Khởi tố đối tượng giả danh cán bộ Cục công nghệ cao để lừa đảo

Đình Quế - Việt Phương | 25/09/2020, 10:22

Ngày 25/9, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Ngô Gia Thứ (SN 1994, ở thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, huyện Kim Thành) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Hải Dương, vừa qua, trong quá trình điều tra trên địa bàn thị xã Kinh Môn xuất hiện trường hợp đối tượng giả danh Công an thực hiện một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm triệu đồng của người dân. Sau một thời gian theo dõi, nắm tình hình, ngày 14/9, phát hiện đối tượng nghi vấn có mặt trên địa bàn phường Long Xuyên, Công an thị xã Kinh môn phối hợp với Công an phường đã triệu tập đối tượng về trụ sở Công an làm việc để xác minh làm rõ.

Đối tượng được triệu tập về cơ quan Công an làm việc để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Ngô Gia Thứ. Kiểm tra đồ vật Thứ mang theo có: 01 bộ quân phục Cảnh sát nhân dân xuân hè, trên áo gắn ve và cầu vai cấp hàm Đại úy, 01 đôi giầy màu đen có ghi dòng chữ “Tổng Cục Hậu Cần Công ty Cổ phần 26”, 01 đôi tất màu xanh, 01 khóa số 8, 03 bộ đàm, 04 ảnh kích thước 3x4cm hình nam thanh niên mặc trang phục xuân hè Cảnh sát nhân dân, đầu đội mũ kê pi, 01 vật dạng súng ngắn màu đen và một số giấy tờ khác.

Khởi tố đối tượng giả danh cán bộ Cục công nghệ cao để lừa đảo

Đối tượng Ngô Gia Thứ tại cơ quan Công an (ảnh Công an tỉnh Hải Dương)

Qua quá trình làm việc, Công an thị xã Kinh Môn xác định, từ năm 2016, lợi dụng các mối quan hệ xã hội, đối tượng Thứ thường qua lại địa bàn thị xã Kinh Môn sau đó làm quen một số người và tự xưng mình là Ngô Gia Bình, hiện đang công tác tại một đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an.

Sau một thời gian tạo được vỏ bọc cho bản thân, Thứ dần dần tiếp cận với một số người dân có nhu cầu trong việc lo các thủ tục trong giao dịch dân sự như cấp giấy phép sử dụng đất, cấp phép xây dựng và các thủ tục khác với lời hứa có thể dùng uy tín, mối quan hệ của mình để tác động và lo lót cho họ, kể cả đối với gia đình có người thân phạm tội, Thứ cũng hứa sẽ giúp được. Không ít người dân, do nhẹ dạ, cả tin đã nghe theo và đưa tiền cho Thứ để Thứ lo công việc cho gia đình. Tuy nhiên, kết quả không như các gia đình bị hại mong muốn, số tiền các gia đình bị hại đưa cho Thứ, được đối tượng chiếm đọat và sử dụng cho mục đích tiêu xài cá nhân mà không hề lo cho bất cứ một gia đình nào.

Khởi tố đối tượng giả danh cán bộ Cục công nghệ cao để lừa đảo

Tang vật mà Thứ sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo (ảnh Công an tỉnh Hải Dương)

Bà Nguyễn Thị Nguyên, trú tại phường Long Xuyên (TX. Kinh Môn) cho biết: “Trước đây gia đình bà Nguyên và một số gia đình khác đã đưa tiền cho Bình (Thứ) để nhờ lo thủ tục cấp sổ đỏ cho gia đình nhưng không thấy Thứ thực hiện và cũng không thông báo lại cho gia đình bà, tổng số tiền gia đình bà Nguyên đã nộp đưa cho Thứ là 100 triệu đồng”.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Thứ khai nhận thấy việc giả danh Công an có thể dễ dàng kiếm được tiền, đặc biệt là từ những người nhẹ dạ cả tin, những người không muốn mất thời gian đi đến các cửa chính thống để làm các thủ tục giấy tờ cho cá nhân và gia đình nên đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo đối với những người dân khác trên địa bàn thị xã Kinh Môn.

Theo kết quả điều tra, từ năm 2019 đối tượng Thứ đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 500 triệu của các gia đình người bị hại ở một số phường trên địa bàn thị xã Kinh Môn.

Trung tá Nguyễn Văn Hoàn, đội trưởng đội Điều tra tổng hợp Công an TX. Kinh Môn cho biết: “Hành vi vi phạm của Ngô Văn Thứ không những làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn, mà còn ảnh hưởng không tốt đến uy tín, danh dự của ngành Công an. Hiện Công an thị xã Kinh Môn đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ hành vi của đối tượng, đồng thời thông báo đến người dân biết, nếu ai là nạn nhân của đối tượng Thứ, cần sớm đến cơ quan Công an trình báo, để lực lượng Công an củng cố, hoàn thiện hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật”.

Bài liên quan
Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
Ông Cao Minh Chu, và bà Bùi Thị Lệ Phi, đều là nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cùng 9 người khác bị cáo buộc sai phạm trong đấu thầu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố đối tượng giả danh cán bộ Cục công nghệ cao để lừa đảo