

Sau khi vào tiểu khu 618, 622, nhóm Ma Khanh đã cắt hạ 37 cây gỗ Căm xe trong 3 ngày, số gỗ còn để lại hiện trường có khối lượng là 13,699 m3 gỗ tròn, số gỗ mà các đối tượng đã khai thác khoảng 30 lóng gỗ, kích thước dài từ 2,5-3,7m, đường kính 30cm.

Sau khi đưa gỗ vượt sông về buôn Zô, Ma Khanh tiếp tục thuê người trục vớt, rồi gọi người đến mua số gỗ trên với số tiền 100 triệu đồng.

Sau đó, nhóm Ma Khanh tiếp tục bán 8 trụ đề ba với số tiền 26 triệu đồng. Sau khi bán được số gỗ này nhóm của Ma Khanh chia mỗi người 3,8 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Đối với nhóm Nguyễn Xuân Ban gồm 4 đối tượng, từ ngày 8 đến ngày 14/11/2020 đã khai thác 5 cây gỗ Căm xe, có khối lượng 3,3m3 gỗ tròn tại tiểu khu 622. Trong đó, 4 lóng đã được nhóm này đưa về và bị thu giữ tại xã Ea Ly, huyện Sông Hinh.

Đối với nhóm Trần Văn Tú (Hải), Hoàng Anh Sáng, vào khoảng ngày 10/11/2020, các đối tượng đã đến tiểu khu 618 khai thác được 6 lóng gỗ Căm xe, đường kính khoảng 30cm, dài 1,2m, rồi thuê Đạo trục vớt, đưa về buôn Zô, xã EaLy và bán được 7 triệu đồng.

anh-2.jpg
anh-3.jpg
anh-4.jpg
Hiện trường vụ phá rừng

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, từ cuối tháng 10/2020 đến ngày 14/11/2020, 37 đối tượng trên đã vào tiểu khu 618-622 khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cắt hạ nhiều cây gỗ (chủ yếu gỗ Căm xe) có tổng khối lượng quy tròn là 43m3.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bài liên quan
Bắt giữ các đối tượng xuất cảnh trái phép sang Campuchia
Các đối tượng là người Trung Quốc vượt biên trái phép sang Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố hàng chục đối tượng từ Phú Yên sang Đắk Lắk khai thác gỗ trái phép